Wednesday, March 22, 2023
spot_img

TRÒ CHUYỆN CÙNG NHÀ SẢN XUẤT (PRODUCER) JOHN BẠCH – HẬU DUỆ CỦA TRUNG TÂM ASIA

Bài viết nhân dịp Trung Tâm Ca Nhạc Asia, đang chuẩn bị cho chương trình thu hình ASIA 79 “Còn Mãi Trong Tim”- Love Is Forever” do hai nhà sản xuất trẻ John Bạch và Hoàng Đăng Minh, là những người kế thừa Trung Tâm Asia, đã được thành lập ba thập niên trước bởi cố nhạc sĩ Anh Bằng và gia đình.

1 2

Trong tinh thần trẻ trung hóa và duy trì âm nhạc Việt, cũng như nuôi dưỡng hình ảnh quê hương qua âm nhạc, từ những người ở xa quê hương. John Bach và Đăng Minh đã thực hiện cuốn DVD đầu tay vào năm 2014, là Asia Icons – Mai Lệ Huyền, để vinh danh dòng nhạc rock trước 1975. Sau đó, vào năm 2015, họ lại tiếp tục sản xuất cuốn Asia Golden 4 – Khúc Nhạc Tình Quê, gửi đến quý khán thính giả dòng nhạc quê hương, nhắc nhở cho giới trẻ biết về nguồn cội. Từ sân khấu, ánh sáng, âm nhạc, chọn ca khúc và nghệ sĩ tham gia dưới sự điều hành của Producer John Bạch, được xem là những cống hiến đáng kể, của thế hệ trẻ kế thừa tiếp nối.

4

Đôi dòng giới thiệu về Producers & Director John Bạch:

Nhà Sản Xuất Chương Trình (Producer) John Bạch, chính là một hậu duệ, để học lấy sự nghiệp của Trung Tâm ngay khi còn thơ trẻ. John Bạch là một người đã được sinh ra và lớn lên tại trung tâm Asia, vì mẹ của anh, cô Thy Vân, là tổng giám đốc trung tâm, và thân sinh là nhạc sĩ tài hoa Bạch Đông, người đã chủ động và điều hành phòng thu âm đầu tiên cho Trung tâm, người luôn sát cánh cùng John Bạch khi cần.
Trong những chương trình gần đây nhất, như là Asia 77 và Asia 78, chính John Bạch là người đã phải đảm nhận việc quản lý mọi kế hoạch, hợp đồng, trang trải mọi tốn phí thuê mướn, điều hành nhân sự và ngân sách…

Mặc dù John Bạch đã theo học ngành truyền thông tại Chapman University ở miền Nam California, nhưng âm nhạc mới chính là năng khiếu bẩm sinh của anh. John đã tự học chơi đàn guitar và tham gia những nhóm metal band, chuyên chơi nhạc rất ồn ào, điếc tai tại những hàng quán. Hiện giờ, Johnny tiếp tục giữ chức vụ làm khuôn mặt vui tươi, thân thiện nhất Asia. Ngoài ra, anh cũng bắt đầu vào công việc sản xuất chương trình, sẽ tạo nên lối đi mới cho trung tâm, để kịp tiến với thời thế ngày nay.
Mời quý độc giả theo dõi phần giới thiệu đôi dòng về một trong hai nhân vật chính góp công thực hiện qua phần trả lời phỏng vấn của Producer John Bạch. Lưu ý : cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh, và đã được chuyển dịch sang tiếng Việt. NVTB

Trò chuyện cùng Producer John Bạch, vài tuần trước buổi thu hình “Love Is Forever”

NVTB phỏng vấn:

Chào Producer John Bạch, xin anh cho biết sơ lược về DVD Thu Hình ASIA 79 “Còn Mãi Trong Tim”- Love Is Forever” do hai nhà sản xuất John Bạch và Hoàng Đăng Minh đảm trách. Công việc mang tính tầm vóc nghệ thuật lẫn quản trị và phát triển cơ sở, đang được báo chí và khán thính giả của Trung Tâm Asia theo dõi và rất muốn biết đến.

– John Bạch trả lời: Trước tiên John Bạch xin cám ơn nhà báo đã dành thời gian cho chương trình “ASIA 79 “Còn Mãi Trong Tim” – Love Is Forever” Đây là chương trình nói về sự vĩnh cửu của tình yêu, nhân dịp giỗ một năm của Ông ngoại tôi, là nhạc sĩ Anh Bằng. Ý tưởng cho chủ đề này được phát xuất từ hôm Đăng Minh thăm mộ nhạc sĩ Việt Dzũng, và có thấy ghi trên tấm bia hàng chữ : “Life is not forever. Love is” có nghĩa là cuộc đời không phải là vô tận, mà tình yêu mới là vô tận. Vì thế chúng tôi muốn thực hiện một chương trình ca ngợi tình yêu, vinh danh những nhạc sĩ đã đóng góp những bản tình ca bất hủ cho nền âm nhạc. Đây sẽ là một chương trình rất cảm động, nhưng không kém phần sôi động, và những nét rực rỡ của tình yêu và tuổi trẻ. Chương trình sẽ trực tiếp thu hình vào ngày 26 tháng 11 tại Grand Sierra Resort and Casino, rất mong quý vị cùng đến thưởng thức.

NVTB: Xin cho biết thêm về nỗ lực thực hiện và lòng tự hào của những người chủ trương về công trình này
– John Bạch: Chúng tôi rất hãnh diện và cảm kích, khi nói đến những nỗ lực của tất cả mọi người đang góp sức cho chương trình này. Từ các nhạc sĩ, ca sĩ, các chuyên viên và nhân viên của Asia, hầu như ai cũng có một sự hăng hái khác thường, ai cũng muốn hết sức mình để thực hiện một chương trình thật độc đáo để gửi đến quý khán giả.

NVTB : Có thể kể cho độc giả biết diễn tiến biên soạn chương trình phần âm nhạc và mời Music Director cùng với ca sĩ tham gia?
– John Bạch: Về kịch bản cho chương trình, chúng tôi muốn nói đến sự viên mãn của tình yêu, từ lúc khởi đầu sự sống của con người, chúng ta đã có tình yêu, cho đến khi mình qua đời, thì tình yêu đó vẫn còn mãi. Việc biên soạn chương trình thì chúng tôi vẫn có MC Nam Lộc hỗ trợ, mặc dù chú rất bận và không thể xuất hiện trong chương trình, nhưng chú sẽ cố vấn và giúp trong việc viết kịch bản cho các MCs. Chúng tôi cũng rất hân hạnh được làm việc với music director Vũ Tuấn Đức, là một nhạc sĩ đã có hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành, và hơn 20 năm cộng tác với Asia. Anh chính là người đã làm những bản hòa âm cho những bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Bằng, những nhạc phẩm như “Anh Còn Nợ Em”, “Kỳ Diệu”, “Mai Tôi Đi”…Những hòa âm trong chương trình chắc chắn sẽ làm quý vị hài lòng. Chúng tôi cũng may mắn có được sự tham gia của 30 ca sĩ, từ những bậc danh ca trong nền âm nhạc như Cô Thanh Thúy, Hoàng Oanh, Mai Lệ Huyền, Phương Hồng Quế, Khánh Hà, cho đến những ca sĩ nổi tiếng của Asia như Lâm Thúy Vân, Gia Huy, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương, Thế Sơn, Đặng Thế Luân, Bích Vân…có sự xuất hiện của các ca sĩ lâu năm vắng bóng như Dạ Nhật Yến, Ánh Minh, những tài năng mới của Asia như Nga My, Jaydon Phạm, Ngọc Anh Vi, Cát Lynh, và những ca sĩ đặc biệt lần đầu tiên đến với Asia như Nguyễn Thắng, Anh Tuấn, Bảo Khánh…bảo đảm sẽ đem đến cho quý khán thính giả những màn trình diễn thật xuất sắc.

NVTB: Một vài kinh nghiệm producer John Bạch đã gặp khi thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp các tác phẩm mang tên Asia
– John Bạch: Nói đến kinh nghiệm làm việc với Asia, thì từ khi còn bé 5, 6 tuổi, thì tôi đã biết phụ Mẹ với công việc đóng hàng, cho những băng dĩa vào hộp. Tôi còn nhớ những đống băng dĩa chất cao như núi trong nhà kho, anh em chúng tôi lúc đó được sai việc, thì cũng hăng hái lắm. Cho đến khi SBTN được thành lập, dưới sự cưu mang của Asia, lúc đó tôi khoảng mười mấy tuổi, thì cũng đã bắt tay vào công việc làm truyền hình cho đài. Tôi đã có mặt và đã góp sức trong những ngày đầu tiên của SBTN, và nhiều năm sau đó. Trên những chương trình của Asia ngày xưa, tôi cũng thường chơi guitar trên sân khấu, cũng như thâu âm tiếng đàn cho những nhạc phẩm. Và sau này có làm một vài bài hòa âm cho chương trình. Loại nhạc của tôi dành riêng cho giới trẻ, nên nhiều khi cũng không thích hợp với Asia, nhưng tôi nghĩ trong tương lai sẽ có cơ hội để phát triển. Khi sản xuất hai chương trình Asia Icons và Asia Golden 4, thì tôi đã học hỏi được rất nhiều, nhất là về mặt âm nhạc, và các máy móc, kỹ thuật mới cho việc thâu hình. Trong Asia 77 – Dòng Nhạc Anh Bằng, Lam Phương, tôi đảm nhận luôn việc dàn dựng và làm video director cho chương trình, nên cũng học được nhiều kinh nghiệm quý giá. Vì thế nên chúng tôi rất hào hứng bắt tay vào công trình Asia 79 – Love is Forever. Chúng tôi có một đội ngũ làm việc rất chặt chẽ với nhau, và tôi tin chắc chương trình sẽ thành công về mặt nội dung và kỹ thuật.

NVTB: Xin cho biết cảm nghĩ của John Bach về dòng nhạc Anh Bằng, và anh nghĩ gì khi nhạc sĩ Anh Bằng trao phó nhiệm vụ tiếp nối Asia lại cho anh?
– John Bạch: Ông tôi đã cống hiến cả cuộc đời cho âm nhạc, Ông viết nhạc vì niềm đam mê, vì đó là sứ mệnh của cuộc đời Ông, ngoài ra không có lý do nào khác ngoài việc đó. Lúc nào tôi cũng thấy Ông viết nhạc, trên máy tập thể thao treadmill của Ông, cũng có kê một tấm bảng để Ông có thể vừa đi, vừa viết dễ dàng. Cho đến những ngày cuối đời, Ông vẫn luôn trăn trở về tương lai của Asia, về nền âm nhạc Hải Ngoại. Gần 90 tuổi, mà Ông vẫn còn ước ao có thể làm được gì thêm, Ông vẫn nghĩ mình đóng góp chưa đủ. Vì sự trao phó của Ông, mà chúng tôi hôm nay phải đứng lên, tiếp tục gánh vác công trình Ông đã xây dựng bằng cả cuộc đời. Như câu nói “tam thập nhi lập”, tuổi 30 là tuổi chúng ta bắt đầu lập nghiệp, thế nên tôi thấy mình cũng đã đủ khôn lớn và đủ kinh nghiệm để đóng góp cho công ty của gia đình tôi. Chúng tôi xin cám ơn sự yêu thương và giúp đỡ của tất cả những quý vị đã đến với chúng tôi trong lúc này, những bậc đàn anh đã khuyến khích và hướng dẫn, những cộng tác viên, nhân viên, bạn bè thân hữu đã tin tưởng và ủng hộ. Tương lai của Asia sẽ rất tươi sáng, nếu chúng tôi tiếp tục được sự yêu thương của cộng đồng, nhất là của các quý vị khán thính giả.

NVTB: Producer John Bạch có thể vắn tắt đôi lời cho việc giới thiệu với khán giả.. chặng đường ba thập niên âm nhạc Asia và DVD Thu Hình ASIA 79 “Còn Mãi Trong Tim”- Love Is Forever” ?
– John Bạch: Trong ba thập niên qua, thì trung tâm Asia đã trải qua nhiều quá trình, với nhiều chặng đường và nhiều thay đổi. Thế nhưng con đường nghệ thuật, lý tưởng vẫn không hề phôi pha, chúng tôi vẫn tiếp tục theo bước chân cha ông. Đại nhạc hội Asia 79 – Còn Mãi Trong Tim sắp đến, được thực hiện với tất cả tình yêu của chúng tôi, thế hệ thứ ba của Asia, muốn gửi đến cho Ông Anh Bằng, cũng như tất cả các nhạc sĩ, nghệ sĩ của nền âm nhạc Việt Nam. Đúng theo chủ đề “Còn Mãi Trong Tim”, thì trong bao lâu nay, trung tâm Asia luôn hướng về Việt Nam, chia sẻ nỗi đau của đồng bào qua những hoạt động âm nhạc, và lần này, Asia cũng xin tặng 25% của số tiền bán vé, để giúp chút tình thương cho đồng bào nạn nhân ở Miền Trung. Chúng tôi hy vọng được sự hưởng ứng của quý khán thính giả xa gần, cùng đến tham dự chương trình thật đông vui, cùng hội ngộ với gia đình Asia trong dịp lễ Thanksgiving.

 

Ảnh trên: Producer John Bạch , bên cạnh nhạc sĩ Anh Bằng và producer Đăng Minh (phải) Ảnh dưới: Billboard do họa sĩ Đỗ Cung thiết kếđầy nghệ thuật cho mỗi show diễn trực tiếp thu hình…
Ảnh trên: Producer John Bạch , bên cạnh nhạc sĩ Anh Bằng và producer Đăng Minh (phải) Ảnh dưới: Billboard do họa sĩ Đỗ Cung thiết kếđầy nghệ thuật cho mỗi show diễn trực tiếp thu hình…

7

Những tài năng trẻ và sáng tạo của Trung tâm Asia cùng hướng về tương lai:
Những tài năng trẻ và sáng tạo của Trung tâm Asia cùng hướng về tương lai:

Với một ban giám đốc trẻ trung và hậu duệ của Trung Tâm Asia từ vài thập niên qua… và cũng có mặt trong một số các tác phẩm của Trung tâm Asia gần đây.

Nhạc sĩ John Bạch (phải), dù yêu âm nhạc từ bé, và có những người bạn Mỹ rất hợp ý để tiếp tay hợp cho những dự án âm nhạc, nhưng đồng thời John Bạch còn nhiều trách nhiệm khác phải coi sóc cho sự phát triển của trung tâm như: tài chánh, vốn đầu tư, quảng cáo, quản lý cũng như nhân sự và sự sống còn của Trung tâm Asia mà vài năm qua John Bạch và Đăng Minh đã cùng đảm trách vai trò Nhà Sản Xuất (producers) là chức vụ quan trọng hàng đầu của trung tâm. Ngoài ra sự hợp tác của Music Director Vũ Tuấn Đức cũng quan trọng không kém. nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức ngoài những sáng tác nổi tiếng, anh còn phụ trách rất nhiều hòa âm nhữang ca khúc của nhạc sĩ Anh Bằng trong các chương trình ca nhạc và thu hình của Trung Tâm Asia…
banner-asia-forum

Đôi dòng giới thiệu về Producers & Director:

Producer John Bạch, phải nói đây là một người đã được sinh ra và lớn lên tại trung tâm Asia, vì mẹ của anh, cô Thy Vân, là tổng giám đốc trung tâm, và thân sinh là nhạc sĩ Bạch Dông đa tài đã và ông ngoậi Anh bằng để lại cho anh một huyết thống của hai tài năng lớn. Mặc dù Johnny đã theo học ngành truyền thông tại Chapman University ở miền Nam California, nhưng âm nhạc mới chính là năng khiếu bẩm sinh của anh. John đã tự học chơi đàn guitar và tham gia những nhóm metal band, chuyên chơi nhạc rất ồn ào, điếc tai tại những hàng quán. Hiện giờ, Johnny tiếp tục giữ chức vụ làm khuôn mặt vui tươi, thân thiện nhất Asia. Ngoài ra, anh cũng bắt đầu vào công việc sản xuất chương trình, sẽ tạo nên lối đi mới cho trung tâm, để kịp tiến với thời thế ngày nay.
9 10

Ghi chú: Đôi dòng về Producer Đăng-Minh Hoàng, cái tên nghe tưởng là con trai, nhưng thật ra đây là một nữ đạo diễn đến từ Texas, cô đã theo học ngành điện ảnh, và tốt nghiệp với bằng Bachelor of Fine Arts tại University of Texas at Arlington. Sau đó Đăng-Minh đã cộng tác với đài truyền hình SBTN, đã được cơ hội đi đến rất nhiều các quốc gia trên thế giới để làm phóng sự “Một Ngày Qua Ống Kính”. Đăng-Minh chuyên việc edit phim, quay phim, và cả việc xuất hiện trước ống kính, làm show host cho chương trình “Một Thoáng Gần Xa”. Từ năm 2012, Đăng-Minh chuyển sang làm việc cho Trung Tâm Asia, cô đã cùng với Producert John Bạch, sản xuất chương trình Asia Icons – Mai Lệ Huyền, vào năm 2014 và “Asia Golden 4- Khúc Nhạc Tình Quê”, phát hành trong năm 2015 đồng thời cũng gắn bó với nhiều tác phẩm, sản phẩm mang tên Asia trong thời gian gần đây.

(nguồn : Kim Long/Quán Văn-NV)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT