Trump: Bỏ tù hoặc tước quyền công dân người đốt quốc kỳ Mỹ

October 9, 2014 - St. Louis, Missouri, United States: One of several American flags are burned in Flora Place during a night of protest and marching on . Earlier in the evening, a candlelight vigil was held for Vonderitt Myers Jr., who was shot and killed by an off-duty St. Louis police officer on October 8, 2014. (Laurie Skrivan/Post-Dispatch/Polaris)

Cali Today News – Theo Tổng thống đắc cử Donald Trump, những người đốt quốc kỳ Mỹ phải gánh chịu hậu quả nào đó, chẳng hạn bị tống vào tù hoặc bị tước quyền công dân, điều từng bị Tối cao Pháp viện bác bỏ.
Sáng sớm hôm nay, ông Trump đăng trên mạng xã hội Twitter: “Không ai được phép đốt quốc kỳ Mỹ, nếu có thì phải lãnh hậu quả – có thể mất quyền công dân hoặc bị nhốt tù!” Chưa rõ lý do gì thúc đẩy ông Trump đề xuất như vậy. Tuy nhiên vài ngày trước, trường đại học Hampshire ở Amherst, tiểu bang Massachusetts quyết định không treo bất cứ lá cờ nào, bao gồm cả quốc kỳ Mỹ sau khi một vài người đã đốt quốc kỳ, phản đối chiến thắng của ông trùm bất động sản. Vào hôm chủ nhật, hàng trăm cựu chiến binh và người dân đã biểu tình phản đối quyết định của trường.

Vào năm 1989, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phán quyết, đốt cờ là hành động “bày tỏ chính kiến” được Tu Chính Án thứ nhất bảo vệ. Như vậy, ý kiến của ông Trump đi ngược lại với phán quyết này.

Dân biểu Cộng hoà – Chủ tịch ban giám sát và điều tra của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – ông Sean Duffy phản đối. “Chúng ta muốn bảo vệ những người muốn biểu tình … Tôi bất đồng với ông Trump về vấn đề này,” ông Duffy nói. Lãnh tụ Đa số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) cho rằng, khó có khả năng Quốc hội thay đổi vấn đề này.

Lại một lần nữa, ông Trump cho thấy ý muốn hạn chế sự bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án thứ nhất. Ông Trump từng lên danh sách đen những ký giả không ủng hộ chiến dịch tranh cử, và đề nghị sẽ nới rộng luật phỉ báng để dễ dàng kiện truyền thông hơn.

Những gì xảy ra cho thấy ông Trump đang tìm cách chuyển sự chú ý của công chúng khỏi vấn đề đang bị chỉ trích. Mặc dù không có chứng cớ xác đáng nhưng mới đây Tổng thống đắc cử vẫn lên Twitter khẳng định, mình mới là người thắng phiếu phổ thông nếu như trừ hàng triệu phiếu bất hợp pháp bỏ cho đối thủ Hillary Clinton. Tuyên bố này bị chỉ trích dữ dội.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus