Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trump bảo vệ Ivanka trước những chỉ trích của dư luận

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ con gái Ivanka Trump vào thứ Sáu trong bối cảnh cô bị chỉ trích về vai trò  trong Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản tuần trước.

Tôi nghĩ Ivanka thật tuyệt vời tại G-20, ông Trump nói với các phóng viên. Các nhà lãnh đạo nước ngoài yêu mến Ivanka. Họ nghĩ cô ấy thật tuyệt.

Ivanka Trump, người từng là cố vấn cấp cao cho cha cô, là người thường xuyên ở bên cạnh ông trong chuyến công du châu Á ba tuần trước, bao gồm hội nghị thượng đỉnh G-20 và chuyến thăm với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại khu vực phi quân sự

Tại cuộc họp báo khép lại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Trump đã phát biểu trước truyền thông rằng: “Các bạn có thể thấy rằng Ivanka Trump, cô ấy đã làm một công việc tuyệt vời khi mang lại việc làm cho nhiều người dân trong đất nước chúng tôi, gần 10 triệu người”.

Phát biểu trước các binh sĩ thuộc lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Nam Hàn ngày 30/6, ông Trump cũng mời con gái lên sân khấu và hứa hẹn: “Cô ấy sẽ được chào đón nhiệt liệt”.

Sự xuất hiện dày đặc của Ivanka tại các sự kiện quốc tế quan trọng vào cuối tuần qua khiến Tổng thống Trump trở thành mục tiêu công kích của dư luận. Những người chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến tình trạng “con ông cháu cha” trở nên đáng báo động hơn khi cho phép con gái ông tham gia quá sâu vào các vấn đề cấp cao của chính quyền Mỹ.

Các chuyên gia về chính sách đối ngoại đã bày tỏ quan ngại về vai trò của Ivanka Trump, một người bị cho là hoàn toàn thiếu kinh nghiệm và không được đào tạo về ngoại giao, đồng thời cảnh báo về thiệt hại kéo dài đối với sự tín nhiệm của Mỹ.

“Việc Tổng thống Trump sắp xếp những người thân ở xung quanh ông ấy tại Tòa Bạch Ốc với tư cách là cố vấn cá nhân, đặc biệt nếu họ có ảnh hưởng thầm lặng, là một chuyện. Nhưng việc ông ấy để con gái đại diện cho nước Mỹ khi gặp mặt các nhà lãnh đạo thế giới lại là chuyện khác”, Ned Price, cựu cố vấn đặc biệt về các vấn đề an ninh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhận định.

“Điều đó cho thấy sự kém cỏi của ông Trump khi đặt Ivanka vào hoàn cảnh đó, và cũng cho thấy sự kém cỏi của Ivanka khi cô không tự ý thức để nhận ra rằng chuyện đó quá tầm của cô như thế nào. Hơn hết, điều đó cho thấy sự kém cỏi của nước Mỹ khi chúng ta thường xuyên bị đại diện bởi các viên chức không qua bầu cử và không có bất kỳ năng lực chuyên môn liên quan nào”, Price, hiện là giám đốc chính sách và truyền thông tại trung tâm Hành động An ninh Quốc gia, cho biết.

Chồng của Ivanka, Jared Kushner, cũng có tầm ảnh hưởng không kém. Con rể Tổng thống Trump cũng đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình Trung Đông và vừa tham gia một cuộc họp tại Bahrain. Cặp đôi đã chuyển từ New York tới Washington để làm việc cho chính quyền Trump và Ivanka đã tạm dừng công việc kinh doanh thời trang của mình.

Tổng thống Trump vẫn luôn tự hào về con gái của mình. Hồi đầu năm nay ông từng tuyên bố rằng: “Nếu Ivanka muốn tranh cử tổng thống, tôi nghĩ cô ấy sẽ rất khó bị đánh bại”.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img