Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump biết Điện Capitol bị tấn công 15 phút sau bài phát biểu “máu lửa” 6/1

(CaliToday – Tổng hợp) – Bị Mật vụ từ chối đưa đến Điện Capitol để cùng với người ủng hộ đang tìm cách ngăn chặn thủ tục chuyển giao quyền lực của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Tổng thống Donald Trump trở về Tòa Bạch Ốc và ngồi dán mắt vào màn hình Fox News gần như suốt buổi chiều. 

Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào tối thứ 5 tổ chức phiên điều trần lần thứ 8, tập trung vào việc cựu Tổng thống đã làm gì trong hơn 3 tiếng đồng hồ sau bài phát biểu trước cuộc biểu tình “Stop the Steal” tại Ellipse. 

Ủy ban cho xem một tấm hình ông Trump mặc áo khoác bên trong phòng Bầu dục, sau khi trở về từ cuộc biểu tình. Một nhân viên Tòa Bạch Ốc báo Tổng thống biết về bạo động đang diễn ra tại Điện Capitol “ngay sau khi ông quay  trở lại Phòng Bầu dục,” Dân biểu Elaine Luria cho biết. 

“Trong vòng 15 phút sau khi rời sân khấu, Tổng thống Trump biết rằng Điện Capitol đang bị bao vây và bị tấn công,” bà Luria nói. 

Vào lúc 1h25’ chiều (giờ bờ Đông), Trump vào phòng ăn riêng bên ngoài Phòng Bầu dục, và ở tại đây cho đến 4h chiều. Nhân chứng cho biết, Tổng thống ngồi ở vị trí quen thuộc tại đầu bàn, nhìn về màn hình TV trên tường. 

“Chúng tôi biết qua nhân viên Tòa Bạch Ốc, TV được chuyển sang kênh Fox News suốt buổi chiều,” Dân biểu Luria nói. Bà cho biết, các nhân chứng khác cũng xác nhận, ông Trump ở trong phòng ăn, xem TV trong hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Các nhà lập pháp điều tra trình bày thời biểu cho thấy, ông Trump vào phòng ăn riêng vào 1h25’ chiều, khoảng gần 20 phút sau khi hàng trăm người ủng hộ ông ta đầu tiên xông vào tòa nhà Quốc hội và 15 phút sau khi ông ta rời sân khấu. 

Theo lời khai của các cựu cố vấn biết rõ di chuyển của ông Trump vào hôm đó, Ủy ban xác định Trump xem TV suốt buổi chiều. Nhật ký điện thoại Tòa Bạch Ốc và Nhật ký hàng ngày của tổng thống vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không cho thấy bất cứ cuộc điện thoại nào gọi đến hoặc gọi đi từ 11h06’ sáng đến 6h54’ chiều (giờ bờ Đông), cũng như không có  bất cứ tấm hình nào chính thức về ông  Trump trong thời gian Điện Capitol bị tấn công. 

Chánh nhiếp ảnh gia Tòa Bạch Ốc cho Ủy ban hay, bà nhận được chỉ thị, không được chụp hình trong những tiếng đồng hồ đó, sau khi bà bày tỏ quan tâm đến việc ghi lại những sự kiện lịch sử trong ngày hôm đó. 

Cũng tại phiên điều trần vào tối thứ 5, Ủy ban trình bày những tấm hình chưa từng thấy trước đây về lãnh đạo Quốc hội trong những giây phút Điện Capitol bị tấn công, cũng như những tấm hình về Phó Tổng thống Mike Pence khi ông gọi điện cho lãnh đạo quân đội, yêu cầu triển khai quân đến dẹp loạn. Ủy ban cũng trình chiếu những cảnh quay bị cắt bỏ bài phát biểu của ông Trump vào ngày 7 tháng 1. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments