Thursday, September 28, 2023
spot_img

Trump bị ghi âm thừa nhận giữ tài liệu Mật quốc phòng sau nhiệm kỳ

(CaliToday) — Công tố viên liên bang có được đoạn băng ghi âm một cuộc họp diễn ra vào mùa hè năm 2021, trong đó ghi lại ông Donald Trump thừa nhận nắm giữ tài liệu Mật của Ngũ Giác Đài về một cuộc tấn công tiềm năng nhắm vào Iran.

Đoạn băng này bác bỏ lập luận của cựu Tổng thống rằng ông đã làm mất tính bí mật mọi tài liệu đem ra khỏi Toà Bạch Ốc. Đoạn băng cho thấy, Trump hiểu mình đang giữ tài liệu Mật sau khi rời nhiệm kỳ. Trong đoạn băng, cựu Tổng thống tỏ ý muốn chia sẻ thông tin này nhưng biết rõ những hạn chế sau nhiệm kỳ tổng thống đối với việc làm mất tính bí mật hồ sơ.

Theo các nguồn tin, phần liên quan về tài liệu Iran kéo dài khoảng 2 phút, và chỉ là phần nhỏ trong toàn bộ một cuộc họp dài hơn.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith lãnh đạo cuộc điều tra Trump giải quyết bí mật an ninh quốc gia tập trung vào cuộc họp này. Các nguồn tin cho biết, đoạn băng là một mảnh chứng cớ “quan trọng” trong vụ án chống lại ông Trump – người thường xuyên khẳng định mình có thể giữ hồ sơ tổng thống và “tự động” làm mất tính bí mật tài liệu.

Các nhà điều tra đã thẩm vấn các nhân chứng về đoạn băng và tài liệu trước đại bồi thẩm đoàn. Những gì xảy ra đủ để công tố viên thẩm vấn Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, một trong những viên chức an ninh quốc gia cao cấp nhất dưới thời chính phủ tiền nhiệm.

Cuộc họp diễn ra vào tháng 7 năm 2021 được tổ chức tại câu lạc bộ Golf của cựu Tổng thống ở Bedminster, New Jersey, với sự hiện diện của hai cây viết hồi ký cho cựu Đổng lý của ông Trump là Mark Meadows, và một số phụ tá của cựu Tổng thống, trong đó có chuyên viên truyền thông Margo Martin. Theo các nguồn tin, những người tham dự cuộc họp này không có miễn trừ an ninh cho phép họ xem những thông tin Mật. Tuy nhiên, Meadows không có mặt.

Hồi ký của Meadow có kể về những gì xảy ra dường như cũng là cuộc họp này, trong đó Trump “nhớ một báo cáo 4 trang được đích thân Tướng Mark Milley đánh máy. Nó chứa đựng kế hoạch tấn công Iran của viên Tướng, triển khai quân khổng lồ, điều mà ông nhiều lần hối thúc Tổng thống Trump làm trong suốt nhiệm kỳ.”

Nhưng tài liệu mà Trump nói đến không phải do Milley soạn thảo, các nguồn tin cho biết.

Các nhà điều tra trong những tháng gần đây đã thẩm vấn Tướng Milley về vấn đề này. Ông là viên chức an ninh quốc gia cao cấp nhất từ chính phủ Trump đã gặp toán công tố viên của Công tố viên Đặc biệt.

Tiết lộ cựu Tổng thống và là cựu Tổng Tư lệnh bị ghi âm trong đoạn băng bàn về tài liệu Mật có thể tăng rắc rối pháp lý khi ông tiếp tục chiến dịch tranh cử vào Toà Bạch Ốc lần thứ ba. Trump phủ nhận những việc làm sai trái.

Phát ngôn nhân chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng, “rò rỉ” có nghĩa “thổi bùng ngọn lửa căng thẳng” chung quanh ông Trump. “Bộ Tư pháp tiếp tục can thiệp vào bầu cử tổng thống là điều đáng hổ thẹn, và cuộc điều tra vô giá trị nên chấm dứt lãng phí tiền đóng thuế của người dân Mỹ vào những mục tiêu chính trị của Dân chủ,” phát ngôn nhân nói thêm.
Đoạn ghi âm hiện đang nằm trong tay công tố viên cho thấy, họ không chỉ điều tra những hành động của ông Trump liên quan đến các tài liệu Mật được thu giữ từ Mar-a-Lago, mà còn về những gì đã xảy ra tại Bedminster một năm trước đó.

Cuộc họp đó diễn ra sau khi tờ The New Yorker đăng bài báo của ký giả Susan Glasser kể lại chi tiết trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Tướng Milley đã chỉ thị cho các Tham mưu trưởng như thế nào, nhằm đảm bảo Trump không đưa ra mệnh lệnh bất hợp pháp, và nếu có bất cứ lo ngại nào thì phải báo cho ông biết. Bản tin này khiến Trump nổi giận.

Ký giả Glasser loan tin, trong những tháng sau bầu cử, Tướng Milley thường xuyên bày tỏ chống lại tấn công Iran, và lo ngại Trump “có thể gây ra một cuộc xung đột toàn diện không chính đáng.” Milley và những người khác thuyết phục Trump không nên có những hành động quyết liệt như vậy.

Trong đoạn băng ghi âm, Trump nhắc đến tài liệu mà ông cho rằng từ Milley. Theo các nguồn tin, cựu Tổng thống nói với những người trong phòng họp liệu ông có thể cho họ xem, và nó sẽ làm suy yếu những gì Milley nói. Một nguồn tin cho hay, Trump nói như thể tài liệu nằm trước mặt ông ta.

Một số nguồn tin cho biết, trong đoạn ghi âm có tiếng giấy sột soạt giống như cựu Tổng thống đang vung vẩy tài liệu trong tay, mặc dù không rõ đó có phải là tài liệu thực sự về Iran hay không. Ngoài ra cũng có tiếng cười trong phòng được ghi âm lại.

Quân đội Hoa Kỳ có các kế hoạch và hành động dự phòng áp dụng cho các quốc gia và tình huống trên toàn cầu.

Cuộc họp diễn ra lâu trước khi toán của cựu Tổng thống trả lại 15 thùng tài liệu Mật và hồ sơ tổng thống cho Cơ quan Lưu trữ và Văn khố Quốc gia vào tháng 1 năm 2022, sau nhiều tháng trao đổi qua lại giữa hai bên.

Bộ Tư pháp sau đó thu thêm tài liệu đánh dấu Mật từ ông Trump, thu giữ hơn 100 tài liệu Mật khi thực thi trát khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8. Toán cố vấn pháp lý của Trump mướn bên thứ ba lục soát những nơi khác của cựu Tổng thống, kể cả Bedminster, vào cuối năm ngoái.

Các nhà điều tra của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang điều tra tài liệu Mật cũng hỏi về những tình huống khác, trong đó ông Trump có thể đã cho những người khác xem tài liệu an ninh quốc gia, như bản đồ. Họ cũng hỏi một số nhân chứng về sự giận dữ Trump dành cho Milley.

Công tố viên cũng thâu thập chứng cớ cho thấy, cựu Tổng thống đôi khi cất giữ tài liệu mật trong văn phòng Florida, ở những nơi chúng dễ được nhìn thấy, và thỉnh thoảng đem ra cho người khác xem. Các chuyên viên pháp lý cho rằng, những chứng cớ này cho thấy cựu Tổng thống có thể đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn cản trở.
Cuộc điều tra của ông Smith có dấu hiệu gần đến hồi kết thúc, mặc dù chưa rõ liệu Công tố viên Đặc biệt có đề nghị truy tố hình sự hay không.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img