Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump bỏ thường trú New York, thành dân Florida 

(New York Time) – Trưởng thành ở Queens, xây Trump  Tower, đóng vai chính trong “The Apprentice,” khai phá sản 6 lần, nhận được reo hò ủng hộ cũng như bị biểu tình chống đối trên Fifth Avenue sau khi đắc cử, Donald Trump trải qua tất cả.  Giàu có, thích nổ, và đối với nhiều người, Tổng thống là mẫu người New York đúng nghĩa, gắn bó với thành phố được ông gọi là quê hương trọn đời. 

Nhưng cuối tháng 9, ông Trump thay đổi nơi cư trú, chuyển từ Manhattan sang Palm Beach, Florida, theo tài liệu đệ lên toà quận Palm Beach. Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cũng đệ đơn chuyển nơi cư trú sang Palm Beach. 

Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân nộp “tuyên bố nơi cư trú,” trong đó nói rằng, Mar-a-Lago Club – khu nghỉ mát của ông Trump ở Palm Beach – sẽ là nơi thường trú của họ. 

“Cho dù tôi duy trì chỗ ở hay nhiều nơi ở khác tại một hay những tiểu bang khác, tôi tuyên bố địa điểm cư trú trên, ở Florida là nơi thường trú chính,” hồ sơ ghi. “Tôi trước đây cư trú tại 721 Fifth Avenue,” tài liệu cho hay, ám chỉ tới Trump Tower – địa chỉ thường trú của Trump kể từ khi ông dọn vào toà tháp chọc trời toạ lạc tại Midtown Manhattan vào năm 1983. 

Đơn đính kèm danh sách các chỗ ở khác gồm, địa chỉ Toà Bạch Ốc, câu lạc bộ Golf ở Bedminster, New Jersey.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump ở tại Mar-a-Lago 99 ngày so với 20 ngay tại Trump Tower, theo NBC News. Mặc dù ông thực hiện tiếp nhận chuyển quyền tại Trump Tower và một số cố vấn muốn Tổng thống dành nhiều cuối tuần ở đó, trong căn nhà chung cư theo phong cách Louis XIV trên tầng 58, nhưng sự hiện diện của ông đã gây kẹt xe cho người dân địa phương, cũng như  tạo ra những thách thức an ninh cho cơ quan Mật vụ. 

Trong khi các viên chức Toà Bạch Ốc từ chối giải thích lý do tại sao Tổng thống thay đổi nơi thường trú chính, nhưng một người thân cận với Tổng thống tiết lộ, lý do đứng đằng sau là những mục đích thuế. Nguồn tin này cho hay, ngày càng không được lòng dân New York, ông Trump gần đây bất mãn, bực bội trước vụ kiện đòi công khai hồ sơ khai thuế tiểu bang của ông từ văn phòng công tố Manhattan. Thay đổi cư trú sang Florida sẽ không ảnh hưởng gì đến vụ kiện này. 

Hiện chưa rõ Trump dành bao nhiêu thời gian ở New York trong tương lai, hay nếu ông tiếp tục giữ căn chung cư ở Trump Tower hay không. Theo luật tiểu bang New York, nếu ông ở đó hơn 184 ngày một năm thì ông sẽ vẫn phải đóng thuế thu nhập của tiểu bang. 

Florida lại là nơi không có thuế thu nhập tiểu bang hay thuế thừa kế, nên từ lâu đã trở thành nơi cho giới thượng lưu trốn thuế cao hơn của vùng Đông Bắc. 

Thay đổi nơi thường trú có ý nghĩa về thuế quan trọng đối với Trump, mặc dù không rõ bao nhiêu vì hồ sơ khai thuế của ông vẫn nằm trong vòng bí mật. Nhưng chuyển sang cư trú ở Florida, ông sẽ tránh được mức thuế tiểu bang cao ngất ngưỡng 9%, cộng thêm thuế thành phố New York gần 4%. 

Rời New York có thể cũng tiết kiệm tiền cho những người thừa hưởng nếu Trump qua đời. New York đánh thuế bất động sản cao hàng đầu 16% đối với bất động sản lớn hơn $10,1 triệu Mỹ kim. 

Trong một bài báo đăng trên Florida Bar Journal vào tháng 1 năm 2019, ba luật sư của Proskauer Rose viết về làn sóng rời New York sang Florida “phần lớn” là vì bãi bỏ phần giảm thu nhập chịu thuế tiểu bang và thuế địa phương, nằm trong luật cải tổ thuế được ông Trump ký vào năm 2017. Một trong những đồng tác giả bài báo cho rằng, lý do Tổng thống chuyển nơi thường trú từ New York sang Florida không khác những người khác là bao. 

Ngoài vấn đề thuế, Trump thường xuyên bày tỏ tầm quan trọng của Florida đối với nỗ lực tái tranh cử 2020, và đã tung chiến dịch vận động tái tranh cử từ Orlando. Và Tổng thống vẫn thường nhắc đến Mar-a-Lago khi nói đến mối quan hệ của ông với tiểu bang. 

Về lâu về dài, việc thay đổi có thể nói lên kế hoạch của ông Trump sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống. Một câu hỏi đặt ra lâu nay, liệu ông sẽ quay về thành phố New York toàn thời  gian hay không. 

Ngoài ra, sự bảo vệ của Cơ quan Mật vụ dành cho ông Trump  sau nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ tiếp tục gây nên tình trạng kẹt xe ở Midtown Manhattan, du khách và người biểu tình sẽ đổ về trước Trump Tower, đặc biệt nếu ông Trump dọn về đây sinh sống. 

Kể từ khi trở thành Tổng thống, Mar-a-Lago vẫn là nơi được ông Trump yêu thích, lui về nghỉ ngơi, hay đón tiếp các vị thượng khách bên ngoài. Nhưng gì thì gì, Manhattan vẫn là nơi gắn bó với Trump. “Tôi tin, Manhattan luôn luôn là nơi tốt nhất để sinh sống – trung tâm của thế giới,” Trump viết trong cuốn “The Art of the Deal.” 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments