Wednesday, February 28, 2024

Trợ cấp An Sinh Xã Hội gia tăng thêm 2%

 

MSN News – Cơ quan An Sinh Xã Hội mới thông báo là do một chỉnh đổi về vật giá gia tăng năm 2017, hay còn gọi là COLA, những người về hưu nhận trợ cấp ASXH sẽ nhận thấy mỗi tháng cái check gửi cho họ gia tăng thêm một chút, bắt đầu từ tháng 12 năm nay.

Đây là mức tăng COLA cao nhất trong vòng 6 năm qua, và được nhiều người đã hưu trí ở Hoa Kỳ hoan nghênh. Nhưng do chi phí về Medicare có thể gia tăng, nên phần tăng 2% này lại tỏ ra không giúp ích gì cho người đã về hưu.

Nhiều người lãnh trợ cấp an sinh xã hội sẽ được tăng 2% bắt đầu từ tháng 12. Photo Credit: Madison

COLA được định nghĩa là phần chỉnh đổi tài trợ dựa theo vật giá gia tăng, xuất hiện từ năm 1975. Trước đó quyền lợi của ASXH phải do một luật cho phép, chứ không phải theo nguyên tắc nào. Có năm như năm 1980, COLA thay đổi đến 14.3%, có 3 năm của thập niên qua tỉ lệ này là 0%, nhưng hàng năm tỉ lệ tăng trung bình của COLA là 3.75%, tức cao hơn mức tăng cho năm nay gần gấp đôi.

Trung bình một người đi làm đã về hưu hàng tháng nhận lương hưu của họ là 1,371 đô la, vì thế nếu năm nay tăng 2%, con số này sẽ là 1,398 đô la, tức chỉ thêm 27 đô la mỗi tháng.

Trong năm 2017, số lương hưu cao nhất mà ASXH cung cấp cho một người đến tuổi về hưu nhận sẽ là 2,687 đô la, còn những ai kéo dài thêm tuổi về hưu còn có thể nhận đến 3,538 đô la mỗi tháng, nếu họ đợi đến 70 tuổi mới về hưu.

Nhưng theo Sean Williams, một chuyên gia về ASXH cho biết, do phần đóng tiền cho Part B trong Medicare gia tăng thêm, nên phần tăng 2% này sẽ coi như ‘không nghĩa lý gì cả’.

Hiện nay người ta chưa có con số cụ thể cho năm 2018 vì còn phải đợi cơ quan ASXH loan báo số tiền premiums mà người thọ hưởng Medicare phải trả là bao nhiêu. Nhưng xem ra thì có phần chắc là số tăng của COLA sẽ không giúp ích gì nhiều.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img