Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trợ giúp thất nghiệp đang kết thúc vào thời điểm tồi tệ đối với thị trường việc làm Mỹ

Trợ cấp thất nghiệp liên bang hết hạn vào ngày thứ Hai 06.09, khiến nhiều người lao động bị thất nghiệp không còn nhận được trợ cấp cho tuần sau ngày 06.09, nhiều tiểu bang kết thúc trợ giúp thất nghiệp vào thứ bảy hoặc chủ nhật.

Đó không chỉ là khoản phân phối thêm $300 hàng tuần mà những người lao động thất nghiệp có thể bị mất. Còn hai chương trình khác cũng sắp hết hạn trong thời đại dịch đối với những người đủ điều kiện nhận trợ cấp và thời gian họ có thể nhận được.

Điều đó có nghĩa là những người làm nghề tự do sẽ bị mất hoàn toàn quyền lợi của họ, cũng như những người vẫn đang nhận trợ cấp sau khi hết sự phân bổ của các tiểu bang của họ.

Hiện tại, các hành động của các nhà lập pháp của cả hai đảng đều gây thât1 vọng cho những người đang bị thất nghiệp, từ phía đảng Dân Chủ, những lời tranh cãi ban đầu từ các nhà lập pháp cấp tiến như dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez – người đã mở đầu cho việc thúc đẩy gia hạn – đã lắng dần xuống. Từ phía đảng Cộng hòa, thì họ lại kiên quyết phản đối những lợi ích tăng vọt, cho rằng khoản viện trợ hào phóng của chính phủ đang ngăn cản mọi người tìm kiếm việc làm mới.

Trong một lá thư tháng 8, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và Bộ trưởng Lao động Marty Walsh đã xác nhận rằng các phúc lợi liên bang sẽ kết thúc vào ngày 6 tháng 9. Tuy nhiên, lá thư cũng nói rằng, các tiểu bang có thể sử dụng số tiền còn lại từ Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ để tự gia hạn các quyền lợi cho người thất nghiệp trong tiểu bang của mình. Bộ Lao động còn cho biết thêm các tiểu bang có thể phát hành khoản thanh toán một lần hoặc định kỳ cho những người lao động bị ảnh hưởng.

Nhưng rất tiếc, trên thực tế, không có tiểu bang nào tiến hành mở rộng lợi ích nhằm giúp đở những người thất nghiệp được nhận các khoản trợ cấp sau ngày 06.09.

Từ vấn đề khó khăn này, những người thất nghiệp bắt buộc phải chi tiêu ít hơn cho thức ăn, rút tiền tiết kiệm hưu trí ra để trả tiền nhà và chi tiêu.

Những lợi ích từ chính phủ liên bang và tiểu bang sẽ kết thúc, buộc hàng triệu người Mỹ thất nghiệp phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về cách họ sẽ phải sống như thế nào trong một nền kinh tế đang bị đe dọa bởi biến thể Delta.

Việc mở rộng mạng lưới an toàn thất nghiệp bắt đầu vào tháng 03.2020, khi Quốc hội gấp rút ngăn chặn đại dịch đang nổi lên với khoản chi 2,2 nghìn tỷ đô la thông qua gói giải cứu Đạo luật CARES.

Những người thất nghiệp nhận được sự giúp đở đã không nhận thức một cách đúng đắn, nghiêm túc vể chính sách trợ giúp từ chính phủ liên bang nên không ý thức được sự cần thiết phải dè xẻn trong chi tiêu và cố gắng tìm việc làm mới sớm nhất có thể, họ phải hiểu đây không phải là một chính sách trợ giúp định kỳ vĩnh viễn.

Đặc biệt là các đảng viên Cộng Hòa lúc đầu còn ủng hộ các chương trình này, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, họ đã thay đổi quan điểm và gần như toàn bộ 26 tiểu bang dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa, đã sớm chấm dứt toàn bộ hoặc một phần tiền trợ giúp thất nghiệp.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra ít việc làm hơn nhiều so với dự kiến ​​của các nhà kinh tế vào tháng trước. Với báo cáo việc làm mới nhất của tháng 8 đã nhấn mạnh rằng nước Mỹ sẽ rất khó khăn mới có thể khôi phục được hàng triệu việc làm đã biến mất kể từ khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế. Việc làm trong tháng 8 chỉ tăng thêm 235.000, thấp hơn rất nhiều so với con số 733.000 được dự đoán bởi ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Đại dịch Covid-19 thực sự là một trở ngại lớn cho sự phục hồi của thị trường việc làm và nền kinh tế quốc gia, nhưng nó không phải là trở ngại duy nhất. Một số nhà kinh tế chỉ ra khả năng xảy ra sự không phù hợp về kỹ năng để ngăn cản việc tuyển dụng thêm, vì ví dụ, các nhân viên dịch vụ bị sa thải có thể không có chuyên môn cho các lĩnh vực đang phát triển. Các nhà tuyển dụng đã báo cáo sự  khó khăn trong việc tuyển dụng các cơ hội việc làm.

Kêu gọi gia hạn trợ cấp thất nghiệp

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh rằng sự phục hồi kinh tế vẫn đang diễn ra với mức độ chậm và việc duy trì trợ giúp thất nghiệp trong đại dịch là điều cần thiết nên duy trì, tuy nhiên Tòa Bạch Ốc vẫn chưa khẳng định việc gì.

Một vấn đề khác đang khiến thị trường việc làm Mỹ gặp khó khăn, đó là: “Tại sao Mỹ có 8,4 triệu người thất nghiệp khi có 10 triệu cơ hội việc làm”?

Một sự bí ẩn rắc rối ở sự phục hồi kinh tế: Có 10 triệu cơ hội việc làm, nhưng hơn 8,4 triệu người thất nghiệp vẫn đang tích cực tìm việc làm. Có gì mâu thuẫn ở đây chăng?

Các chủ doanh nghiệp phàn nàn rằng họ không thể tìm đủ nhân công, lương thì tăng nhanh và khách hàng thường được chào đón bằng những tấm biển “xin hãy kiên nhẫn, chúng tôi đang thiếu nhân viên” tại nhiều cửa hàng và nhà hàng.

Nước Mỹ đang có dư thừa vaccine lại phải trải qua cảnh trớ trêu giữa một đại dịch chết người với tỷ lệ nhập viện do covid-19 cao nhất kể từ tháng 01.2021.

Cà Tòa Bạch Ốc và các chuyên gia về chính trị, luật pháp đang cố tìm hiểu những gì đang xảy ra – và những gì có thể xảy ra ở thời gian tới.

Đối với một số người, đại dịch, sự an toàn bản thân, công việc làm, sinh hoạt bị gò bó đã thay đổi con người. Một số muốn làm việc từ xa mãi mãi. Những người khác muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Số đơn từ chức tăng 13 phần trăm so với mức trước đại dịch. Có thêm 4,9 triệu người không làm việc hoặc không cố gắng tìm việc làm so với trước đại dịch. Số người muốn nghỉ hưu tăng vọt với 3,6 triệu trong đại dịch so với dự kiến là 2 triệu người so.

Trên toàn quốc, hầu hết các ngành công nghiệp có nhiều cơ hội việc làm hơn. Đó là một tình huống rất khác so với sau cuộc Đại suy thoái, khi số lượng người thất nghiệp vượt xa số việc làm có sẵn trong mọi lĩnh vực trong nhiều năm. Để tìm đủ nhân công, các công ty có thể cần phải đào tạo công nhân và lôi kéo mọi người chuyển đổi nghề nghiệp, một quá trình thường mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực yêu cầu giấy phép đặc biệt.

Trong khi các công ty nói rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân, thì nhiều người thất nghiệp cho biết họ đang gặp khó khăn khi được tuyển dụng, đặc biệt là nếu họ đã không làm việc trong một năm.

Một số người Mỹ đang bị buộc phải chuyển đổi nghề nghiệp dù họ có muốn hay không. Đại dịch đã tồn tại lâu hơn bất kỳ ai dự đoán ban đầu và hàng ngũ những người thất nghiệp dài hạn đã tăng lên. Khoảng 3,2 triệu người thất nghiệp, tương đương với mức 40% số người hiện đang thất nghiệp đã không có việc làm trong sáu tháng hoặc lâu hơn.

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng, hơn 75% số việc làm bị mất trong đại dịch đã trở lại, một sự phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết mọi người một năm trước.

Tuy nhiên, như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell đã nói gần đây, đó là một “sự phục hồi mạnh mẽ nhưng không đồng đều.” Tình trạng mất việc làm vẫn ở mức cao nhất đối với phụ nữ Da đen và Tây Ban Nha, cũng như những người Mỹ không có bằng đại học.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments