Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump bênh vực quyết định uống thuốc sốt rét, chỉ trích nghiên cứu giả 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba bênh vực quyết định uống hydroxychloroquine nhằm ngăn chặn virus corona, và cho rằng, nghiên cứu cảnh báo những nguy cơ về tim mạch và phản ứng phụ khác của thuốc chống sốt rét là “nghiên cứu giả tạo.” 

“Tôi nghĩ,” Trump chia sẻ với truyền thông sau khi dùng bữa cơm trưa với các Thượng nghị sĩ Cộng hoà. “Nhưng quý vị có thể hỏi nhiều bác sĩ chuộng thuốc này. Nhiều nhân viên tuyến đầu không đi làm trừ phi họ dùng hydroxy.”  

“Đây là một quyết định cá nhân,” Tổng thống nói thêm. “Nhưng thuốc có tiếng tốt, và nếu đó là một người khác không phải tôi thì người ta sẽ bảo: như vậy quá sáng suốt!”

Tổng thống Mỹ vào thứ Hai cho hay, ông bắt đầu uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine sau nhiều tuần quảng bá bất chấp những chứng cớ ít ỏi từ cộng đồng y khoa. 

Vào tối thứ Hai, Toà Bạch Ốc công bố lá thư của bác sĩ cho hay, ông và Tổng thống kết luận “lợi ích tiềm năng từ việc điều trị bằng thuốc này vượt xa những rủi ro.” Thư không cho biết thông tin về liều lượng cũng như nói rõ ông Trump đã được kê toa. 

Tuyên bố uống loại thuốc này trong 1 tuần rưỡi qua làm dấy lên làn sóng báo động từ các chuyên viên y tế, trước tình trạng hydroxychloroquine chưa được chứng minh có hiệu quả trong điều trị COVID 19 nhưng lại có một số phản ứng phụ, trong đó có vấn đề tim mạch. 

Ông Trump đặc biệt chỉ trích nghiên cứu từ những bệnh nhân ở bệnh viện cựu chiến binh. Tổng thống cho rằng, những bệnh nhân ở đây bị bệnh nặng và già yếu. “Có một nghiên cứu giả tạo được thực hiện, họ cho những người bệnh uống thuốc, những người chuẩn bị chết,” ông Trump nói. “Nghiên cứu thực hiện, những người chuẩn bị chết. Mọi người đều già cả, và có vấn đề về tim … vì vậy, ngay lập tức khi có kết quả, họ đựa ra nhiều thông tin sai trái,” Tổng thống nói về nghiên cứu này. 

Ông Trump cho rằng, nghiên cứu được Bộ Cựu chiến binh thực hiện. Nhưng trên thực tế, nghiên cứu này được Viện Y tế Quốc gia hỗ trợ ngân khoản, và Đại học Virginia thực hiện tại các bệnh viện Cựu chiến binh. Bộ trưởng Robert Wilkie đính chính lại thông tin này tại buổi họp nội các, tuy nhiên, ông cũng thúc đẩy hydroxychloroquine. 

Wilkie cho rằng, loại thuốc này được VA sử dụng số lượng lớn trong nhiều vấn đề sức khoẻ. “Tôi muốn nói rõ, … đây không phải một nghiên cứu của VA,” Wilkie cho truyền thông hay. “Các nhà nghiên cứu lấy số liệu của VA, và họ không thẩm tra y tế chúng, chúng không được thẩm định. Họ thậm chí không nhìn vào những gì tổng thống vừa nhắc tới sự xuất hiện đồng thời nhiều bệnh.” 

Tuy nhiên, nghiên cứu mà Tổng thống đưa ra để biện minh không phải là nghiên cứu duy nhất cảnh báo những nguy cơ dùng hydroxychloroquine.

Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào tuần trước xuất bản một nghiên cứu, lớn nhất từ trước tới nay về hydroxychloroquine đối với COVID 19, cho thấy thuốc chống sốt rét này không có hiệu quả chống lại virus, và có thể gây ra những vấn đề về tim mạch. Một nghiên cứu khác được tạp chí Y khoa New England cũng cho những kết quả tương tự. “Thuốc có tiếng xấu  chỉ bởi vì tôi quảng bá nó,” Trump nói. “Nếu ai đó khác  quảng bá thì người ta sẽ bảo thuốc tốt nhất.” Tổng thống cho hay, hydroxychloroquine không có tác động gì đối với ông, và thuốc được xem là  thêm một biện pháp phòng ngừa, và nhận được những đánh giá lớn. 

Toà Bạch Ốc vào thứ Ba tỏ ra thận trọng khi làm rõ việc người dân nên cần phải được bác sĩ kê đơn hydroxychloroquine. Trong khi Tổng thống bảo rằng, “mọi người sẽ phải tự đưa ra quyết định về thuốc.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments