Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump bí mật đấu tranh tại toà, ngăn đại bồi thẩm đoàn lấy thông tin 6/1 từ cố vấn

(CNN) — Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đang  có một cuộc chiến bí mật tại toà nhằm ngăn chặn đại bồi thẩm đoàn liên bang thu thập thông tin từ những phụ tá thân cận về nỗ lực của ông ta đảo ngược kết quả bầu cử 2020, theo một số nguồn tin được báo cáo về vấn đề này. 

Cuộc tranh chấp pháp lý quan trọng với 3 luật sư đại diện ông Trump xuất hiện trước toà liên bang ở Washington D.C vào chiều thứ 5 là bước đi mạnh mẽ nhất được cựu Tổng thống thực hiện để khẳng định đặc quyền hành pháp và đặc quyền luật sư-thân chủ, nhằm ngăn chặn một số nhân chứng chia sẻ thông tin với cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp chung quanh những sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Cuộc chiến pháp lý về đặc quyền cho đến nay vẫn được giữ kín là bước ngoặc đối với những rắc rối pháp lý mà ông Trump phải đối mặt sau nhiệm kỳ tổng thống. 

Cuộc chiến này được giải quyết như thế nào có thể xác định liệu công tố viên có thể phá được bức tường lửa mà cựu Tổng thống tìm cách giữ chung quanh những trao đổi của ông ta ở  Toà Bạch Ốc, và với luật sư khi tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và họ đã hỗ trợ ông ta bám víu quyền lực như thế nào. 

Tranh chấp pháp lý được lôi ra ánh sáng khi cựu cố vấn Toà Bạch Ốc và luật sư Eric Herschmann nhận được trát đòi ra trả lời thẩm vấn  trước đại bồi thẩm đoàn. 

Những cố vấn cao cấp khác của ông Trump ở Bạch Cung, bao gồm cựu luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, và cấp phó Patrick Philbin, đã ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn trong những tuần vừa qua, sau khi thương lượng những chủ đề cụ thể mà họ sẽ không trả lời vì những tuyên bố đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống. 

Bản thân Herschmann không có mặt ở toà chống lại trát đòi. Thay vào đó, các luật sư của Trump yêu cầu toà công nhận những tuyên bố đặc quyền của Tổng thống, và quyền giữ bí mật chung quanh những công việc của ông ta. Phiên lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn của Herschmann bị hoãn. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu công tố viên muốn sử dụng thông tin cho những vụ chống lại ông Trump và những người khác hay không. 

Toán luật sư của ông Trump dự đoán Bộ Tư pháp cuối cùng tìm đến lệnh toà để có thể có thêm lời khai từ các nhân chứng Toà Bạch Ốc. 

Theo quy định về bí mật đại bồi thẩm đoàn, tranh chấp pháp lý phải được giữ kín, không được công khai tài liệu cho thấy tình hình diễn biến. 

Bộ Tư pháp đối mặt với những thách thức pháp lý về vấn đề này trong nhiều tháng qua. 

Ngoài Cipollone và  Philbin, cựu cố vấn cao cấp cho Phó Tổng thống Mike Pence, Jacob và Marc Short cũng ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn ở D.C và từ chối trả lời một số câu hỏi vì những tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump. 

Vào chiều thứ 5, 3 luật sư Evan Corcoran, Tim Parlatore và John Rowley đại diện Donald Trump trong cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 của Bộ Tư pháp được một lục sự đi cùng ra khỏi toà án. 

Parlatore cho truyền thông hay, ông đến đó “để đại diện một thân chủ,” nhưng không cung cấp thêm thông tin gì khác. Các luật sư còn lại từ chối trả lời. 

Việc toán cố vấn pháp lý của ông Trump thúc đẩy rộng rãi khẳng định đặc quyền đã trở thành chủ đề bất đồng giữa các luật sư của họ  về chiến lược pháp lý. 

Herschmann nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn lời khai và tài liệu liên quan đến 6/1 cách đây vài tuần. Nhưng trước ngày ra điều trần, ông tỏ ra khó chịu vì hướng dẫn mơ hồ từ các luật sư của ông Trump về việc không chia sẻ thông tin. Herschmann hối thúc toán cố vấn pháp lý của ông Trump gởi cho ông hướng dẫn cụ thể hơn về những chủ đề nào phải khẳng định đặc  quyền. 

“Một chỉ thị bằng thư từ Tổng thống Donald Trump không có lệnh  toà đính kèm sẽ không đủ. Tôi không hiểu tuyên bố của ông rằng Chánh thẩm sẽ quyết định vấn đề,” Herschmann viết trong email gởi cho luật sư của Trump. Ông cũng nêu lên lo ngại về việc Bộ Tư pháp tìm cách buộc ông phải khai nếu từ chối trả lời một số câu hỏi cụ thể. 

Herschmann trước đây đã ra điều trần trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 về những gì ông chứng kiến tại Toà Bạch Ốc vào hôm đó. 

Luật sư bày tỏ lo ngại cách giải quyết của toán cố vấn pháp lý của ông Trump sẽ đặt ông vào rủi ro khinh thường đại bồi thẩm đoàn. Các cựu cố vấn khác của ông Trump cũng bày tỏ bất mãn tương tự về sự mơ hồ của tuyên bố đặc quyền hành pháp. 

Tuyên bố đặc quyền Luật sư-thân chủ có thể khắc phục được vì một số lý do, bao gồm nếu thông tin được chia sẻ ngoài những vấn đề luật sư-thân chủ, và nếu thông tin liên quan đến việc làm sai trái. Trong vụ 6/1, một thẩm phán liên bang ở California cho rằng những email của John Eastman – cựu luật sư bầu cử của ông Trump – không được đặc quyền này bảo vệ, và phải giao cho các nhà lập pháp điều tra, và Bộ Tư pháp được phép truy cập vào những trao đổi này. 

Tuy nhiên, đặc quyền hành pháp sẽ gây khó khăn hơn cho các nhà điều tra, mặc dù không có nghĩa sẽ không khắc phục được. Bộ Tư pháp được phép truy cập vào băng ghi âm vụ Watergate của Nixon cho đại bồi thẩm đoàn vào những năm thập niên 1970 vì Tối cao Pháp viện phán quyết, cuộc điều tra hình sự cần tài liệu đó. Nhưng các toà không tìm ra chính xác nơi vạch ra đường giới hạn trong cuộc điều tra này, hay đối với một cựu tổng thống có thể tìm cách giữ bí mật lời cố vấn ông ta nhận được khi lãnh đạo quốc gia. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments