Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump bác bỏ đánh giá tình báo Nga hỗ trợ đắc cử, gọi trò lừa bịp của Dân chủ 

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu bác bỏ đánh giá của viên chức cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga muốn ông tái đắc cử, gọi việc này là “chiến dịch bóp méo thông tin” do Dân chủ đứng đằng sau. 

“Một chiến dịch bóp méo thông tin nữa do Dân chủ ở Quốc hội tung ra, bảo rằng Nga ưu ái cho tôi hơn  bất cứ ứng cử viên Dân chủ Không làm Gì cả, những người cho đến giờ, sau hai tuần, vẫn không thể kiểm được phiếu ở Iowa,” Trump đăng trên Twitter, ám chỉ việc chậm trễ kết quả bầu cử sơ bộ đầu tiên của quốc gia. 

“Trò bịp số 7!” Trump nói thêm. Tổng thống cho rằng, tin tức về báo cáo tình báo cho quốc hội cũng na ná như những cuộc điều tra sự thông đồng có thể xảy ra giữa ban vận động tranh cử của ông với Nga trong mùa bầu cử 2016, cũng như hành vi với Ukraine đã dẫn đến Hạ viện luận tội, và Thượng viện tha bổng.

Chuyên viên về đe dọa bầu cử của cộng đồng tình báo Shelby Pierson vào ngày 13 tháng 2 đã báo cáo cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện về an ninh bầu cử. Bà Pierson cho các nhà lập pháp lưỡng đảng hay, theo tin tình báo do các cơ quan Mỹ thâu thập được thì Nga “phát triển ưu tiên” cho ông Trump trong năm 2020. Một viên chức được báo cáo về vấn đề cho hay. Nhưng theo viên chức này, vấn đề nằm ở chỗ “cộng đồng tình báo trên căn bản lại không hậu thuẫn đánh giá đó.” 

Tại buổi họp, các nhà lập pháp đòi Pierson cung cấp chứng cớ. Trên thực tế, những người trình bày báo cáo có thể không được thực hiện yêu cầu này trước toàn bộ đầy đủ các thành viên trong Uỷ ban, mà với số người tham dự hạn chế hơn, như nhóm 8 nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Hạ viện và Thượng viện. 

Một số nhà lập pháp cho rằng, họ không nghĩ Nga sẽ có hành động ưu ái cho Trump vì chính phủ của ông cung cấp vũ khí gây chết người cho Ukraine để chống lại sự xâm lược của Nga. 

Những nhận xét của bà Pierson được lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Devin Nunes (California) – một đồng minh thân cận của Tổng thống – truyền đạt lại cho ông Trump. 

Trump được cho đã trút giận lên tạm quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Joseph Maguire tại phòng Bầu dục. Tổng thống cho rằng, Maguire và nhân viên của ông bất trung vì đã báo cho Quốc hội vấn đề về Nga. 

Phân tích tình báo chính thức, và phản ứng giận dữ của Trump đã phá tan tành cơ hội Maguire trở thành Giám đốc Tình báo lâu dài, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Tổng thống Mỹ vào thứ Tư thông báo sẽ thay thế Maguire bằng đồng minh trung thành, ông Richard Grenell – Đại sứ Mỹ tại Đức. 

Trump cho giới ký giả đi cùng trên Chuyên cơ I vào tối thứ 5 hay, ông cũng đang cân nhắc đưa Dân biểu Douglas Collins (Cộng hoà – Georgia) vào ghế lãnh đạo an ninh quốc gia. Ý tưởng này ngay lập tức bị Collins bác bỏ một vài tiếng sau. Xuất hiện trên truyền hình vào sáng thứ Sáu, Collins chia sẻ, thật không thể tin là ông được nằm trong số những người được Trump để mắt tới, nhưng ông không muốn chiếc ghế này. “Đây không phải là công việc mà tôi quan tâm vào lúc này. Đây không phải là công việc mà tôi chấp nhận vì tôi đang tranh cử vào Thượng viện tại đây, ở Georgia,” Collins tuyên bố trên Fox Business Network. 

Dân biểu Cộng hoà nhấn mạnh sự ủng hộ lâu dài của ông dành cho Tổng thống. “Tôi tin là Tổng thống sẽ chọn ai đó phù hợp với công việc,” Collins nói về vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia. 

Vài tiếng sau, Trump lên Twitter thông báo đang cân nhắc một số ứng cử viên, nhưng không đá động gì đến Collins. “4 ứng cử viên tuyệt vời đang được cân nhắc vào DNI,” Trump ghi. “Quyết định sẽ đưa ra trong vài tuần tới.” 

Cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake (Cộng hoà – Arizona) cũng nằm trong số những người vào hôm thứ Sáu phản đối tuyên bố của Trump rằng, đánh giá về việc Nga can thiệp bầu cử có lợi cho ông là một trò bịp khác của Dân chủ. “Đây không phải là chiến dịch bóp méo thông tin của Dân chủ, ngài Tổng thống à,” Flake đăng trên Twitter. “Đây là đánh giá tỉnh táo của cộng đồng tình báo, cần phải được xem xét nghiêm túc.” 

Hương Giang (Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments