Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trục xuất di dân lậu gia tăng ở Mỹ

AP – Chính phủ Trump đang tăng cường tảo thanh và bắt bớ di dân lậu ở Mỹ và trục xuất họ, và ngày càng có nhiều người bị trục xuất như thế dù bản thân không phạm tội hình sự, theo nội dung một bào cáo gần đây cho thấy.

Sở Di Trú Hoa Kỳ cho biết 65% số người bị bắt giữ từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2017 là những tội phạm hình sự, so với tỉ lệ 82% số phạm nhân như thế bị bắt trong 3 tháng cuối cùng của chính phủ Obama.

Nếu xét các con số theo một khía cạnh khác thì số phạm nhân bị tội hình sự đã gia tăng thêm 14%, từ 22,484 người lên thành 25,626 người, nhưng số người di dân lậu bị bắt dù không phạm tội gì cả đã gia tăng gấp 3 lần, từ 4,918 người lên 13,548 người.

Photo Credit: AP

Tính một cách tổng quát có tất cả 39,174 vụ bắt giữ nhằm đưa đến trục xuất trong ba tháng nói trên, tăng cao so với 27,402 người trong 3 tháng cuối của chính phủ Obama.

Con số gia tăng thêm 43% số bị bắt giữ theo các nhà phân tích là phù hợp với chủ trương mạnh tay với di dân lậu khi ông Donald Trump trở thành Tổng Thống.

Cơ quan cảnh sát di dân ICE cho biết đa số những vụ bắt giữ diễn ra dưới thời cựu TT Obama bao gồm những người say rượu lái xe, sử dụng ma túy, vi phạm các luật giao thông khác và vi phạm luật di dân.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT