Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump bị người ủng hộ phản đối khi thúc đẩy chích ngừa COVID tại tập hợp Alabama

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump tại buổi tập hợp vào tối thứ 7 ở Cullman, Alabama, bị la ó sau khi kêu gọi đám đông ủng hộ chích ngừa COVID 19. 

“Tôi hoàn tin vào sự tự do của quý vị, tôi tin, mọi người làm những gì cần phải làm, nhưng tôi đề nghị nên đi chích ngừa. Tôi đã chích, tốt lắm,” cựu Tổng thống nói, khiến đám đông ủng hộ la ó phản đối. 

“Không sao, không sao cả,” ông Trump nói tiếp, trấn an sự phản đối. “Nhưng tôi ngẫu nhiên được chích ngừa. Nếu không có hiệu quả, quý vị sẽ biết đầu tiên, nhưng nó hiệu quả. Quý vị có sự tự do cá nhân, quý vị phải giữ điều đó.” 

Càng ngày càng có nhiều lãnh đạo Cộng hoà hối thúc cử tri đi chích ngừa COVID 19 khi biến thể Delta dễ lây lan đang hoành hành trên phần lớn nước Mỹ,  gia tăng số ca nhiễm bệnh, số ca tử vong và nhập viện trong giai đoạn mới của đại dịch. 

“Những mũi thuốc này cần được chích vào cánh tay mọi người càng nhanh càng tốt, hoặc chúng ta phải quay trở lại tình hình trong mùa thu như đã trải qua năm ngoái,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào tháng 7 kêu gọi. “Hãy bỏ ngoài tai tất cả những tiếng nói khác đang đưa ra những lời khuyên tệ hại.”

Thông điệp mới đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý từ quan điểm chống đóng cửa, chống mang khẩu trang, và chống chích ngừa COVID 19 đã kẹp chặt Đảng Cộng hoà kể từ khi đại dịch bắt đầu. 

Trước khi biến thể Delta gia tăng và hiện chiếm 95% số ca nhiễm virus corona trên toàn quốc gia, Cộng hoà tỏ ra nghi ngờ thuốc ngừa COVID 19 và việc chính phủ  Tổng thống Joe Biden triển khai chủng ngừa nhanh chóng, đến nỗi các cuộc thăm dò  cho thấy khoảng 50% cử tri Cộng hoà không muốn chích ngừa. 

Nhưng thậm chí lãnh đạo Cộng hoà tham gia cùng chính phủ Biden, thúc đẩy chích ngừa thì một số nhà lập pháp Cộng hoà khác vẫn tiếp tục phớt lờ hoặc tuyên truyền những thông tin sai trái về an toàn và hiệu quả của thuốc. 

Dân biểu theo thuyết âm mưu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) bị Twitter vào đầu tháng cấm cửa thêm một lần nữa vì đã tuyên truyền những thông tin bị bóp méo về vaccine. Dân biểu Barry Moore (Cộng hoà – Alabama) vào thứ 7 tuyên bố sai trái rằng thuốc chủng ngừa chưa được thử nghiệm, chỉ một ngày sau khi được xét nghiệm dương tính với COVID 19. 

Một số nhân vật bảo thủ, kể cả xướng ngôn viên Fox News, đào sâu sự chia rẽ Đỏ/ Xanh trong tỉ lệ chích ngừa khi tiếp tục mở rộng nền tảng nghi ngờ thuốc chủng ngừa và chỉ trích việc những cơ sở bắt buộc mang khẩu trang vi phạm quyền tự do cá nhân. 

Hầu hết những ca tử vong COVID 19 ở Mỹ xảy ra trong cộng đồng chưa chích ngừa. Cho đến nay, 170.406.785 người Mỹ hay 51,3% tổng dân số đã được chích ngừa đầy đủ, và 200.947.556 người nhận được ít nhất 1 liều, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments