Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump ca ngợi bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel

Vào thứ Sáu, chưa đầy hai tuần trước Ngày bầu cử, Trump thông báo với Quốc hội rằng ông sẽ loại bỏ việc Sudan chỉ định là nhà nước bảo trợ khủng bố, tạo điều kiện cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ, Sudan và Israel.

“Các nhà lãnh đạo nhất trí bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel và chấm dứt tình trạng hiếu chiến giữa các quốc gia của họ”, một phần của tuyên bố chung do ba nước công bố. “Sau nhiều thập kỷ sống dưới chế độ độc tài tàn bạo, người dân Sudan cuối cùng cũng đã lên nắm quyền. Chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã thể hiện lòng dũng cảm và cam kết chống khủng bố, xây dựng thể chế dân chủ và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Tiến bộ lịch sử, và sau quyết định của Tổng thống Trump loại Sudan khỏi danh sách Nhà nước bảo trợ khủng bố, Hoa Kỳ và Israel đã đồng ý hợp tác với Sudan trong khởi đầu mới và đảm bảo rằng nó được hội nhập hoàn toàn vào cộng đồng quốc tế.

Trong một thông cáo báo chí do Tòa Bạch Ốc gửi, Trump viết rằng việc loại bỏ chỉ định này đánh dấu “một bước ngoặt quan trọng đối với Sudan,” vốn từ lâu đã mâu thuẫn với chế độ Israel và các nền dân chủ phương Tây khác.

“Hôm nay thể hiện một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương Hoa Kỳ-Sudan và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Sudan, cho phép tạo ra một tương lai mới của sự hợp tác và hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi dân chủ đang diễn ra và mang tính lịch sử. Chúng tôi ca ngợi chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã làm việc để vạch ra một lộ trình mới và sẵn sàng hỗ trợ người dân Sudan khi họ nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ và các thế hệ tương lai.”

Thỏa thuận này tuân theo các hiệp định hòa bình khác gần đây được ký kết giữa Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tất cả đều được “môi giới”một phần bởi tổng thống, người đã nói hôm thứ Sáu rằng “còn rất nhiều điều nữa sắp tới”.

“Đây là một trong những nơi không có máu trong cát”, Trump nói khi nhớ lại những cách nói tương tự mà ông đã sử dụng khi thảo luận về các nước Trung Đông.

Trump đã nói chuyện với Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdokvia qua loa ngoài vào thứ Sáu và nhà lãnh đạo cảm ơn tổng thống vì công việc của ông trong việc đưa hai cựu thù lại với nhau.

Trump đã ký văn bản thông báo cho Quốc hội về quyết định loại bỏ việc Sudan được chỉ định là nhà tài trợ khủng bố của nhà nước trên chuyến bay Air Force One vào tối thứ Năm. Ông không đề cập đến việc liệu thỏa thuận có bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Sudan và Israel hay không.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu, Trump đã hỏi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng liệu ông có nghĩ rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden có thể đã làm được thỏa thuận này hay không. “Một điều tôi có thể nói với ngài  là chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ vì hòa bình từ bất kỳ ai ở Mỹ,” Netanyahu trả lời.

Brian Hook, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về Iran đã ủng hộ thỏa thuận tại Phòng Bầu dục, tuyên bố rằng “cuộc xung đột Ả Rập-Israel đang dần kết thúc”.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments