Sunday, February 25, 2024

Trong năm 2017, có 23 phạm nhân bị xử tử ở Hoa Kỳ

New York Times – Theo một báo cáo từ Trung Tâm Death Penalty Information Center (DPIC) có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn, thì trong năm 2017, đã có 23 tử tội bị thi hành án tử hình, khiến năm 2017 là năm thấp thứ nhì từ trên 25 năm qua về con số tử tù bị xử án.

Năm thấp tuyệt đối là năm 2016, chỉ với 20 vụ hành hình tử tù ở Mỹ, nếu tính từ năm 1991 đến nay. Con số tử tù bị hành quyết cao nhất là 98 người vào năm 1999, theo số liệu của trung tâm nói trên cho hay.

Cùng giảm với số tử tù bị xử án là con số tội nhận nhận án tử hình  một cách khá đều đặn qua năm tháng. Trong năm nay ước tính cuối cùng chỉ có 39 phạm nhân sẽ bị tuyên án tử hình, tức con số thấp rất mạnh kể từ năm 1972. Năm 2016 cũng là năm vô địch về số tù nhân bị tuyên án tử hình, chỉ với 31 người.

Photo Credit: NYT

Robert Dunham, Giám Đốc của DPIC, cho hay ‘chiều hướng những con số giảm như thế phù hợp với nhận thức của dân chúng Hoa Kỳ về án tử hình qua thời gian’, ông cùng cho biết cơ quan của ông thường hay phê phán cách thức thi hành án tử, nhưng không chống đối công khai án tử hình.

Viện thăm dò Gallup đưa ra kết quả khảo sát của mình, theo đó có 55% dân chúng Mỹ vẫn tán đồng án tử hình. Nếu so với năm 1994, khi đó có đến 80% người được hỏi tán đồng thì qua thời gian, đã có giảm sút khá nhiều.

Theo ông Dunham, án tử hình bị chỉ trích vì nó có tính cách ước lệ về địa lý và do phía công tố của một số vùng đưa r  nhiều hay ít mà thôi. Tiều bang Texas đứng đầu danh sách với 7 phạm nhân bị xử tử trong năm nay, theo sau là Arkansas với 4 vụ xử tử.

Đào Nguyên  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img