Saturday, June 10, 2023
spot_img

Trực thăng ném bom Tối Cao Pháp Viện của Venezuela

Tổng hợp – Một phi cơ trực thăng của cảnh sát đã tung ra một cuộc tấn công táo bạo vào tối Cao Pháp Viện của Venezuela, trong một vụ leo thang khủng hoảng chính trị khiến chính thể của TT Nicolas Maduro càng thêm bối rối.

Được biết có vẻ như một sĩ quan trong biệt đội điều tra của cảnh sát là Oscar Perez đã lấy cắp chiếc trực thăng và tung ra cuộc tấn công. Khi trực thăng bay qua khu vực của TCPV và Bộ Nội Vụ ở Caracas, viên phi công khai hỏa và ném lựu đạn xuống.

TT Maduro lên tiếng mô tả vụ này như một “mưu toan đảo chính” và tố cáo “những tên khủng bố đã đứng đằng sau vụ tấn công”. Chính phủ Venezuela đã tung ra cuộc điều tra nhằm bắt các thủ phạm trong vụ nổi loạn này.

Nhưng mọi chuyện còn rất mù mờ, vì nếu đây là ‘cú đảo chính’ thì rõ ràng đã thất bại vì không ai bị thương và một quả lựu đạn lại không phát nổ, theo lời các viên chức chính phủ cho hay.

Photo Credit: AP

Một chi tiết khá lạ lùng là các nhân chứng và các ký giả cho hay là chiếc trực thăng thực hiện cuộc tấn công trong gần 2 giờ đồng hồ. Nó bay vòng vòng trên các tòa nhà quan trọng đến như thế mà vẫn không bị bắn hạ.

Sau đó chiếc trực thăng bay đi mất hút và cũng không thấy có tin là chính phủ có truy đuổi hay bắt được ai chưa. Ngày 30 tháng 7 Venezuela tổ chức bầu cử một ủy ban đặc biệt nhằm sửa đổi Hiến Pháp của xứ này.

Không thấy có biến động nào tiếp theo vụ tấn công, dù Oscar Perez đã tung ra đoạn video nói ông thực hiện cuộc tấn công “nhân danh quân đội và các lực lượng chống đối chính phủ, vốn đã làm mất lòng dân sau nhiều tháng trấn áp đẫm máu phong trào phản kháng”

Trần Vũ (nguồn: AP, CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT