Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Sôi nổi tranh luận quan điểm bị “bắt cóc” hay tự “đầu thú”…?

Vietnam – Cali Today News – Hai tuần lễ “nóng bỏng” bởi những thông tin liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, Cali Today nhận thấy cho đến hôm nay cuộc chiến “tranh luận” của báo đài, truyền thông và dư luận ở Việt Nam vẫn chưa ngã ngũ giữa hai luồng quan điểm. Luồng quan điểm thứ nhất là căn cứ vào những thông tin từ nước Đức đích thị Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam sang Đức bắt cóc rồi giải về Việt Nam. Luồng quan điểm thứ hai là căn cứ vào báo chí, truyền thông nhà nước Việt Nam thì Trịnh Xuân Thanh đã từ Đức trở về Việt Nam tự đầu thú. Như vậy, câu trả lời nào để lý giải cho hai luồng quan điểm này?…

Sôi nổi tranh luận quan điểm bị “bắt cóc” hay tự “đầu thú”…?

Ngay từ đầu khi trao đổi với Cali Today, nhà báo Võ Văn Tạo sinh sống ở Khánh Hòa thẳng thắn chia sẻ quan điểm của ông đối với hai luồng quan điểm trên nói cho đúng ra, những người có hiểu biết cho đến giờ phút này thì không ai còn nghi ngờ gì nữa về cái gọi là tuyên bố của hệ thống tuyên truyền Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) rằng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú. Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng lời tuyên bố đó là một lối hành xử vụng về và nó cũng chứng tỏ CSVN lâm vào thế rất là kẹt, tuyên bố như thế nó không thuyết phục được ai cả. Nhà báo Võ Văn Tạo nói:

“Bởi vì những người biết về Trịnh Xuân Thanh qua các kênh thông tin từ báo “lề dân”, các hãng tin tức phương Tây, tức là ngoài kênh thông tin Nhà nước Việt Nam đều biết Trịnh Xuân Thanh khi sang Đức đã thông qua Blogger Bùi Thanh Hiếu để biến mình từ một kẻ thiếu trách nhiệm, tham ô, gây thiệt hại hơn 3000 tỷ đồng trong ngành dầu khí Việt Nam trở thành một người tỵ nạn chính trị, coi như một nạn nhân chính trị của phe phái trong Đảng CSVN. Tôi cho đây là một cái rất vụng về, cũng là cái rất dở, cái đó là tham vọng của Trịnh Xuân Thanh và Bùi Thanh Hiếu nhưng bản thân tôi cho cái đó chắc chắn không đạt được. Bởi vì muốn được công nhận như thế thì ở nước Đức người ta đòi hỏi phải có đầy đủ bằng chứng chứ không phải anh nói thế nào người ta cũng nghe.”

Trịnh Xuân Thanh thời còn ở Đức. Ảnh: Internet

Tranh luận quan điểm thật sự sôi nổi kể từ khi hệ thống tuyên truyền của Nhà nước CSVN đồng loạt thông tin Trịnh Xuân Thanh đã về nước và tự ra đầu thú. Cũng cần phải nói thêm, trước đó mạng xã hội Facebook Việt Nam đã chia sẻ, lan truyền một status của nhà báo Trương Huy Đức nói Trịnh Xuân Thanh đã về nước và thông tin từ status này sau đó bị Bộ trưởng Bộ Công an ông Tô Lâm tại thời điểm đó bác bỏ.

“Đột nhiên xuất hiện trường hợp về Trịnh Xuân Thanh mới “nóng” một, hai tuần trở lại đây xuất hiện trên mạng xã hội. Trước tiên là một status của nhà báo Huy Đức có nói lập lờ Trịnh Xuân Thanh đã về nước mà sao báo chí yên ắng thế thì sau đó hai, ba ngày là ngày 30/07/2017, báo chí Việt Nam có hỏi ông Tô Lâm bộ trưởng Bộ công An về thông tin này là như thế nào? Ông Tô Lâm trả lời đến giờ phút đấy ông Lâm chưa nhận được thông tin đó. Tuy nhiên, chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau hầu hết các cơ quan báo chí, truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin Bộ Công an đã ra tuyên bố Trịnh Xuân Thanh đầu thú tại Cơ quan điều tra tại Hà Nội, đây là chuyện hết sức bất ngờ.” – Lời phân tích của nhà báo Võ Văn Tạo.

Nhà báo Tạo phân tích thêm:

“Tôi nhớ không nhầm, vào năm 2016, khi Trịnh Xuân Thanh sang Đức đã nhờ Blogger Bùi Thanh Hiếu đưa lên mạng mấy bức thư tố cáo trong đó có bức thư tố cáo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đại khái nội dung trong đó nói ông Trọng là một người độc đoán và xử oan Trịnh Xuân Thanh, bức thư thứ hai tố cáo nạn ăn cắp công quỹ quốc gia bằng cách bán dầu trên biển cho Trung Quốc rồi chia nhau. Tôi nghĩ rằng một người đã tố cáo việc tài đình như thế thì họ không việc gì để quay về, họ biết chắc chắn án tử đang chờ họ ở trong nước, một người đã tham nhũng, làm thất thoát ngân quỹ đến mấy ngàn tỷ đồng cũng đủ tội chết rồi chứ đừng nói chọc giận cả Đảng, cả Nhà nước như thế.”

Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết, những thông tin về Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam đầu thú phía Bộ Công an CSVN công bố cũng không rõ ràng. Trịnh Xuân Thanh đầu thú thì dư luận hỏi là làm thế nào Trịnh Xuân Thanh từ bên nước Đức mà về được? Năm 2016, ông Đinh Thế Huynh cũng từng lên tiếng trên báo chí là Trịnh Xuân Thanh đang ở Châu Âu chứ không phải ở những vùng hẻo lánh của Việt Nam, có nghĩa là đã ra khỏi Việt Nam rồi. Chưa dừng, Trịnh Xuân Thanh còn bị Bộ Công an CSVN ra quyết định truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế, có nghĩa là bất cứ ai hễ thấy Trịnh Xuân Thanh ở đâu cũng có thể bắt giữ giao cho nhà cầm quyền vậy thì làm sao Trịnh Xuân Thanh về lại Hà Nội mà không bị bắt ngay tại sân bay? Vì lẽ này mà dư luận quan tâm vụ việc đã đặt dấu “?” hoài nghi, thắc mắc và đưa quan điểm không tin Trịnh Xuân Thanh về đầu thú. Nhà báo Võ Văn Tạo tán đồng quan điểm này của dư luận đưa ra. Đồng thời có thể hiểu tại sao nước Đức công bố là Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam sang Đức bí mật bắt cóc vào ngày 23/07 nhưng mãi sang đầu tháng 8/2017 mới công bố chính thức.

“Chuyện nó rất là lùng nhùng nên chẳng mấy ai tin Trịnh Xuân Thanh về đầu thú. Thế thì qua đó mình cũng có thể thấy, nước Đức mặc dù họ làm việc rất nhanh nhưng mà vẫn kín kẽ, thận trọng. Họ ra những tuyên bố gay gắt, rất rành mạch về trường hợp Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Tuyên bố đó quy trách Nhà nước Việt Nam đã tiến hành một vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay trên nước Đức”- Nhà báo Tạo nói.

Ngoài ra, vào ngày 02/08 Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông cáo báo chí và yêu cầu Việt Nam phải trả Trịnh Xuân Thanh trở lại để được xử lý theo đúng trình tự pháp luật và trục xuất những nhà ngoại giao Việt Nam về nước. Về phía nhà cầm quyền CSVN, Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí Việt Nam rằng; “Tôi lấy làm tiếc về phát biểu ngày 02/08 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức”. Theo đó Việt Nam có đề nghị nước Đức về việc dẫn độ điều này cũng được nước Đức xem xét và một mặt nữa là bản thân ông Trịnh Xuân Thanh cũng đang nộp đơn xin tỵ nạn điều này cũng được xem xét, nước Đức sẽ xem điều nào hợp lý thì sẽ giải quyết theo điều đó. Nhà báo Võ Văn Tạo đánh giá cao cách giải quyết vụ việc của nước Đức, còn Việt Nam vẫn tiếp tục lối lên tiếng là Trịnh Xuân Thanh tự ra đầu thú, tuyên truyền cho người dân hiểu thông tin một chiều, tạo ra hai luồng quan điểm “tranh luận” gay gắt giữa “bắt cóc” và “đầu thú” mà nhà báo Tạo cho đây là lỗi ở hệ thống tuyên truyền CSVN.

“Tôi nghĩ là nước Đức cư xử một cách rất là minh bạch, có chăng lâu nay trong nước Việt Nam người dân ít ai hiểu về tình hình nước Đức hoặc nước ngoài một cách gọi là minh bạch cho nên nhiều khi cứ nghe hệ thống tuyên truyền của nhà nước nói nước Nga bạn hữu thế này, nước Đức thế kia như vậy là không chính xác, tất cả nước nào cũng vì quyền lợi nước ấy thôi. Tôi nói hồi Trung Quốc làm rất dữ ở Biển Đông ấy thì Việt Nam nhiều người còn hy vọng một nước Nga thân tình từ thời Xô Viết thế nhưng cuối cùng Nga và Trung Quốc hai nước tập trận chung trên biển Hoa Đông. Thế thì Việt- Nga vô cùng thất vọng, những người hy vọng mong manh vào tình cảm với Nga như vậy là không có đúng.”

Nhà báo Võ Văn Tạo kết thúc trao đổi với Cali Today, trong thời đại ngày nay quyền lợi quốc gia dân tộc là trên hết, nước nào cũng vì quyền lợi nước ấy. Riêng nước Đức, qua vụ Trịnh Xuân Thanh có những người nói tại sao Đức làm căng như thế, gay gắt thế? Theo nhà báo Tạo đó là những người chưa hiểu về nước Đức, về Châu Âu. Cũng cần phải nói thêm, những tư tưởng tiến bộ, văn minh nhất đều xuất phát từ Châu Âu như từ Pháp, từ Đức…Pháp có tự do, bình đẳng và bác ái, Đức có những nhà tư tưởng lớn đều hướng đến nền văn minh của nhân loại thế thì người dân Việt Nam cần phải hiểu người Châu Âu họ đề cao vấn đề nhân quyền. Cho nên việc một người đang tạm trú tại nước Đức như Trịnh Xuân Thanh mà lại bị lực lượng an ninh của một Nhà nước khác như Việt Nam bí mật sang rồi bắt cóc đem đi thì nó gây tác động rất lớn, như một “cú tát” vào lòng tự tôn của nước Đức.

“Chứng tỏ lực lượng bắt cóc của quốc gia ấy đang xem thường nước Đức, nó như một “cú tát” vào mặt nước Đức một cái tát nặng nề, không coi chủ nhà ra gì, người ta ghi rõ là “bắt cóc” mà bắt cóc thì nó cũng tương tự như trong các hành vi khủng bố, chỉ có điều là Trịnh Xuân Thanh không phải IS, không phải là kẻ chuyên môn đi giết người nhưng mà dù sao anh ta cũng là một con người cho đến nay chưa có một Tòa án nào kết tội anh ta cả”
Tuy nhiên nhà báo Võ Văn Tạo nói thêm, cho dù Trịnh Xuân Thanh có bị kết tội rồi và Trịnh Xuân Thanh là tội phạm thì Việt Nam cũng không thể dùng đến hành động bắt cóc mà phải dẫn độ theo trình tự pháp lý đó là những chuẩn mực của Châu Âu mà người Việt Nam không phải ai cũng biết, cho nên có một lượng dư luận không nhỏ lắm tỏ vẻ ngạc nhiên trước thái độ phản ứng gay gắt của nước Đức cũng là điều dễ hiểu./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img