Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump bảo vệ bài phát biểu trước bạo loạn của mình là ‘hoàn toàn phù hợp’

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba cho rằng, bài phát biểu mà ông đã thực hiện tại một cuộc biểu tình vào tuần trước “hoàn toàn phù hợp”

Trong bài phát biểu trực tiếp đầu tiên kể từ vụ bạo lực hôm thứ Tư tuần trước, Trump đã phủ nhận lỗi và tìm cách nhấn mạnh bình luận của các chính trị gia khác vào mùa hè năm ngoái về các cuộc biểu tình chống lại bất công chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát.

“Nếu bạn đọc bài phát biểu của tôi…thì những gì tôi nói là hoàn toàn phù hợp,” Trump nói các phóng viên tại Căn cứ  Andrews, trên đường đến Alamo, Texas.

Tại cuộc biểu tình hôm thứ Tư tuần trước bên ngoài Tòa Bạch Ốc, Trump đã tấn công dữ dội cả các đồng minh chính trị và đối thủ trước khi thúc giục những người ủng hộ ông tuần hành ở Điện Capitol trong bối cảnh Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Bạn sẽ không bao giờ lấy lại đất nước của chúng tôi với sự yếu kém. Bạn phải thể hiện sức mạnh, và bạn phải mạnh mẽ, ”Trump nói vào thời điểm đó.

Những nhận xét đó và những nhận xét khác của tổng thống có thể khiến ông ta bị buộc tội kích động bạo loạn, và cũng là cơ sở cho một điều khoản luận tội cáo buộc ông ta kích động cuộc nổi dậy ở Điện Capitol.

Phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc trước đó vào thứ Ba, Trump đã lên án những nỗ lực của đảng Dân chủ Hạ viện trong việc luận tội ông lần thứ hai, nói rằng đây là “sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị.”

“Tôi nghĩ nó gây ra sự tức giận lớn,” ông nói thêm, theo một báo cáo chung của Tòa Bạch Ốc.

Tuyên bố của Trump vào sáng thứ Ba được đưa ra khi Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu về một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ ông khỏi chức vụ.

Nếu Pence không làm như vậy, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ tiến hành vào thứ Tư với một cuộc bỏ phiếu về việc luận tội – đưa Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ phải bị luận tội hai lần

Trump hầu như im lặng sau hậu quả của vụ bạo lực hôm thứ Tư tuần trước tại Điện Capitol, một phần lớn là do tài khoản Twitter của ông bị đình chỉ vĩnh viễn vào thứ Sáu tuần trước. 

Hậu quả từ cuộc bao vây Điện Capitol đã tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với nhiệm kỳ tổng thống của Trump, với nhiều viên chức chính quyền và ba thành viên Nội các từ chức trong những ngày gần đây.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img