Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump – Bộ Tư pháp tiếp tục đụng độ về tài liệu bị FBI thu giữ tại Mar-a-Lago 

(CaliToday Tổng Hợp) – Trong hồ sơ toà mới được công bố vào thứ Hai, Bộ Tư pháp tố cáo toán luật sư của Donald Trump “bày trò” tìm cách đánh lạc hướng khi cho rằng, một số tài liệu được FBI thu giữ từ Mar-a-Lago thuộc đặc quyền hay thuộc cá nhân ông ta. 

Luật sư biện hộ lập luận, hàng trăm tài liệu FBI thu giữ từ dinh thự của cựu Tổng thống thuộc cá nhân thân chủ vì ông ta tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, công tố viên liên bang phản đối tranh cãi này vì Trump không thể xem đó là hồ sơ cá nhân chỉ đơn giản nói như vậy. 

Cuộc chiến về ngôn từ của Trump có nghĩa gì đang diễn ra trước toà liên bang ở Florida, nơi toán luật sư của cựu  Tổng thống và công tố viên Bộ Tư pháp vào tuần trước có phiên điều trần báo cáo cho toà hay tình trạng những vấn đề liên quan đến số hồ sơ được FBI thu giữ khi thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8. Báo cáo pháp lý được công bố vào thứ Hai. 

Bộ Tư pháp đang điều tra hình sự Donald Trump về việc đưa hồ sơ chính phủ ra khỏi Toà Bạch Ốc về cất giữ riêng, và có khả cản trở công lý khi tìm cách ngăn chặn chính phủ lấy lại những tài liệu này. Hơn 100 tài liệu được đánh dấu Mật. Theo luật liên bang, hồ sơ và tài liệu chính phủ là tài sản của chính phủ, và phải được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia khi tổng thống rời nhiệm kỳ. Một tổng thống có thể cất giữ hồ sơ cá nhân sau khi rời Toà Bạch Ốc, nhưng những tài liệu này phải không dính líu gì tới công việc chính phủ. 

Hồ sơ toà mới công bố được Bộ Tư pháp và luật sư của Donald Trump đệ lên Thẩm phán Raymond Dearie –  Luật sư đặc biệt do toà bổ nhiệm xem xét tài liệu nào trong số hơn 11.000 tài liệu thu giữ được nên giữ ngoài tầm tay các nhà điều tra. 

Hồ sơ của Bộ Tư pháp chỉ ra, Trump đang tuyên bố đặc quyền đối với hơn 122 tài liệu trong số bị thu giữ. Công tố viên cho rằng, họ nên được cho phép xem gần 2800 trang tài liệu khác hiện tại đang bị ngăn chặn khỏi cuộc điều tra. 

Luật sư biện hộ lập luận trong hồ sơ của mình rằng, thân chủ có thể đơn phương xác định hồ sơ cá nhân, ông không cần phải cung cấp chứng cớ đã xác định như vậy, và quyết định đó không thể bị thách thức. Bộ Tư pháp trình bày trong một hồ sơ riêng biệt  rằng, Trump không thể tuyên bố hồ sơ chính phủ là giấy tờ cá nhân “chỉ đơn  giản nói như vậy,” hay “chỉ bằng hành động đưa chúng ra khỏi Toà Bạch Ốc.” 

Được công bố với một số phần bôi xoá, hồ sơ được đệ lên toà vào thứ Ba tuần trước. Hiện chưa rõ chính xác tài liệu nào Trump đang tuyên bố  thuộc cá nhân ông ta. Bộ Tư pháp cho hay, khoảng 100 trang trong hơn 11.000 tài liệu bị thu giữ được đánh đấu Mật, và hồ sơ toà cho thấy tài liệu chính phủ lẫn lộn với những món đồ khác. 

Nếu Thẩm phán Dearie quyết định, những  tài liệu đó không phải tài liệu cá nhân, luật sư của ông Trump thay vào đó sẽ tìm cách tranh cãi chung thuộc đặc quyền nên các nhà điều tra không được xem. 

Bộ Tư pháp cho rằng, cựu Tổng thống không thể khẳng định đặc quyền hành pháp đối với  bất cứ tài liệu nào mà ông ta tuyên bố hồ sơ cá nhân, vì những hồ sơ như vậy không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống. “Luật sư đặc biệt không nên tham gia vào loại chiêu trò như vậy,” công tố ghi. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments