Monday, October 2, 2023
spot_img

Trump bị nhóm dân quyền kiện vì gọi COVID-19 là ‘virus Trung Quốc’

Liên minh dân quyền người Mỹ gốc Hoa” (Chinese Americans Civil Rights Coalition, CACRC) mới đây đã đệ đơn kiện Donald Trump vì  ông gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” dẫn tới tình trạng gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á

Trong hồ sơ gửi lên tòa án, CACRC cho rằng việc ông Trump gọi SARS-CoV-2  là “virus Trung Quốc” là không xác đáng và có “tính chất phỉ báng”.

Họ nhấn mạnh rằng cho tới nay nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa được xác định, do đó không thể nói chắc chắn rằng nó phát sinh từ Trung Quốc.

Liên minh này cũng cho rằng có sự liên quan giữa những phát ngôn của cựu Tổng thống Trump với tình trạng gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á.

“Đơn khiếu kiện này nhằm vào bị đơn nói trên, người khi ở trên cương vị Tổng thống Mỹ đã đưa ra những tuyên bố có tính chất phỉ báng bằng lời nói và văn bản kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, và cũng tiếp tục đưa ra những tuyên bố như vậy với tư cách là một cá nhân khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/1/2021”, CACRC nêu trong đơn khiếu kiện.

Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, nói với The Hill trong một tuyên bố, “Đây  là một vụ kiện điên rồ và ngu ngốc và nó sẽ bị bác bỏ nếu được đưa ra phòng xử án.” 

Trump và các đồng minh của ông đã liên tục sử dụng thuật ngữ “virus Trung Quốc” và các cụm từ xúc phạm khác kể từ khi COVID-19 ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Một nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco  được công bố vào tháng 3 cho  thấy Trump gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” trong một tweet vào tháng 3 năm 2020 đã dẫn đến việc gia tăng sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # chống người châu Á trên nền tảng này.

CACRC đòi ông Trump bồi thường 22,9 triệu USD, tức trung bình 1 USD cho mỗi người Mỹ gốc châu Á và Thái Bình Dương đang sống ở Mỹ. Họ tyên bố sẽ đầu tư số tiền này để thành lập một bảo tàng dành riêng về lịch sử của người Mỹ đến từ châu Á và Thái Bình Dương, cũng như đóng góp của họ vào sự phát triển của nước Mỹ.

Khi còn đương nhiệm vị trí Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần nhắc đến “virus Trung Quốc” (Chinese virus) nhằm ám chỉ đến virus SARS-CoV-2 khiến cả thế giới chao đảo.

Trung Quốc đã nhiều lần lên án hành động này của ông Trump vì cho rằng đây là “hành vi bêu xấu Trung Quốc”.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cấm liên hệ Covid-19 theo vị trí địa lý như cách mà người tiền nhiệm Donald Trump đã từng gọi “virus Vũ Hán”, “virus Trung Quốc”, gây nên làn sóng phản ứng dữ dội về phân biệt chủng tộc.

Trong bản ghi nhớ được công bố hôm 26/1, ông Biden cho biết “các thuật ngữ mang tính chất kích động và bài ngoại đã gây nguy hiểm cho những cá nhân, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img