Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Trốn truy nã rồi trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân

Cali Today News – Vào năm 2000, Vi Văn Thẩu (sinh năm 1978) cùng Vi Văn Quang (sinh năm 1976) từ Lào mang gần 1kg thuốc phiện về Việt Nam bán. Tuy nhiên, Thẩu và Quang bị công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bị vây bắt. Thẩu nhanh chân trốn được, thay tên đổi họ, trở thành trưởng bản rồi lọt vào danh sát đại biểu Hội đồng nhân dân xã Mai Sơn, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An).

Hình ảnh của Thẩu trong lệnh truy nã của công an Nghệ An. Ảnh: Dân Trí
Hình ảnh của Thẩu trong lệnh truy nã của công an Nghệ An. Ảnh: Dân Trí

Trong suốt 16 năm trốn lệnh truy nã, Vi Văn Thẩu đi qua rất nhiều nơi, mỗi nơi y không lưu lại quá lâu để tránh bị phát hiện. Những nơi mà Thẩu đến đều nằm gần biên giới Việt Nam-Lào, để khi bị phát hiện có thể trốn sang biên giới.

Cuối cùng, Thẩu chọn bản Na Hang (xã Mai Sơn), vì nơi đây thuận lợi cho việc trốn tránh nếu bị công an “đánh hơi”.

Vốn có nghề làm mộc nên Thẩu sinh sống bằng công việc này. Dáng vẻ hiền lành, Thẩu chiếm được lòng cô con gái của phó Bí thư đảng ủy xã Mai Sơn, rồi trở thành con rễ. Là người nhà của phó Bí thư đảng ủy xã, nên Thẩu dễ dàng thay tên đổi họ, nhập hộ khẩu trở thành công dân có tên Vi Văn Thắng.

Năm 2005, Thẩu được bầu làm phó bản Na Hang, 3 năm sau lên chức trưởng bản kiêm luôn tổ trưởng vay vốn.

Vì là con rễ của phó Bí thư đảng ủy, Thẩu được cử xuống thành phố Vinh (Nghệ An) để tập huấn, để trở thành cán bộ cho xã sau này. Trong 2 lần xuống Vinh, Thẩu tìm mọi cách để né tránh công an nên không bị phát hiện.

Chưa hết, Thẩu còn được cân nhắc để cho đi học “cảm tình đảng” để trở thành đảng viên CSVN. Tuy nhiên, vì muốn trở thành đảng viên CS phải kê khai danh tính, sợ bị lộ quá khứ nên Thẩu không dám viết đơn xin vào đảng. Tuy nhiên, với gia thế bên vợ, lại núp dưới vỏ bọc hiền lành nên Thẩu đã trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân xã Mai Sơn từ 6/2016 đến khi bị bắt.

 16 năm sau, Thẩu trở thành Vi Văn Thắng, đại biểu Hội đồng nhân dân. Ảnh: Dân Trí

16 năm sau, Thẩu trở thành Vi Văn Thắng, đại biểu Hội đồng nhân dân. Ảnh: Dân Trí

Sau khi cưới vợ, sinh con, Thẩu có kể cho vợ nghe quá khứ tội lỗi của mình, nhưng vì đã nên duyên, cô vợ của Thẩu đã im bặt, giấu nhẹm quá khứ của chồng.

Đến giữa năm 2015, Phòng Cảnh sát truy nã nhận được thông tin có một người đàn ông ở bản Na Hang, lai lịch không rõ ràng, nhất là người này ít khi rời khỏi địa bàn. Lục lại lý lịch không hề thấy nói nguyên quán, cha mẹ là ai.

Phòng Cảnh sát truy nã liền cử trinh sát đến bản Na Hang để tìm hiểu. Sau khi tiếp cận được Vi Văn Thẩu, trinh sát kết luận đến 99% Vi Văn Thắng, đại biểu Hội đồng nhân dân xã chính là Vi Văn Thẩu, kẻ buôn bán ma túy trốn truy nã từ 16 năm nay.

Song, việc bắt Vi Văn Thẩu không hề đơn giản chút nào, vì Thẩu là đại biểu Hội đồng nhân dân, lại còn con rễ của cựu phó Bí thư đảng ủy xã Mai Sơn. Thẩu có những mối quan hệ rất thân với cán bộ trong xã, chỉ cần bứt dây động rừng, Thẩu có thể trốn sang Lào.

Tối ngày 29/12/2016, Trưởng bản Na Hang Vi Văn Thắng được mời ra trụ sở xã để phối hợp xác minh một số đối tượng lạ mặt xuất hiện tại bản. Ngay khi Thẩu vừa bước vào, các trinh sát đã đọc lệnh bắt Thẩu.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT