Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trump: 4 nữ dân biểu cấp tiến thù ghét Mỹ nên cứ tự nhiên “biến!”

Washington (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai leo thang các cuộc tấn công nhắm vào 4 nữ dân biểu Dân chủ da màu, cho rằng, họ thù ghét nước Mỹ và cứ tự nhiên “biến!”

“Nếu muốn, họ cứ tự nhiên mà đi. Nếu muốn bỏ đi, cũng được thôi. Còn nếu muốn ở lại, cũng không sao,” Trump tuyên bố, ám chỉ đến 4 dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New York), Ilhan Omar (Minnesota), Rashida Tlaib (Michigan) và Ayanna S. Pressley (Massachusetts). Vào hôm Chủ nhật, Tổng thống đề nghị 4 dân biểu này “nên trở về quốc gia của họ.” 

Trump cũng không quên mở mặt trận mới chống lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau khi bà thông báo, Hạ viện sẽ chính thức lên án ý kiến bài ngoại, chống lại thành viên Quốc hội của Tổng thống, chỉ vài giờ sau khi ông cảnh cáo Dân chủ chống lại sự đoàn kết “chung quanh ngôn từ sai trái, sặc mùi thù ghét kỳ thị” từ những nữ dân biểu này, và yêu cầu họ xin lỗi. 

Bà Pelosi vào hôm Chủ nhật chỉ trích những tuyên bố của ông Trump. Chủ tịch Hạ viện cho rằng, khẩu hiệu “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại!” thực ra là “Tạo dựng nước Mỹ toàn người da trắng trở lại!” 

Ông Trump vào hôm thứ Hai quay ra tố cáo bà Nancy kỳ thị. “Chủ tịch Pelosi bảo: ‘Tạo dựng nước Mỹ toàn người da trắng trở lại’ – rất chi là kỳ thị. Đó là tuyên bố kỳ thị. Tôi lấy làm ngạc nhiên vì bà ta đã nói vậy,” Tổng thống cho hay tại buổi lễ quảng bá ngành sản xuất Mỹ tại Toà  Bạch Ốc. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà tỏ ra dè dặt phản ứng trước tuyên bố của ông Trump. Tuy nhiên, vào sáng thứ Hai, một số nhà lập pháp Cộng hoà lên tiếng, hầu hết đều công nhận ý kiến của Tổng thống kỳ thị. Đến đầu giờ chiều thứ Hai, bắt đầu có sự thay đổi. Dân biểu Michael Turner (Cộng hoà – Ohio) cho rằng, ý kiến của ông Trump “kỳ thị” và Tổng thống nên xin lỗi. Dân biểu Cộng hoà Will Hurd (Texas) lên án ý kiến của Tổng thống “kỳ thị và bài ngoại.” Theo ông Hurd, tuyên bố của ông Trump gây tổn hại về mặt chính trị, và giúp Dân chủ đoàn kết vào đúng lúc họ đang “có cuộc nội chiến.” 

 

Bà Pelosi cam kết Hạ viện sẽ chính thức phản đối ý kiến của ông Trump, và kêu gọi đồng nghiệp Cộng hoà tham gia lên án ý kiến của Tổng thống. Theo Chủ tịch Hạ viện, nghị quyết lên án đương kim Tổng thống chưa được soạn thảo nhưng sẽ trích dẫn câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Ronald Reagan “nếu chúng ta đóng cửa đối với những người Mỹ mới đến, thì chúng ta sẽ sớm mất vị trí lãnh đạo trên sẽ thế giới.” 

Chiều thứ Hai, bốn nữ dân biểu cấp tiến tổ chức họp báo, phản pháo Tổng thống. Dân biểu Ocasio-Cortez cho rằng, “Tổng thống không biết cách tranh cãi, đấu tranh cho các chính sách của mình, thay vào đó ông quay sang tấn công người khác.” Trong khi dân biểu Omar tuyên bố, chương trình nghị sự của ông Trump chính là chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng, và kêu gọi truất phế tổng thống. 

Theo phân tích của giới quan sát, ông Trump đã trao cho Dân chủ sức mạnh đoàn kết. Phe kêu gọi bắt đầu thủ tục luận tội tổng thống chắc chắn sẽ có thêm nhiều người ủng hộ sau những mẩu tweets của ông Trump. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img