Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trump: “205.000 phiếu bầu nhiều hơn cử tri ở Pennsylvania”

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Hai đăng trên Twitter một ý kiến đáng ngờ về kết quả bầu cử ở Pennsylvania khiến nhiều người rối rắm và ngay lập tức phải kiểm tra sự thật. 

“Tin  nóng: Ở Pennsylvania có 205.000 phiếu bầu cử nhiều hơn cử tri. Chỉ riêng việc này cũng lật ngược kết quả ở tiểu bang cho Tổng thống Trump,” ông Trump có vẻ như trích dẫn lời ai đó.

Tổng thống không cho biết ông ta trích lời ai, và Twitter báo động ý kiến này màu đỏ với dòng chữ, “Các viên chức bầu cử đã chứng nhận Joe Biden là người thắng cử tổng thống Mỹ.” 

Ông Trump đăng mẩu tweet trên sau khi một nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà ở Pennsylvania công bố một phân tích, trong đó cho rằng, số liệu từ Ngày Bầu cử cho thấy “các con số không hợp lý.” Một phát giác được họ nhấn mạnh là bằng cách nào đó có 203.377 “phiếu bầu nhiều hơn cử tri bỏ phiếu” khi so sánh số liệu quận với số liệu của Bộ Ngoại giao vào ngày 3 tháng 11. 

Con số được nhắc đến trong thông cáo báo chí, trong đó  tuyên bố “chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Pennsylvania hoàn toàn quá sớm, chưa chứng nhận và có lỗi,” tương đối gần với con số ông Trump đăng trên Twitter. Nhưng nếu đây là số thống kê mà Tổng thống nói đến thì ông đã nhầm lẫn “cử tri bỏ phiếu” với bao nhiêu cử tri thực sự ở tiểu bang. 

Như nhiều ký giả chỉ ra, có hơn 9 triệu cử tri ghi danh ở Pennsylvania và hơn 6.900.000 phiếu đã được bỏ trong bầu cử 2020, theo số liệu của tiểu bang. 

Phát ngôn nhân văn phòng Thư ký tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar chia sẻ một tuyên bố với tờ Washington Examiner với lưu ý, quan tòa tiểu bang và liên bang “nghiên cứu kỹ lưỡng hàng trăm trang cáo buộc sai trái và vô căn cứ, nhưng không tìm thấy bất cứ chứng cớ gian lận nào, hay bỏ phiếu bất hợp pháp.” Văn phòng khẳng định, “cái gọi là phân tích của Cộng hoà dựa vào số liệu không đầy đủ.” 

Tổng số phiếu bầu cuối cùng được Pennsylvania chứng nhận cho thấy Biden dẫn trước ông Trump 80.555 phiếu, đem về cho Tổng thống đắc cử 20 phiếu cử tri đoàn. 

Tổng thống vào tuần trước gặp gỡ các nhà lập pháp bảo thủ, những người đang dự tính phản đối khi Hạ viện và Thượng viện họp vào ngày 6 tháng 1 để xác nhận kết quả Cử tri đoàn. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img