Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump bất đồng với cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc về chuyện ân xá Manafort

(Examiner) – Việc Tổng thống Donald Trump có bàn tới chuyện có thể ân xá cho cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort đã đặt ông vào thế bất đồng với cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn.

Ông Manafort vào thứ Ba tuần trước bị phán quyết phạm 8 tội danh gian lận thuế, gian lận ngân hàng, che giấu trương mục ngân hàng ở ngoại quốc, và những cáo buộc này không liên can gì đến công việc vận động tranh cử cho ông Trump. Bồi thẩm đoàn không đạt được phán quyết 10 tội danh còn lại.  

Trong khi ông Trump công khai bảo rằng, Paul Manafort không được đối xử công bằng trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và bí mật cân nhắc việc ân xá cho cựu Chủ tịch vận động tranh cử của mình, thì McGahn nhất quyết phản đối việc này, theo tường trình từ Vanity Fair. Kết quả là, ông Trump có ý sẽ nói chuyện với luật sư khác về việc soạn thảo ân xá cho Manafort.

cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn. Photo Credit: AP

“Vào lúc này, ông Trump quả thật không quan tâm lắm,” một cựu viên chức chia sẻ với Vanity Fair. “Ông ta thà quyết đấu trong cuộc chiến. Ông ta không muốn làm gì đó nhượng quyền hành pháp.”

Ông Manafort bị truy tố vào đúng ngày cựu luật sư tư của Tổng thống Trump, ông Michael Cohen thoả thuận nhận 8 tội danh, trong đó có trốn thuế, vi phạm tài chánh vận động tranh cử và đóng góp tranh cử quá giới hạn. Vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến những khoản chi trả được ông ta dàn xếp cho hai phụ nữ tuyên bố từng có chuyện tình ái với ông Trump. Michael Cohen khai trước toà, việc chi trả này theo yêu cầu của “ứng cử viên tranh cử vào văn phòng chính phủ liên bang” nhằm mua sự im lặng của những người phụ nữ này.

Tổng thống từng công  khai khẳng định, những khoản chi trả đó không từ nguồn tài chánh vận động tranh cử mà từ tiền túi mình ra, và ông Trump phủ nhận những cuộc phiêu lưu tình ái này. Nhưng các luật sư của ông Trump lập luận rằng, ông nên thú nhận chuyện ngoại tình, và khoản tiền bịt miệng được trả cho hai phụ nữ này nhiều năm trước nên chẳng qua đây là chuyện làm ăn hơn là đóng góp tranh cử. Vanity Fair tường trình. Nhưng ông Trump từ chối nghe theo lời đề nghị này. “Là vì Melania,” một nguồn tin giải thích lý do đứng đằng sau chính là Đệ nhất Phu nhân Melania Trump khiến Tổng thống không muốn nghe theo tư vấn từ các luật sư, công khai thừa nhận mình ngoại tình.

Hương Giang (Theo Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT