Monday, November 28, 2022
spot_img

Trợ cấp thiên tai dành cho nạn nhân lũ lụt San Jose

Cali Today News – Các cơ sở thương mại và người dân San Jose bị ảnh hưởng bởi lũ lụt từ suối Coyote Creek đang chờ nhận trợ cấp tài chánh liên bang, tiểu bang.

Bà Linda McMahon – Giám đốc Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ (SBA) – ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ ba, tạo các khoản vay cứu trợ thiên tai có lãi suất thấp dành cho công ty, cá nhân bị ảnh hưởng bởi các trận bão từ ngày 1 đến ngày 25 tháng 2. “Giúp các cơ sở thương mại và cộng đồng đứng dậy và hoạt động sau thiên tai là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” McMahon ghi trong thông báo.

Một loạt các quận hạt trong vùng Vịnh San Francisco gồm Santa Clara, San Mateo, Santa Cruz, Alameda, Napa, Sierra và Sonoma sẽ đều nhận được trợ cấp thiên tai.

“Các khoản vay trợ cấp thiên tai có lãi suất thấp dành cho các cơ sở thương mại mọi quy mô, các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân, chủ gia cư hay người thuê nhà có tài sản bị thiên tai phá huỷ hoặc làm hư hại,” quyền giám đốc Văn phòng SBA vùng – ông Robert Blaney cho biết.

Các cơ sở có thể vay lên đến $2 triệu Mỹ kim để “sửa chữa hoặc thay thế tài sản, máy móc, trang thiết bị, hàng trong kho hoặc các tài sản khác bị hư hại hoặc bị phá huỷ,” ông Blaney ghi trong thông báo. Mức lãi suất thấp 3,15% dành cho các cơ sở thương mại, 2,5% dành cho các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân. Thời hạn khoản vay có thể lên đến 30 năm, và hạn chót nộp đơn đến ngày 20 tháng 12.

Tiền cũng dành cho các chủ gia cư hay cơ sở muốn cải thiện cơ ngơi của mình để ngăn chặn thiệt hại tương tự trong tương lai. Chủ gia cư có thể nộp đơn vay tiền cứu trợ thiên tai lên đến $200.000 Mỹ kim để thay thế tài sản phá huỷ hoặc hư hại. Chủ gia cư hay người mướn nhà cũng có thể vay số tiền lên đến $40.000 Mỹ kim để thay thế những vật dụng cá nhân bị bão làm hư như đồ đạc, xe cộ và các tư trang khác. Lãi suất cho các khoản vay này là 1,875% và hạn chóp nộp đơn này vào ngày 19 tháng 5.

Người dân quan tâm có thể vào trang mạng của SBA để biết thêm chi tiết, hoặc gọi (800) 659-2955 hoặc gởi email: disastercustomerservice@sba.gov.

Bắt đầu từ thứ tư ngày 22 tháng 2, đại diện của SBA sẽ trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc tại các trung tâm tiếp cận các khoản vay thiên tai – Disaster Loan Outreach Center. Trung tâm ở quận hạt Santa Clara sẽ mở cửa từ 10h sáng đến 7h tối tại phòng 1231, Toà thị chính ở số 200 E. Santa Clara Street, San Jose. Trung tâm ở quận Santa Cruz sẽ mở cửa từ 9h sáng đến 5h30′ chiều tại tầng 3 Văn phòng Bầu cử số 701 Ocean Street.
Trong khi đó, ở San Jose, ước tính có khoảng 1.500 người vẫn còn tạm trú bên ngoài một tháng sau trận lụt. Lãnh đạo thành phốđang lập hệ thống báo động có tên Threat Matrix với mức độ khẩn cấp theo màu. Báo động màu vàng sẽ đượcc ban hành 48 đến 72 tiếng đồng hồ trước lụt, báo động màu cam được ban hành 12 đến 24 giờ trước và báo động màu đỏ từ 4-6 tiếng trước khi thiên tai có thể ập đến. “Báo động bao gồm qua phương tiện điện tử, gõ cửa nhà dân nào không có internet,” Thị trưởng Sam Liccardo nói. Ông lưu ý, hệ thống cảnh báo này mới ở giai đoạn phát thảo. Tuy nhiên, người dân trong khu Rock Spring, những người vẫn còn bận rộn dọn dẹp nhà cửa, bùn đất, thiệt hại, cho rằng như vậy vẫn chưa đủ.

Viên chức thành phố San Jose đã hạ ước tính thiệt hại do lũ lụt gây so với ước tính ban đầu. Ước tính tài sản công bị thiệt hại từ $18 triệu đến $23 triệu Mỹ kim trong khi ước tính thiệt hại tài sản cá nhân vẫn như cũ $50 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments