Friday, March 1, 2024

Trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Colombia bị bắt

Colombia (AP) – Lực lượng an ninh Colombia đã bắt được kẻ buôn ma túy bị truy nã gắt gao nhất của đất nước, một lãnh chúa ở nông thôn, người đã trốn chạy hơn một thập niên bằng cách đút lót các viên chức

Tổng thống Iván Duque đã ví vụ bắt giữ Dairo Antonio Úsuga hôm thứ Bảy với vụ bắt giữ Pablo Escobar ba thập niên trước.

Úsuga, được biết đến với bí danh Otoniel, là người đứng đầu của Gia tộc vùng Vịnh đáng sợ, có đội quân sát thủ đã khủng bố phần lớn miền bắc Colombia để giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu cocaine chính xuyên qua các khu rừng rậm phía bắc đến Trung Mỹ và đến Mỹ.

Anh ta từ lâu đã nằm trong danh sách những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ, vì người nào bắt được Úsuga sẽ nhận phần thưởng 5 triệu đô la. Anh ta bị truy tố lần đầu tiên vào năm 2009, tại tòa án liên bang Manhattan, với tội danh ma túy và bị cáo buộc hỗ trợ cho một nhóm bán quân sự cực hữu được chính phủ Hoa Kỳ chỉ định là một tổ chức khủng bố. Các cáo trạng sau đó tại tòa án liên bang Brooklyn và Miami đã buộc tội anh ta nhập khẩu vào Mỹ ít nhất 73 tấn cocaine từ năm 2003 đến năm 2014 thông qua các quốc gia bao gồm Venezuela, Guatemala, Mexico, Panama và Honduras.

Các nhà chức trách cho biết, thông tin tình báo do Mỹ và Anh cung cấp đã dẫn hơn 500 binh sĩ và thành viên lực lượng đặc biệt của Colombia đến nơi ẩn náu trong rừng của Úsuga, nơi có 8 vòng an ninh bảo vệ.

Đối tượng và anh trai của mình, người đã bị giết trong một cuộc đột kích vào năm 2012, bắt đầu đi lên từ tay súng cho nhóm du kích hiện đã không còn tồn tại. Anh ta từ chối giải giáp khi lực lượng dân quân đó ký hiệp ước hòa bình với chính phủ vào năm 2006, thay vào đó tiến sâu hơn vào thế giới ngầm tội phạm của Colombia.

Úsuga đã thiết lập mạng lưới buôn lậu ma túy ở Vịnh Uruba, phía bắc Colombia, một hành lang ma túy lớn giáp với Thái Bình Dương và biển Caribe. Mua chuộc thông tin nội bộ và mạng lưới các ngôi nhà an toàn ở nông thôn giúp cho Úsuga nhiều năm trốn tránh pháp luật.

Xung quanh câu chuyện về ông trùm 50 tuổi này có khá nhiều giai thoại như hắn và đồng bọn thường cưỡng bức thiếu nữ; trên hành trình chạy trốn, Úsuga nhất quyết ngủ trên nệm chỉnh hình để giảm bớt chấn thương ở lưng.

Việc bắt giữ trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất diễn ra trong bối cảnh sản lượng cocaine ở Colombia đang tăng vọt. Theo một báo cáo của Tòa Bạch Ốc, đất dành riêng cho sản xuất coca – nguyên liệu thô của cocaine – đã tăng 16% vào năm ngoái lên mức kỷ lục 245.000 ha, một mức chưa từng có trong 20 năm qua.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img