Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trịnh Xuân Thanh đã đào tỵ ra nước ngoài?

 

Những tin tức về ông Trịnh Xuân Thanh trong những ngày qua nhiều đến nỗi khiến dư luận choáng ngợp. Tuy nhiên, cho đến giờ này, ngay cả Tỉnh ủy Hậu Giang vẫn không thể biết được ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu. Trong khi đó, blogger Người Buôn Gió, tức Bùi Thanh Hiếu đã tung lên trên mạng tấm hình mới nhất của ông Trịnh Xuân Thanh đang ngồi trong xe hơi. Ðiều này làm rộ lên tin đồn ông Thanh đã đào tỵ thành công ra nước ngoài.

Việc ông Trịnh Xuân Thanh đến bây giờ vẫn mất tích khiến cho công cuộc “đả hổ diệt ruồi” của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở nên vô nghĩa. Từ việc muốn biến Trịnh Xuân Thanh thành con vật tế thần, từ đó hướng đến đối thủ chính là cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, ý đồ đó đã không thể thực hiện được, vì sự biến mất của ông Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh thời còn làm ở Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ
Trịnh Xuân Thanh thời còn làm ở Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cứ coi việc đem ông Thanh làm vật tế thần giống như cách ông Trọng cầm sẵn dao trong tay, chỉ cần đem “con cừu” Trịnh Xuân Thanh ra để cắt tiết. Bỗng dưng “con cừu” biến mất. Hóa ra công dàn dựng để thiết đãi phe nhóm trở nên vô nghĩa. Màn kịch “đả hổ diệt ruồi” trở nên vụng về, nhố nhăng.

Tuy nhiên, vở kịch đã được dựng lên, đã lỡ công bố với bàn dân thiên hạ thì dù vắng nhân vật chính cũng phải diễn cho xong tuồng.

Chiều ngày 8/9/2016, ông Trần Quốc Vượng, với tư cách Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã vào tận Hậu Giang để đưa ra kết luận, yêu cầu Tỉnh ủy Hậu Giang kiểm điểm ông Trịnh Xuân Thanh, đã đưa ra đề nghị khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi đảng CSVN. Ðối với lãnh đạo chính quyền, khai trừ ra khỏi đảng CSVN coi như đồng nghĩa với tù tội. Ðó là hình thức kỷ luật nặng nhất. Vậy nhưng, với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh thì việc làm trên của ông Trần Quốc Vượng lại trở nên lố lăng. Bởi vì trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh đã công bố cho báo chí, trên các phương tiện truyền thông mạng biết rằng, ông đã gửi đơn xin ra khỏi đảng CSVN “vì không tin vào sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” từ ngày 4/9. Ông Thanh đã cao cơ đi trước một bước, biến những chiêu trò của phe nhóm ông Trọng trở nên phản cảm.

Cũng ngay trong chiều 8/9, Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã nhận được văn bản xin ra khỏi đảng CSVN của ông Trịnh Xuân Thanh qua đường bưu điện. Cũng ngay trong chiều cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh, nhưng công văn này gửi đến đâu và cho ai, trong khi đến nay không ai rõ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?

Ông Trịnh Xuân Thanh đã chuẩn bị kỹ cho mình trong việc đấu trí với phe nhóm Nguyễn Phú Trọng. Từ việc bị ông Trọng đem ra như vật tế thần, bị dồn vào góc tường, ông Thanh đã quay ngược lại phản đòn. Ngoài việc gửi đơn ra khỏi đảng CSVN, ông còn chủ động gọi điện thoại cho báo Thanh Niên, đề nghị họ đăng tin về việc ông muốn rút ra khỏi đảng. Sợ báo Thanh Niên không dám đăng, người quen của ông Trịnh Xuân Thanh đã gặp ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió để đề nghị đăng đoạn tài liệu gồm 3 trang, trong đó chỉ ra những chiêu trò nham hiểm, bất nhân của ông Nguyễn Phú Trọng nhằm mạ lỵ, bôi nhọ mình.

Ðể cho blogger Người Buôn Gió tin rằng ông thật sự muốn chơi đến cùng trong canh bạc với Nguyễn Phú Trọng, ông Thanh đã chụp cầm bằng lái xe, giấy chứng minh nhân dân để chụp hình. Từ tấm hình do blogger Người Buôn Gió đưa lên mạng có thể thấy rằng, ông Thanh đang ngồi trong xe hơi.

Ông Trịnh Xuân Thanh cầm bằng lái xe, giấy Chứng minh nhân dân của blogger Người Buôn Gió trong xe hơi. Ảnh: Facebook Bùi Thanh Hiếu
Ông Trịnh Xuân Thanh cầm bằng lái xe, giấy Chứng minh nhân dân của blogger Người Buôn Gió trong xe hơi. Ảnh: Facebook Bùi Thanh Hiếu

Về phần mình, Người Buôn Gió không cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu, nhưng rất nhiều người quan sát cho rằng, ông Thanh đã đào tỵ thành công. Rất có thể hiện nay ông Thanh đang ở Ðức quốc. Vì blogger Người Buôn Gió cũng đang tỵ nạn tại nơi đây.

Giương lá cờ “đả hổ diệt ruồi”, chống tham nhũng xem chừng đang được sự ủng hộ của đông đảo người dân Việt Nam. Cùng với đó, việc đem một vài quan chức ra để xử sẽ khiến cho người dân Việt vui thích. Vì với người dân, cứ đem quan chức, lãnh đạo ra xử là họ sẽ vui mừng. Nhưng liệu Nguyễn Phú Trọng có thực sự muốn chống tham nhũng, hay đó chỉ là chiêu trò nhằm thâu tóm quyền lực, hất văng tầm ảnh hưởng của ông Nguyễn Tấn Dũng?

Ở những quốc gia độc tài toàn trị như Việt Nam hay Trung Cộng, việc rêu rao chống tham nhũng chỉ là hình thức, thủ đoạn chính trị. Thực tế là thanh trừng nội bộ nhằm tranh quyền, đoạt lợi. Nguyễn Phú Trọng đang muốn đoạt lại quyền lợi từ lâu nay đã nằm trong tay Nguyễn Tấn Dũng để chia cho phe nhóm. Ðiều này cũng như bên Trung Cộng, Tập Cận Bình loại trừ phe nhóm của Giang Trạch Dân để thâu tóm quyền lực, độc quyền tham nhũng vậy.

Người Quan Sát

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT