Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump ban hành sắc lệnh di trú mới: Loại bỏ Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh

Cali Today News – Hôm thứ hai 6 tháng 3, chính phủ của TT Trump loan báo sắc lệnh hành hành pháp của TT Trump trước đây được sửa đổi, trong đó quan trọng nhất là chuyện Iraq không còn nằm trong danh sách 7 quốc gia Hồi giáo bị cấm như trước nữa.

Chính cố vấn hàng đầu của ông Trump, bà Kellyanne Conway loan báo như thế và trong chương trình “Fox and Friends”, bà giải thích như sau: “Iraq là quốc gia đã tăng cường chuyện khám xét những người qua Mỹ và báo cáo lại những biện pháp này nên không còn nằm trong danh sách bị cấm nữa”.

 

TT Donald Trump ban sắc lệnh di trú mới. Photo courtesy: CNN

Sắc lệnh mới của TT Trump ra đời chỉ 6 tuần sau khi sắc lệnh đầu tiên gây ra nhiều hỗn loạn tại các phi trường, sau đó là những cuộc biểu tình chống đối và bị các tòa án ra lệnh đình lại.

Bà Conway nói: “Nếu bạn có quá khứ từng đi du lịch nhiều lần, nếu bạn có một visa thực sự, nếu bạn là cư dân hợp pháp của Hoa Kỳ, bạn sẽ không bị hề hấn gì bởi sắc lệnh mới cả”.

Như vậy theo sắc lệnh mới, những người có “thẻ xanh”, tức thường trú nhân hợp pháp sẽ không bị ảnh hưởng gì hết bởi sắc lệnh mới, cũng như những ai có visa du lịch có giá trị đều được miễn trừ. Bà Conway còn cho biết sắc lệnh mới sẽ có giá trị từ ngày 16 tháng 3.

Tòa Bạch Ốc nói rõ ý tưởng “cấp tốc” hay “thượng khẩn” của sắc lệnh đầu tiên sẽ không còn, vì lần này chính phủ Trump đặt ra đến 10 ngày kể từ ngày ký đến khi lệnh mới được thi hành là 10 ngày.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT