Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump: Bỏ tù hoặc tước quyền công dân người đốt quốc kỳ Mỹ

Cali Today News – Theo Tổng thống đắc cử Donald Trump, những người đốt quốc kỳ Mỹ phải gánh chịu hậu quả nào đó, chẳng hạn bị tống vào tù hoặc bị tước quyền công dân, điều từng bị Tối cao Pháp viện bác bỏ.
Sáng sớm hôm nay, ông Trump đăng trên mạng xã hội Twitter: “Không ai được phép đốt quốc kỳ Mỹ, nếu có thì phải lãnh hậu quả – có thể mất quyền công dân hoặc bị nhốt tù!” Chưa rõ lý do gì thúc đẩy ông Trump đề xuất như vậy. Tuy nhiên vài ngày trước, trường đại học Hampshire ở Amherst, tiểu bang Massachusetts quyết định không treo bất cứ lá cờ nào, bao gồm cả quốc kỳ Mỹ sau khi một vài người đã đốt quốc kỳ, phản đối chiến thắng của ông trùm bất động sản. Vào hôm chủ nhật, hàng trăm cựu chiến binh và người dân đã biểu tình phản đối quyết định của trường.

Vào năm 1989, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phán quyết, đốt cờ là hành động “bày tỏ chính kiến” được Tu Chính Án thứ nhất bảo vệ. Như vậy, ý kiến của ông Trump đi ngược lại với phán quyết này.

Dân biểu Cộng hoà – Chủ tịch ban giám sát và điều tra của Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – ông Sean Duffy phản đối. “Chúng ta muốn bảo vệ những người muốn biểu tình … Tôi bất đồng với ông Trump về vấn đề này,” ông Duffy nói. Lãnh tụ Đa số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) cho rằng, khó có khả năng Quốc hội thay đổi vấn đề này.

Lại một lần nữa, ông Trump cho thấy ý muốn hạn chế sự bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tu Chính Án thứ nhất. Ông Trump từng lên danh sách đen những ký giả không ủng hộ chiến dịch tranh cử, và đề nghị sẽ nới rộng luật phỉ báng để dễ dàng kiện truyền thông hơn.

Những gì xảy ra cho thấy ông Trump đang tìm cách chuyển sự chú ý của công chúng khỏi vấn đề đang bị chỉ trích. Mặc dù không có chứng cớ xác đáng nhưng mới đây Tổng thống đắc cử vẫn lên Twitter khẳng định, mình mới là người thắng phiếu phổ thông nếu như trừ hàng triệu phiếu bất hợp pháp bỏ cho đối thủ Hillary Clinton. Tuyên bố này bị chỉ trích dữ dội.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments