Monday, December 5, 2022
spot_img

Trông chờ gì từ tranh luận tổng thống

Cali Today News – Lester Holt, Martha Raddatz, Anderson Cooper và Chris Wallace đã được chọn làm người điều khiển các buổi tranh luận giữa ứng cử viên tổng thống năm nay, theo thông báo từ Uỷ ban Tranh luận Tổng thống.

Ông Holt – xướng ngôn viên chương trình “NBC Nighly News” sẽ điều khiển buổi tranh luận đầu tiên vào ngày 26 tháng 9; Bà Raddatz từ ABC và ông Cooper từ CNN sẽ đồng điều khiển buổi tranh luận vào ngày 9 tháng 10; Ông Wallace từ Fox News sẽ điều khiển buổi tranh luận cuối cùng vào tối 19 tháng 10. Tất cả 4 người này đều lần đầu tiên điều khiển tranh luận tổng thống.

Ngoài ra, ký giả của CBS News Elaine Quijano sẽ điều khiển buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống vào tối 4 tháng 10.

03moderators-combo-master768
Từ trái qua: Lester Holt, Martha Raddatz, Anderson Cooper and Chris Wallace. Photo Courtesy: nytimes

Sự chọn lựa người điều khiển tranh luận tổng thống năm nay được xem đa dạng hơn so với những mùa bầu cử trước đây, trong đó có một người Mỹ gốc da màu, hai phụ nữ trong đó có một người gốc Phi Luật Tân (Bà Quijano) và một người đồng tính lộ (Ông Cooper).

Các buổi tranh luận là cơ hội tốt nhất cho cả hai ứng cử viên Tổng thống tái định hình vị trí trong cuộc tranh đua, và đặc biệt cho ông Donald Trump – ứng cử viên đang bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò – lấy lại vị thế. Các cuộc tranh luận sẽ giúp ứng cử viên tác động đến những cử tri còn đang lưỡng lự, tô đậm thêm về năng lực của mình.

Đối với ông Trump – ứng cử viên bị cử tri hoài nghi về tính cách, tính khí và kinh nghiệm – thì tranh luận trực tiếp, từng vấn đề một trong một thời gian ngắn sẽ là một thách thức lớn, trong khi bà Hillary Clinton có lợi thế hơn. Bà được xem là một trong những người có kinh nghiệm tranh luận trên sân khấu sau hai chiến dịch tranh cử Thượng nghị sĩ và Tổng thống trước đây.

Người điều khiển tranh luận tổng thống cũng bị ứng cử viên và những người ủng hộ họ săm soi kỹ, lôi ra những dấu hiệu thiên vị. Những câu hỏi mềm quá, cứng rắn quá cũng bị mổ xẻ. Vào năm 2012, trong buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên Mitt Romney và Barrack Obama, bà Candy Crowley từ CNN đã sửa ông Romney, sau đó bà bị những người Cộng hoà đưa lên “chảo lửa,” vì cho rằng bà vượt quá quyền hạn của người điều khiển chương trình. Hay trong vòng sơ bộ, ông Trump đã không ngần ngại tấn công Megyn Kelly của Fox News khi cô đặt câu hỏi thẳng thừng về thái độ coi thường phụ nữ của ông Trump. Thậm chí vài tháng sau, ông Trump vẫn còn giận lẫy, vẫn tuôn ra những lời chẳng mấy gì hay ho về Kelly và tẩy chay luôn một buổi tranh luận do Fox News tổ chức. Đến tháng 5 năm nay, hai người mới tỏ ra có hoà khí khi ông Trump xuất hiện trong một chương trình “giờ vàng” của Kelly.

Buổi tranh luận tổng thống đầu tiên vào ngày 26 tháng 9 sẽ được tổ chức tại trường đại học Hofstra University ở Long Island, tiểu bang New York. Buổi thứ hai sẽ được tổ chức tại St. Louis, tiểu bang Missouri và buổi thứ ba tại Las Vegas, tiểu bang Nevada. Tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống sẽ được tổ chức tại trường đại học Longwood University, thành phố Farmville, tiểu bang Virginia.

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments