Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tròn 1 năm điều tra, Ủy ban điều tra Mueller làm được gì?

 

CNN – Thứ năm 17/5 là ngày đánh dấu tròn một năm kể từ ngày ông Robert Mueller được bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo một chi nhánh độc lập điều tra nghi ngờ Nga đã can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Chính công việc của ông Mueller là tiếp nối theo công việc điều tra của ông James Comey, Giám Đốc FBI khởi sự từ tháng 7 năm 2016, trong lúc diễn ra cuộc vận động tranh cử, sau đó ông Comey bị TT trump sa thải bất ngờ.

Công việc của toán điều tra đặc biệt của ông Mueller vẫn tiếp tục với nhiều nhân chứng vẫn được thẩm vấn và các phiên tòa đầu tiên sẽ được mở ra vào cuối năm nay.

Tòa Bạch Ốc càng lúc càng gây sức ép, tấn công vào công việc điều tra này trong thời gian gần đây, mà TT Trump nhiều lần mô tả chỉ là chuyện ‘vạch lá tìm sâu’ và là một ‘trò đùa’ mà thôi.

Trong vòng một năm, ông Mueller đã truy tố 19 người và 3 công ty, kể cả một cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc, ba cựu nhân viên trong ban vận động của TT Trump, kể cả Giám Đốc của ban vận động, một nhà tỉ phú người Nga và hàng chục gương mặt thân cận với Điện Cẩm Linh.

Tổng cộng tất cả những người này đối diện với 75 cáo trạng hình sự, từ âm mưu chống lại Hoa Kỳ, đến gian lận ngân hàng và vi phạm luật thuế, đến khai gian với cơ quan FBI và gian lận lý lịch.

Trong số này đã có 5 bị cáo thú nhận có tội, nổi bật có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và phụ tá của chiến dịch vận động Rick Gates, cả hai đều tỏ ra cộng tác với ủy ban điều tra đặc biệt, nhưng Chủ tịch Ủy ban Vận động Paul Manafort vẫn cực lực bác bỏ mọi cáo trạng nhắm vào ông.

Alex van der Zwaan, một luật sư người Hoà Lan đã nhận tội nói dối, hiện đang thụ án 30 ngày tù.

Ít nhất 40 người đã tự nguyện phỏng vấn các điều tra viên của Mueller, theo báo cáo mới nhất của CNN và các tài khoản tin tức khác. Ít nhất bảy người được biết là đã làm chứng tại một bồi thẩm đoàn, mặc dù con số này có thể cao hơn nhiều bởi vì thủ tục tố tụng là bí mật.

Trước khi Mueller tiếp quản cuộc điều tra, ít nhất hai cựu nhân viên ban vận động tranh cử của Trump bị đặt dưới sự giám sát của chính phủ.

Photo Credit: CNN

Đầu năm nay, các luật sư của Trump đã hợp tác với Mueller. Họ cho biết rằng, Toà Bạch Ốc đã trao hơn 20.000 trang tài liệu cho Mueller và Ban vận động tranh của của Trump cũng trao hơn 1,4 triệu trang tài liệu. Họ cũng lưu ý rằng ít nhất 20 nhân viên Toà Bạch Ốc “tự nguyện” đã phỏng vấn các điều tra viên của Mueller, bao gồm tám người từ Văn phòng Cố vấn Toà Bạch Ốc

Khi Mueller được bổ nhiệm, phản ứng ban đầu của Trump dường như kiên quyết nhưng vẫn giữ bình tĩnh.

“Như tôi đã nói nhiều lần, một cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ xác nhận chúng tôi không có thông đồng với bất kỳ tổ chức nước ngoài nào”, Tổng thống nói trong một tuyên bố.
TT Trump cũng đã tweet về “cuộc truy lùng phù thủy” 39 lần kể từ khi cuộc khảo sát Mueller bắt đầu và đã sử dụng nó thường xuyên hơn trong hai tháng qua.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments