Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trong khi thúc đẩy Ukraine điều tra cho Trump, Giuliani theo đuổi kinh doanh với Kiev 

(New York Times) – Khi thực hiện chiến dịch công khai trong năm nay nhằm mục đích tìm kiếm thông tin gây thiệt hại đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump tại Ukraine, Rudy Giuliani lặng lẽ theo đuổi thoả thuận kinh doanh hàng trăm ngàn Mỹ kim từ các viên chức chính phủ Kiev. 

Luật sư tư của tổng thống thường xuyên tuyên bố không có chuyện làm ăn kinh doanh ở Ukraine, và không có thoả thuận nào đạt được. Nhưng tài liệu New York Times có trong tay chỉ ra, trong khi Giuliani thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump với các viên chức Ukraine đang khao khát sự hỗ trợ từ Mỹ, ông ta cũng với tay đến những thoả thuận tài chánh với các viên chức trong chính phủ này. 

Những trao đổi giữa Giuliani và các viên chức Ukraine, trong đó có công tố viên hàng đầu của của quốc  gia – người đã hỗ trợ ông ta trong sứ mạng đào bới thông tin bẩn về Joe Biden, sâu đủ để Giuliani ký ít nhất một hợp đồng làm việc trên giấy tiêu đề công ty ông ta.  

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Tư, Giuliani làm giảm nhẹ sự quan trọng của những trao đổi này. Luật sư riêng của tổng thống bảo, một viên chức Ukraine trong năm nay đã tiếp xúc, tìm cách mướn ông ta làm việc riêng, nhưng đã bị từ chối. Tuy vậy, Giuliani dành khoảng 1 tháng để cân nhắc một thoả thuận khác với chính phủ Ukraine, nhưng cuối cùng từ bỏ ý tưởng này. “Tôi nghĩ nó sẽ quá phức tạp,” Giuliani nói. “Tôi không nhận được penny nào.” 

Cùng lúc, FBI đang điều tra về vai trò của Giuliani trong chiến dịch bãi nhiệm cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, cũng như bất cứ thoả thuận tài chánh nào mà ông ta có với các viên chức Kiev. Công tố viên và FBI tại Manhattan cũng đang để mắt xem liệu Giuliani có phải không chỉ làm việc cho tổng thống mà còn hỗ trợ các viên chức Ukraine có lý do riêng muốn loại bà Đại sứ. 

Tìm cách gây ảnh hưởng chính phủ Hoa Kỳ theo yêu cầu hay chỉ đạo của một chính phủ, chính trị gia bên ngoài mà không ghi danh là đại diện ngoại quốc là tội liên bang. Giuliani không ghi danh làm việc này, như lời ông ta nói, vì hành động cho thân chủ là ông Trump, chứ không phải cho Ukraine. Hiện Giuliani không bị cáo buộc làm gì sai trái. 

Cuộc điều tra của liên bang tập trung vào Giuliani nảy sinh từ hồ sơ hình sự của hai cộng sự: Lev Parnas và Igor Fruman – những người bị bắt giữ vào tháng tới do dính tới những cáo buộc vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Cùng với Giuliani, Parnas và Fruman tìm cách gây áp lực để Ukraine tuyên bố điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. Hai người này không nhận tội. 

Tài liệu đề  được New York Times xem cho thấy nỗ lực kéo dài hàng tháng trời từ phía Giuliani và các luật sư thân cận với ông ta, nhằm kéo các viên chức hoặc các cơ quan chính phủ Ukraine trở thành thân chủ của họ. 

Tài liệu có ngày tháng từ giữa tháng 2 năm nay. Một bản dự thảo đưa ra, ông Giuliani sẽ đại diện Yuriy Lutsenko – cựu công tố viên trưởng của Ukraine. Vào lúc đó, Giuliani bắt tay với Lutsenko để thúc đẩy điều tra bố con ông Biden và bầu cử 2016. Hợp đồng dự thảo trên giấy trắng, và chưa được ký, đòi Lutsenko trả $200.000 Mỹ kim cho công ty luật Giuliani Partners, và cặp vợ chồng luật sư đồng minh của ông Trump là Joseph E. diGenova and Victoria Toensing.

Đổi lại, Giuliani sẽ giúp chính phủ thu hồi lại số tiền mà họ tin đã bị đánh cắp và đang được che giấu ở các nước khác, cố vấn Lutsenko thu hồi lại số tiền từ các ngân hàng, cơ sở tài chánh bên ngoài Ukraine. 

Đề nghị được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Giuliani gặp Lutsenko tại văn phòng của ông ta ở New York để bàn về tình trạng tham nhũng ở Ukraine. Lutsenko cho cựu Thị trưởng và những người khác biết về những khoản chi trả mà ông ta cho rằng dính líu tới Joe Biden, Hunter Biden và công Burisma Holdings. Lutsenko cũng chia sẻ thông tin mà ông ta có về bà Yovanovitch. 

Giuliani chỉ trích Yovanovitch vì ông ta và một số Cộng hoà cho rằng bà cựu Đại sứ chống đối  tổng thống. Bước đi của Giuliani chống lại Yovanovitch phù hợp với lợi ích của Lutsenko. Cuối cùng thì bà Đại sứ bị bãi nhiệm vào tháng 5, còn Lutsenko bị thay thế vào tháng 8 khi tân Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm chính quyền. 

Tài liệu cho thấy, Bộ Tư pháp Ukraine vào tháng 3 tính mướn bà Toensing và ông diGenova để hồi phục lại tài sản, nhưng Văn phòng Tổng công tố do ông Lutsenko lãnh đạo sẽ trả cho Giuliani Partners số tiền $300.000 Mỹ kim. 

Có một số dự thảo hợp đồng mướn đại diện liên quan đến Toensing và diGenova nhưng không có Giuliani. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments