Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump 2 tuần qua liên lạc một nhân chứng và UB 6/1 thông báo DOJ việc này

(New York Times) – Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney trong phần phát biểu kết thúc phiên điều trần công khai lần thứ 7  về bạo động Điện Capitol 6 tháng 1 diễn ra vào thứ Ba tiết lộ, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện được cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump trong hai tuần qua đã liên lạc một nhân chứng trong cuộc điều tra của các nhà lập pháp, và họ đã thông báo cho Bộ Tư pháp về việc này. 

Cheney không cung cấp danh tánh nhân chứng, ngoài việc người này chưa từng xuất hiện trong những phiên điều trần của Uỷ ban, nhưng bà cho biết, việc này làm Uỷ ban lo ngại về việc gây ảnh hưởng, đe doạ, nhân chứng mà Uỷ ban từng nêu ra trước đây. 

“Sau phiên điều trần lần trước, Tổng thống Trump tìm cách gọi điện cho một nhân chứng trong cuộc điều tra của chúng tôi, một nhân chứng mà mọi người chưa thấy trong những phiên điều trần này,” Phó Chủ tịch Uỷ ban nói. “Người đó từ chối trả lời cuộc gọi hay gọi lại cho Tổng thống Trump, thay vào đó đã báo động các luật sư về cuộc gọi này,” Cheney nói tiếp. “Luật sư của họ báo động chúng tôi. Và Uỷ ban này đã cung cấp thông tin đó cho Bộ Tư pháp. Hãy để tôi nói một lần nữa, chúng tôi xem bất cứ nỗ lực gây ảnh hưởng đến lời khai của nhân chứng rất nghiêm trọng.” 

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp từ chối cho biết liệu Cơ quan đã nhận được thông tin hay có hành động hay chưa. 

Cheney đưa ra ý kiến trên 2 tuần sau phiên điều trần với những lời khai bùng nổ từ nhân chứng Cassidy Hutchinson. Cựu phụ tá hàng đầu của Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows khai, Trump biết một số người trong đám đông 6/1 có vũ trang, nhưng ông ta vẫn muốn hướng người ủng hộ tuần hành về Capitol, và các viên chức Toà Bạch Ốc bày tỏ lo ngại kế hoạch của ông Trump vào ngày 6 tháng 1 có thể bất hợp pháp. 

Vào cuối phiên điều trần của cô Hutchinson, bà Cheney nêu ra khả năng Trump và đồng minh đang đe doạ một nhân chứng, với một tin nhắn được những người thân cận ông Trump gởi cho nhân chứng này. Sau đó, nhân chứng này được tiết lộ chính là Hutchinson. 

Theo một lời khai trước Uỷ ban 6/1, nhân chứng trong một cuộc điện đàm được cho biết ông Trump đang để ý đến các phiên và đọc biên bản. Người gọi bảo rằng,  nhân chứng sẽ “tiếp tục được trọng đãi trong thế giới Trump,” nếu “tiếp tục là đồng đội,” cho thấy,  họ đang “bảo vệ người tôi cần phải bảo vệ.” 

Một nhân chứng khác nhận được cuốc điện thoại vào ngày trước khi ra điều trần, và người gọi dường như chuyển một thông điệp trực tiếp từ Trump. “Ông muốn tôi cho anh biết rằng ông ấy đang nghĩ về anh,” Cheney trích lời nhân chứng. “Ông ấy biết anh trung thành, và anh sẽ làm điều đúng đắn khi ra lấy lời khai.”

“Tôi nghĩ hầu hết người dân Mỹ biết rằng, tìm cách tác động nhân chứng khai sai cho thấy những lo lắng hết sức nghiêm trọng,” Cheney nói tại phiên điều trần của Hutchinson. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments