Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump bênh vực thỏa thuận đã ký với Mexico

Fox News – Tối thứ sáu TT Trump loan báo là Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với các lân bang phía nam của mình nhằm tránh cho việc tăng thuế đánh vào hàng hóa từ Mexico và Mexico sẽ có những biện pháp mạnh nhằm chận làn sóng di dân lại.

Hôm thứ bảy 8/6 TT Trump lên tiếng bênh vực cho thỏa thuận này như sau: “Mexico sẽ làm rất mạnh và nếu họ làm như vậy, đây sẽ là một thỏa thuận rất thành công cho cả Hoa Kỳ lẫn Mexico”

Trong tuyên bố chung mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra thì ‘Mexico sẽ thực hiện các biện pháp chưa từng có nhằm làm giảm số di dân tràn đến, kể cả điều động Vệ Binh Quốc Gia của họ khắp Mexico, mà ưu tiên sẽ là biên giới phía nam của họ’

Hoa Kỳ cũng tích cực mở rộng chính sách, kể cả gửi trả hồ sơ xin tị nạn của di dân về cho Mexico, vốn tuyên bố sẽ tăng cường việc làm, y tế và giáo dục cho di dân được trả về.

Ngoài ra tuyên bố chung cũng cho hay Mexico cũng sẽ có ‘biện pháp quyết định’ nhằm phá vỡ các hệ thống buôn người và Hoa Kỳ và Mexico sẽ cùng hợp tác nhằm tăng cường bảo vệ biên giới chung.

Trong bức điện hôm nay, TT Trump cũng cho biết là ‘Mexico sẽ điều động 6,000 binh sĩ đến biên giới phía nam của họ vì hiệnnay số binh sĩ này quá ít tại đây’

TT Trump cũng cho biết Mexico đã hứa sẽ cho mua thêm nhiều nông sản của Hoa Kỳ. Cơn khủng hoảng di dân đã lên đến cao điểm khi có hơn 144,000 di dân lậu bị bắt giữ ở biên giới phía nam Hoa Kỳ trong tháng 5, cao nhất từ hơn 10 năm qua.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments