Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump bỏ nỗ lực câu hỏi quốc tịch, ký sắc lệnh thâu thập thông tin từ nguồn khác 

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 thông báo sẽ ký sắc lệnh, yêu cầu Bộ Thương mại thâu thập thông tin dân số có quốc tịch Mỹ qua những nguồn khác, từ bỏ nỗ lực đưa câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số 2020. 

Tổng thống cho biết, ông yêu cầu các Bộ và cơ quan chính phủ cung cấp cho Bộ Thương mại tất cả mọi hồ sơ liên quan đến số công dân, và người không có quốc tịch đang sinh sống trong quốc gia, như kho dữ liệu của Bộ Nội An, hay thông tin từ Cơ quan An sinh Xã Hội. 

Tuyên bố sẽ ký sắc lệnh ngay lập tức để có thể thực thi dự tính tức thì, ông Trump cũng tố cáo Dân chủ, những người chống đối việc đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng câu hỏi, muốn che dấu con số di dân lậu thực tế ở Mỹ. 

Thông báo chấm dứt tình trạng không rõ ràng gia tăng trong mấy tuần qua diễn ra  trong nội bộ chính phủ trước đòi hỏi của Tổng thống vẫn tiếp tục đưa câu hỏi quốc tịch vào kiểm tra dân số, bất chấp phán quyết của Tối cao Pháp viện. 

Trong thời gian gần đây, các viên chức chính phủ liên tục bảo rằng, Tổng thống sẽ dùng quyền hành pháp để đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng câu hỏi điều tra dân số. Hiện chưa rõ khi nào và lý do tại sao có quyết định không tiếp tục kế hoạch này nữa. 

Trước đó vào tháng 6, Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts với quan điểm đa số đã phán quyết, lý do chính phủ muốn đưa câu hỏi quốc tịch vào kiểm tra dân số nhằm thực thi  Đạo luật Quyền Bầu cử “không có căn cứ pháp lý vững chắc.” Tuy nhiên, ông Roberts cũng mở cánh cửa cho câu hỏi quốc tịch nếu chính phủ bổ sung lý do hợp lý. 

Sau phán quyết, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại thông báo sẽ ngưng việc bổ sung câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số. Tuy nhiên, thông báo chưa  “ráo mực” thì lãnh đạo hai Bộ quay ngoắt 180 độ sau khi Trump lên mạng Twitter tuyên bố, chính phủ của ông “hoàn toàn sẽ tiếp tục” nỗ lực này. Tuyên bố của Tổng thống khiến các luật sư của Bộ Tư pháp chật vật tìm ra chiến lược mới để có thể tranh cãi tại toà ở New York, Maryland và California. Vào tuần trước, chính phủ thừa nhận trước toà rằng, bảng câu hỏi điều tra dân số tiếp tục được in ấn theo kế hoạch mà không có câu hỏi quốc tịch, nhằm tuân thủ theo án lệnh của Tối cao Pháp viện. 

Chưa hết, Bộ Tư pháp vào hôm Chủ nhật bất ngờ thông báo dự tính sẽ thay thế ban cố vấn pháp lý phụ trách hồ sơ này, làm nảy sinh suy đoán một số luật sư liên quan có thể không cảm thấy thoải mái với lộ trình của chính phủ. 

Trong cuộc phỏng vấn với AP hồi đầu tuần, Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr bày tỏ tự tin sẽ có con đường pháp lý vững  chắc để bổ sung câu hỏi. Cả hai thẩm phán liên bang tại New York và Maryland mới đây bác bỏ nỗ lực thay thế đoàn luật sư vì chính phủ đã không cung cấp thông tin đầy đủ cho thấy việc bàn giao giữa hai ban luật sư mới và cũ sẽ diễn ra như thế nào để không làm gián đoạn trình tự pháp lý. 

Di dân và các tổ chức dân quyền phản đối nỗ lực đưa câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số của chính phủ. Họ cho rằng, việc này có thể giảm số người ở các cộng đồng nhập cư tham gia vào điều tra, dẫn đến việc cắt giảm trợ cấp liên bang đối với sắc dân thiểu số, và bản đồ khu vực bầu cử sẽ được vẽ lại có lợi cho Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img