Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trong tháng 2 các công ty thêm được 235,000 việc làm mới ở Hoa Kỳ

Cali Today News – Các công ty và hãng xưởng ở Mỹ đã thu nhận thêm 235,000 nhân viên mới trong tháng 2, một con số khả quan, dọn đường cho Quỹ Dự Trữ Trung Ương Hoa Kỳ sẽ gia tăng thêm lãi suất ngân hàng trong tuần sau.

Tỉ lệ chính thức của người thất nghiệp cũng giảm, còn 4.7%, từ con số 4.8% trong tháng giêng. Tiền lương tính theo giớ cũng gia tăng khoảng 0.2%. Đây là tin kinh tế khích lệ sau khi TT Donald Trump làm việc trên 1 tháng qua.

Diane Swonk, Chủ Tịch nhóm DS Economics, nhận định: “Quỹ FED như thế đã sẵn sàng rồi”. Trước đây bà Janet Yellen, Chủ tịch Quỹ FED cũng loan báo sẽ cho tăng lãi suất ngay trong tháng 3 này.

Trươc đây khi còn vận động tranh cử, ông Trump thường chỉ trích các báo cáo như thế về số nhân viên được thuê, nay thì ông viết trên Twitter như sau: “Lại tuyệt vời nữa rồi, thêm 235,000 nhân viên mới”, còn tùy viên báo chí Sean Spicer thì nói “Đây là tin tốt đẹp cho dân lao động Hoa Kỳ”

Các chuyên gia nhận định thời tiết ấm bất thường trong tháng 2 năm nay cũng là một yếu tố khiến thị trưởng nhân lực khởi sắc. Chỉ tính riêng số nhân viên xây dựng cũng đã có 58,000 việc làm mới được thu nhận rồi.

Như thế trong vòng 3 tháng qua, sau khi tính luôn các chỉnh sửa thì trung bình số tăng việc làm hàng tháng ở thị trường nhân lực của Mỹ là 209,000 jobs, trong lúc tiền lương gia tăng thêm 2.8% trong vòng 12 tháng qua.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT