Friday, December 8, 2023
spot_img

“Trùm cờ bạc” Phan Sào Nam buộc phải quay lại nhà tù

Tòa án cấp cao CSVN tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Viện Kiểm sát cấp cao, tuyên buộc “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam phải quay lại nhà tù để chấp hành hết thời gian còn lại của bản án đã lãnh trước đó với cáo buộc tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”…

Vào ngày 21/11/2021, Tòa án Cấp cao CSVN tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát Cấp cao, tuyên hủy các quyết định số 587 và 80 của Tòa án tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện việc giảm án cho “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam, tuyên buộc phải quay lại nhà tù để chấp hành hết thời gian còn lại của bản án đã lãnh trước đó.

Trước đó, Phan Sào Nam bị Tóa án cấp cao CSVN tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm là 5 năm (60 tháng) tù giam với 2 cáo buộc tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền”. Khoảng thời gian Nam thi hành án tại Quảng Ninh, bằng 2 quyết định 587 và 80 của Tòa án tỉnh Quảng Ninh thì Nam đã ra tù khi chỉ mới thực hiện khoảng gần 40 tháng tù giam. Như vậy, với quyết định của Tòa án Cấp cao CSVN tại Hà Nội như nêu trên thì trong thời hạn 10 ngày, Phan Sào Nam phải quay lại nhà tù tiếp tục thi hành 20 tháng tù giam còn lại.       

Cũng liên quan đến việc giảm án cho Phan Sào Nam, tại Kỳ họp thứ 6 của UBKT TW ĐCSVN diễn ra từ ngaỳ 6-8/9/2021 vừa qua, đã ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với một tổ chức Đảng và 5 cán bộ Đảng viên của Tòa án tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể:

Cảnh cáo: BCSĐ Tòa án tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

 –Cảnh cáo các Cán bộ Tòa án tỉnh Quảng Ninh:

+ Hoàng Văn Tiền-Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án.

+ Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án.

+ Nguyễn Trí Chinh, Uỷ viên BCSĐ, Phó Chánh án.

+ Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án Dân sự.

+Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án.

Như Cali Today chia sẻ thông tin trước đây, Phan Sào Nam vốn là cựu Chủ tịch HĐQT, Gíam đốc Công ty Cổ phần truyền thông VTC online và cũng là một trong những nghi can cầm đầu trong vụ án đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng diễn ra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cùng nhiều địa phương khác tại Việt Nam. Vụ án này có hơn 90 nghi can, trong đó rất nhiều tướng- tá Công an, người thân thích của các quan chức lãnh đạo địa phương như: cựu Trung tướng Công an Phan Văn Vĩnh, Thiếu tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương -con rể của cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Phạm Quang Nghị…     

Phan Sào Nam bị bắt vào tháng 10/2017. Theo Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HSPT ngày 12/2/2019 của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, xác định Nam đã thu lợi bất chính số tiền hơn 1.475 tỷ đồng cần phải nộp lại khoản này theo nghĩa vụ dân sự, về hình sự nhận án tù là 5 năm với 2 cáo buộc tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Sau đó, Nam đi thi hành án tại trại giam tỉnh Quảng Ninh. Nhưng không rõ có “động cơ” khuất tất nào lại được Tòa án tỉnh Quảng Ninh hai lần chấp nhận đề nghị của trại giam tỉnh Quảng Ninh giảm án có thời hạn cho Nam thông qua quyết định số 587 và 80 vào ngày 29/4/2020 và ngày 4/2/2021 nên Nam mãn hạn tù, ra trại ngày 6/2/2021, tức là Nam chỉ mới thụ án khoảng gần 40 tháng tù giam.

Trước sự mập mờ từ những quyết định giảm án có thời hạn cho Nam đến từ Tòa án tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 4/2021 Viện Kiểm sát cấp cao của CSVN tại Hà Nội đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với các quyết định giảm án này../.

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img