Monday, December 4, 2023
spot_img

Triệt phá đường dây tội phạm mới với hơn 1.000 tỷ đồng, hàng ngàn nạn nhân

Một đường dây gồm những đối tượng sử dụng công nghệ cao để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép nhằm mục đích tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1.000 tỷ đồng, với hàng ngàn nạn nhân vừa bị Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá. Đây được xác định là một loại hình tội phạm mới xuất hiện ở Việt Nam…

Truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 20/12/2021 cho biết, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Cơ quan Công an ở một số tỉnh-thành Việt Nam tạm giữ khẩn cấp các đối tượng Nguyễn Cao Hoàng (SN 1993, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng), Hoàng Trung Thương (SN 1995, trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới), Nguyễn Tiến Đức (trú tỉnh Hà Tĩnh) và triệu tập hơn 10 đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra, triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép nhằm mục đích tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu điều tra Cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng nêu trên đã mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng mở tài khoản cá nhân không mất tiền mà còn được nhận 100.000 VND/ tài khoản. Thậm chí để thu hút người tham gia mở tài khoản, các đối tượng còn thuê môi giới tìm kiếm “khách hàng”, mỗi phi vụ thành công người môi giới sẽ được các đối tượng chi trả 40.000VND/tài khoản.  

Nhiều CMND bị làm giả để phục vụ hoạt động phạm tội- ảnh VNN

Sau khi có được tài khoản, thông tin cá nhân của người mở tài khoản, các đối tượng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Hưởng xong khoản tiền này, các đối tượng bán lại tài khoản Momo, ZaloPay cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 VND/tài khoản. Ngoài ra, các đối tượng còn tạo giấy Chứng minh nhân dân giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo rồi bán lại cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 250.000 – 350.000 VND/tài khoản.

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình xác định, tổng số tiền mà các đối tượng giao dịch thông qua hành vi phạm pháp này lên đến 1.000 tỷ đồng, hàng ngàn nạn nhân gồm những cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Đây được xác định là một loại hình tội phạm mới xuất hiện ở Việt Nam./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img