Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump bỏ qua hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á năm thứ ba liên tiếp

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bỏ qua một hội nghị thượng đỉnh ảo với những người đồng cấp Đông Nam Á vào thứ Bảy, thay vào đó ông cử đại diện cấp thấp hơn tham dự

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết Trump lấy làm tiếc vì ông không thể tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với khu vực.

“Vào thời điểm khủng hoảng toàn cầu này, quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta cùng nhau hợp tác để chống lại coronavirus”, O’Brien nói trong phát biểu tại lễ khai mạc. 

Trump đã tham dự hội nghị cấp cao ASEAN năm 2017, nhưng chỉ cử đại diện trong hai cuộc họp gần đây nhất. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN mà ông được cho là sẽ tổ chức tại Las Vegas vào tháng 3 đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Trump đang bận rộn với việc thách thức kết quả của cuộc đua tổng thống ngày 3 tháng 11 do đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, khẳng định ông là nạn nhân của gian lận bầu cử. Hầu hết các quốc gia đều thừa nhận chiến thắng của Biden.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố rằng O’Brien cũng sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh ảo Đông Á vào cuối ngày thứ Bảy với ASEAN cũng như Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn. Bất chấp sự vắng mặt của Trump,ASEAN vẫn là trung tâm trong tầm nhìn của ông về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, chiến lược của Washington nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực sẽ mở rộng với một hiệp định thương mại tự do khổng lồ sẽ được ký vào Chủ nhật. Hiệp ước, sẽ bao gồm gần một phần ba nền kinh tế thế giới, bao gồm các quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Australia và New Zealand.

Ấn Độ đã ủng hộ kế hoạch này vào năm ngoái và không bao gồm Hoa Kỳ, mặc dù Hoa Kỳ có 2 nghìn tỷ USD thương mại với khu vực.

Trong phát biểu của mình hôm thứ Bảy, O’Brien đã xem ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Mỹ, với kim ngạch thương mại đạt hơn 354 tỷ đô la vào năm ngoái.

Ông nói: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của các đối tác ASEAN trong việc giữ cho các chuỗi cung ứng chính mở, các nhà máy hoạt động và PPE luôn trôi chảy,” ông nói, đề cập đến thiết bị bảo vệ chống lại coronavirus.

Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ đã đóng góp 87 triệu đô la để chống lại coronavirus ở Đông Nam Á, bao gồm cung cấp máy thở và PPE do Mỹ sản xuất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments