Sunday, February 25, 2024

Trong lúc Trump và McEnany khoe khoang, chiến thắng ở Michigan chết yểu 

(Daily Beast) – Chỉ trong vòng vài phút, ảo tưởng về chiến thắng lớn ở Michigan của đội ngũ Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tan rã một cách ngoạn mục. 

Vẫn tiếp tục từ chối chấp nhận kết quả bầu cử sau gần 2 tuần thua cuộc, ông Trump đặt cược niềm hy vọng nhiệm kỳ thứ hai vào một loạt những thách thức pháp lý dựa trên những cáo buộc gian lận bầu cử đại trà vô căn cứ, tái kiểm phiếu, và khả năng Cộng hoà ở một số tiểu bang ông ta thua với tỉ lệ đáng kể sẽ từ chối thừa nhận ý nguyện của người dân. 

Trong một thời gian ngắn vào tối thứ Ba, khả năng cuối cùng trở thành sự thật. 

Trong một quyết định chưa từng có tiền lệ, hai uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát Kiểm phiếu gồm 4 vị của quận Wayne bao trùm khu vực Detroit bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử với lý do có sự chênh lệch và mất cân bằng nhỏ trong những kết quả kiểm phiếu khiếm diện ở Detroit. Việc này dẫn đến bế tắc đảng phái mà Cộng hoà hy vọng sẽ cho phép họ có thêm thời gian để theo đuổi những tuyên bố hành vi bầu cử sai trái.

Thất bại trong chứng nhận kết quả bầu cử có nghĩa quận Wayne phải giao toàn bộ thủ tục lên cho ủy ban tiểu bang, nơi có 10 ngày kiểm tra và chứng nhận kết quả. 

Sau khi bỏ phiếu không chứng nhận kết quả, Chủ tịch Cộng hoà Monica Palmer cho hay, bà sẽ để ngỏ việc chứng nhận kết quả bầu cử của quận nếu họ không bao gồm khu vực tài phán ở Detroit – thành phố với 80% người Mỹ gốc Phi đã bỏ phiếu áp đảo cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, 

Chủ tịch Đảng Cộng hoà ở Michigan Laura Cox ca ngợi diễn biến này trong một tuyên bố gởi ra chỉ vài phút sau khi tin tức được loan ra ngoài. “Tôi lấy làm hãnh diện, nhờ những nỗ lực của Đảng Cộng hoà ở Michigan, Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà và chiến dịch của ông Trump, đủ chứng cớ về những bất thường và gian lận bầu cử, và dẫn đến kết quả là Uỷ ban Giám sát Kiểm phiếu quận Wayne từ chối chứng nhận kết quả bầu cử này.” 

Chiến dịch và đội ngũ pháp lý của ông  Trump nhanh chóng vui mừng chiến thắng này. “Đây là chiến thắng lớn cho toàn vẹn bầu cử!” cố vấn pháp lý cao cấp của ông Trump, Jenna Ellis đăng trên Twitter. 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany – người trong thời gian gần đây trở thành cố vấn tranh cử của Tổng thống – nhắc đến bộ sưu tập tuyên bố hữu thệ tố cáo gian lận bầu cử của chiến dịch ông Trump là lý do tại sao Uỷ ban từ chối chứng nhận kết quả  bầu cử. “Sau khi trình bày 234 trang tuyên bố hữu thệ nêu lên những cáo buộc gian lận ở quận Wayne, Uỷ ban Giám sát Kiểm phiếu quận Wayne đã từ chối chứng nhận phần của họ trong bầu cử ở Michigan,” McEnany khoe khoan trên Twitter, quảng cáo việc chuẩn bị xuất hiện trên chương trình phò Trump của Sean Hannity Fox News. 

Trong khi đó, Tổng thống ngây ngất trên Twitter. “Wow! Michigan vừa mới từ chối chứng nhận kết quả bầu cử!” ông Trump tuyên bố. “Có khích lệ là điều tốt đẹp. Nước Mỹ hãnh diện.” 

Nhưng trong khi McEnany còn đang phỏng vấn với Hannity thì mọi việc đã thay đổi một cách nhanh chóng. 

Vào cuối buổi họp căng thẳng, nơi các viên chức bầu cử và các nhà bình luận của công chúng đã chỉ trích dữ dội Cộng hoà đã tìm mọi cách tước bỏ quyền bầu cử của hàng trăm ngàn cử  tri, các uỷ viên Cộng hòa thay đổi ý định, và toàn bộ Uỷ ban bỏ phiếu công nhận kết quả bầu cử. Họ cũng thông qua nghị quyết kêu gọi Thư ký tiểu bang Michigan kiểm toán tất cả các khu vực  tài phán có sự khác biệt giữa kiểm phiếu khiếm diện và phiếu được lưu trong sổ phiếu. 

Và trong khi diễn biến này xảy ra thì Hannity và McEnany vẫn tiếp tục ăn mừng những gì mà họ nghĩ đã thay đổi cuộc chiến bầu cử. 

Dở từng trang trong 234  trang hữu thệ, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc khoác lác trên Fox News, “những mảnh giấy này” là lý do mà chúng ta có ở cấp quận hạt, hội đồng giám sát kiểm phiếu quận Wayne nói, chúng tôi không thể chứng nhận bầu cử này.” 

Cùng lúc đó, Tổng thống vẫn tiếp tục khoe khoang trên Twitter, vui mừng trước viễn cảnh có khả năng hàng ngàn cử tri Mỹ gốc Phi bị tước quyền bỏ phiếu. “Đảo ngược Michigan lại cho TRUMP,” Tổng thống đăng trên Twitter chính xác ngay vào lúc quận Wayne bỏ phiếu chứng nhận kết quả. “Detroit, không có gì ngạc nhiên, có nhiều vấn đề!” 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img