Monday, March 27, 2023
spot_img

Trở ngại của nghị viên đắc cử Diệp Thế Lân trước vụ kiện từ nghị viên Mạnh Nguyễn

Cali Today News – Chỉ còn chưa đến 4 tháng nữa nhậm chức, nghị viên khu vực 4 vừa đắc cử – Diệp Thế Lân – lại rơi vào tình huống bất thường, “dở khóc dở cười.”

Trong vòng bầu cử sơ bộ tháng 6 vừa qua, ông Lân thắng sát sao đối thủ Nguyễn Mạnh với chỉ 12 phiếu. Bây giờ thì Lân bị ông Mạnh lôi vào vụ khiếu kiện, cáo buộc văn phòng Bầu cử quận Santa Clara đã sai sót trong việc kiểm phiếu.

Dường như trở ngại vẫn tiếp tục đeo đuổi Lân. Theo quy định của thành phố San Jose, ông Lân không thể vận động gây quỹ để đương đầu với vụ kiện. Nghị viên trúng cử không thể dùng số tiền còn lại trong quỹ vận động tranh cử cũng như không thể nhận sự giúp đỡ giá trị hơn $460 Mỹ kim từ luật sư khác. Thành phố San Jose quy định khá ngặt nghèo, chỉ cho phép một người tranh cử gây quỹ 6 tháng trước ngày bầu cử.

Tại buổi họp báo giản dị được tổ chức vào sáng thứ 5 ngày 15 tháng 9 ngay bên ngoài toà thị chính, ông Lân giãi bày, “Điều này có nghĩa tôi có hai chọn lựa: một là tự đại diện mình trước toà mà điều này rõ ràng không khả thi, hoặc là tự chi tiền túi mời luật sư chuyên về bầu cử đại diện.” Ông Lân cho biết thêm, bản thân thấy việc để ứng cử viên thắng cử phải tự lo liệu chi phí pháp lý như vậy không đúng.

Có dấu hiệu những nghị viên khác cũng đồng tình với ông Lân. Uỷ ban Quy tắc của Hội đồng thành phố nhắm đến một địa phương luật cho phép những người lâm vào tình huống giống ông Lân có thể vận động gây quỹ cho những vấn đề pháp lý, kiện tụng.

Nếu được Hội đồng thành phố thông qua thì địa phương luật này sẽ có hiệu lực sớm nhất từ ngày 27 tháng 10, như vậy vẫn có thể giúp ông Lân ít nhiều. Tình hình cho thấy giả thiết này khả quan.

Quay trở về tháng 9 năm 2007, lúc ông Chuck Reed còn làm thị trưởng San Jose. Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu loại bỏ “quỹ của viên chức đương nhiệm – office holder accounts.” Những tài khoản này chủ yếu là quỹ đen của các nghị viên, và phụ thuộc vào việc sử dụng. Luật sư thành phố Rick Doyle lại chỉ ra, quỹ viên chức đương nhiệm có thể là phương tiện đối với những vấn đề về pháp lý. Nếu không có chúng thì những người như ông Lân có thể rơi vào thế kẹt. Theo ông Lân, Hội đồng thành phố dưới thời ông Reed đã tìm cách khắc phục điều này, mặc dù Uỷ ban Quy tắc đã thông qua một biện pháp nhưng vẫn chưa đi đến đâu.

Trong khi ông Nguyễn Mạnh có rất ít cơ hội lật ngược thế cờ, cũng không nên trách cứ ông ta nhiều lắm về việc thắc mắc 12 lá phiếu thua. Ông Mạnh cũng bị quy định giới hạn trong việc vận động gây quỹ giống ông Lân.
“Nghị viên Mạnh đang theo đuổi quyền lợi hợp pháp, nhưng để làm được việc này thì ông ta phải ‘tung chưởng’, mà quy định của thành phố lại trói chặt tay tôi,” ông Lân phát biểu tại buổi họp báo.

Vào thứ ba tuần sau, Hội đồng sẽ có cơ hội nới lỏng những quy định này.

Hương Giang (Lược dịch từ Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT