Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trịnh Xuân Thanh bị truy nã quốc tế

Cali Today News – Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, là tay chân thân tín của Bí thư Thành ủy Sài Gòn chính thức bị công an CSVN truy nã quốc tế.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị công an CSVN truy nã vì khoản thua lỗ mà ông đã gây ra trong giai đoạn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Theo báo chí nhà nước, số tiền thua lỗ lên đến gần 3,300 tỷ đồng, tương đương với 134 triệu Mỹ kim.

Trước đó, vào ngày 15/9/2016, ông Vũ Đức Thuận, cựu Tổng giám đốc PVC cùng 3 người khác, là những người từng giữ những chức vụ quan trọng tại đây đã bị công an CSVN khởi tố và bắt giam. Điều ngạc nhiên là cho dù chung một vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng trên website Cổng thông tin Bộ công an lại không hề nhắc đến ông Trịnh Xuân Thanh. Mãi đến 22 giờ, ngày 16/9/2016, Bộ công an CSVN mới phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế đối với ông này.

Đây lại là một diễn biến mới của vụ án Trịnh Xuân Thanh, nhưng nó không hề gây gạc nhiên đối với những người đang theo dõi vụ đấu đá ở thượng tầng kiến trúc này. Việc truy nã, bắt người là một hệ lụy tất yếu phải xảy ra một khi phe nhóm ông Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã lỡ phóng lao.

Lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Internet
Lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Phú Trọng, đại diện cho phe nhóm thân Trung Cộng đã từng qua Bắc Kinh để học hỏi cách “bài trừ tham nhũng”. Theo cách mà Tập Cận Bình đã làm để thanh trừng đối thủ chính trị, Nguyễn Phú Trọng đem về áp dụng tại Việt Nam. Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Đức Thuận tất thảy đều là những con cờ, những con vật tế thần, mục đích của Nguyễn Phú Trọng là cánh cáo, dằn mặt những Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng hay những đảng viên có xu hướng thân Hoa Kỳ, phương Tây.

Để làm được điều này, Nguyễn Phú Trọng đã chọn đối thủ cho mình, người mà ông chọn chính là Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Người trước đây từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Tại Việt Nam hay Trung Cộng, những người từng nắm giữ chức vụ quan trọng tại Tập đoàn dầu khí thường được trọng dụng và giữ vị trí cao trong chính quyền. Ông Đinh La Thăng cũng không ngoại lệ, cho dù thời ông là Chủ tịch hội đồng quản trị PVN, tập đoàn này thua lỗ cả núi tiền. Tuy thế, ông vẫn trở thành Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải. Ngay cả khi ông Nguyễn Tấn Dũng thất thế, ông Thăng vẫn trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, sau đó được cử về làm Bí thư thành phố giàu có nhất của Việt Nam là Sài Gòn.

Trịnh Xuân Thanh (trái) và Vũ Đức Thuận là những tay chân thân tín của Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Ảnh: VTC
Trịnh Xuân Thanh (trái) và Vũ Đức Thuận là những tay chân thân tín của Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Ảnh: VTC

Đó là điều mà nhiều cựu Ủy viên Bộ Chính trị không hề thích, trong đó có ông Trương Tấn Sang, cựu chủ tịch nước Việt Nam. Trong con mắt của Trương Tấn Sang, người ngồi vào vị trí Bí thư Thành ủy Sài Gòn phải là Võ Văn Thưởng, người từng là “đồ đệ” thân tín khi ông là Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Ngay cả việc ông Thưởng được chuyển ra Quảng Ngãi làm Bí thư cũng chỉ là bước khởi động để ngồi vào ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua vào Bộ Chính trị, Thưởng đã rớt, nhưng với quyền uy và là phe cánh, cùng chung lưng đấu cật với Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang đã mở rộng thêm ghế Bộ Chính trị lên con số 19 người để nhét Thưởng vào. Trước đây, Bộ Chính trị chỉ có 16 ghế để 16 người ngồi vào. Tuy nhiên, Thưởng lại không thể về Sài Gòn, mà phải cam chịu ở chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhường cái vị trí ngon ăn cho Đinh La Thăng.

Trong việc chọn Đinh La Thăng, bên canh muốn dằn mặt phe cánh thân Hoa Kỳ, Nguyễn Phú Trọng còn hợp lực với Trương Tấn Sang hất văng ông này để giành chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn về tay Võ Văn Thưởng. Chưa hết, phe cánh Nguyễn Phú Trọng còn muốn diệt trừ tầm ảnh hưởng của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Cùng là những con vật tế thần, nhưng Trịnh Xuân Thanh gan lỳ, mưu mẹo hơn Vũ Đức Thuận. Thanh đã bỏ trốn ngay sau khi thấy tình hình bất ổn. Chưa hết, khi đã ra tới hải ngoại, Thanh còn quay ngược lại tố cáo Nguyễn Phú Trọng dùng mọi thủ đoạn để hãm hại mình. Bằng những từ ngữ nặng nề, Thanh nói Nguyễn Phú Trọng trình độ học vấn không hề cấp một, không đáng là đảng trưởng và Thanh không tin vào sự lãnh đạo của ông này.

Những lá thư của Thanh gửi cho Bộ Chính trị và Ban Bí thư đảng CSVN như là những quả bom táng vào mặt Nguyễn Phú Trọng. Việc Bộ công an CSVN phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế với Trịnh Xuân Thanh là một hệ quả tất yếu phải đến.

Chúng ta bây giờ chỉ còn việc phải chờ xem Trịnh Xuân Thanh mà đứng đằng sau là Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng sẽ phản đòn như thế nào trước chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” hay nói đúng hơn là “đả Thăng diệt Dũng” của Nguyễn Phú Trọng.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT