Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump bị chỉ trích vì tổ chức tiệc Giáng sinh trong thời điểm tử vong do Covid tăng cao

Donald Trump đã bị những lời chỉ trích gay gắt vì tiếp tục tổ chức tiệc Giáng sinh tại Tòa Bạch Ốc ngay cả khi số người chết hàng ngày của Mỹ do virus coronavirus đạt kỷ lục 3.000 người.

Bất chấp các hướng dẫn y tế công cộng cảnh báo chống tụ tập trong nhà, Tòa Bạch Ốc đã thúc đẩy trước hơn hai chục sự kiện ngày lễ truyền thống của mình.

Vào tối thứ Tư, Trump đã tiếp đón khoảng 200 khách cho lễ kỷ niệm Hanukah hàng năm. Các bức ảnh và video đăng trên mạng xã hội cho thấy hầu hết những người tham dự đều đeo khẩu trang  nhưng chen chúc nhau để chứng kiến ​​những lời phát biểu ngắn gọn của một tổng thống không đeo khẩu trang

Đầu ngày hôm đó, Chris Ruddy, một giám đốc điều hành truyền thông bảo thủ và là bạn của Trump, nói: “Tôi chắc chắn sẽ đeo khẩu trang đi dự tiệc. Tôi không chắc mình sẽ mặc một chiếc khi đang ăn uống và đi dạo. “

Vào tối thứ Năm, Trump một lần nữa tổ chức rất nhiều khách mời cho vũ hội quốc hội hàng năm – được các nhà phê bình hài hước đặt thương hiệu là “Covid ball”.

Các bữa tiệc của Tòa Bạch Ốc cho phép khách đi lang thang qua các phòng, chiêm ngưỡng cây thông Noel và các đồ trang trí cầu kỳ khác và thưởng thức vô số đồ ăn thức uống.

Khi được hỏi trong tuần này về việc liệu các hoạt động như vậy có phải chịu trách nhiệm giữa một đại dịch đang tồi tệ hơn hay không, Trump nhấn mạnh rằng các sự kiện có thể được tổ chức một cách an toàn.

Một phóng viên đã hỏi tổng thống: “Tổng thống đang tổ chức tiệc với hàng trăm người. Tại sao đi ngược lại với lời khuyên từ  các nhà khoa học của ông nói? “

Trump trả lời: “Thành thật mà nói, chúng tôi đã giảm số lượng rất đáng kể, như bạn biết.”

Khách mời tại các sự kiện bao gồm Alex Azar, Bộ trưởng y tế, một nhân vật chủ chốt trong hoạt động đối phó với đại dịch của chính phủ. Ông ấy nói với CNN rằng anh ấy “cảm thấy thoải mái” và “an toàn”. Hầu hết những người xung quanh tôi đều đeo khẩu trang. Chúng tôi đã giữ khoảng cách ”

Tổng thống và hơn 50 người trong nội bộ của ông đã bị nhiễm virus coronavirus, bao gồm Rudy Giuliani và Jenna Ellis, những luật sư đã đi đến nhiều cuộc tụ tập công khai nhằm lật tẩy thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ellis đã tham dự một bữa tiệc Giáng sinh tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu tuần trước và được cho là đã không đeo khẩu trang khi đi cùng những vị khách khác.

Susan Glasser, một cây bút của tạp chí New Yorker, đã viết: “Chào mừng bạn đến với Chủ nghĩa Trump giai đoạn cuối: sự suy đồi thách thức với một góc cạnh tiềm tàng chết người.”

Những cuộc vui tại Tòa Bạch Ốc gây ra một vấn đề đau đầu đặc biệt cho các viên  chức chính quyền địa phương ở Washington, nơi tỷ lệ trường hợp trung bình đang lập kỷ lục hàng ngày. Họ đã nhiều lần kêu gọi cư dân tránh tụ tập trong Lễ Tạ ơn và Giáng sinh năm nay.

Tháng trước, Thị trưởng Muriel Bowser đã tăng cường hạn chế vi rút của thành phố, giới hạn quy mô tụ tập trong nhà ở mức 10 người. Nhưng Tòa Bạch Ốc  và các tài sản liên bang khác không có nghĩa vụ tuân thủ các quy tắc đó.

Ít nhất một sự kiện của Tòa Bạch Ốc, một buổi lễ ở Vườn Hồng dành cho ứng cử viên được đề cử của tòa án tối cao Amy Coney Barrett vào tháng 9, sau đó được cho là một kẻ lây lan siêu tốc sau khi nhiều người tham dự có kết quả dương tính.

Bộ ngoại giao, do đồng minh của Trump là Mike Pompeo dẫn đầu, cũng đã lên lịch cho một loạt các cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ trong nhà. Nó tuyên bố rằng tất cả các sự kiện đều tuân theo hướng dẫn của địa phương

Những liều đầu tiên của vắc-xin Covid-19 dự kiến ​​sẽ bắt đầu được phân phối ở Mỹ vào đầu tuần tới, với đợt đầu tiên dành riêng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người phản ứng đầu tiên. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng, trước khi một loại vắc xin có thể được phân phối rộng rãi, điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ đã lập kỷ lục mới về số ca tử vong trong một ngày do coronavirus, với 3.054.

Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết: “Hiện tại chúng ta đang ở trong khung thời gian mà có lẽ trong 60 đến 90 ngày tới, chúng ta sẽ có nhiều ca tử vong mỗi ngày hơn so với thời điểm 11/9 hoặc Trân Châu Cảng. ”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments