Sunday, December 4, 2022
spot_img

Triển khai 15000 quân ra biên giới? Ngũ Giác Đài chóng mặt

Washington (AP)  — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư tuyên bố, số quân được triển khai tại biên giới Mỹ-Mễ có thể lên đến 15.000 – gần gấp đôi con số trong kế hoạch hiện nay của Ngũ Giác Đài.

Có vẻ như khuôn khổ sứ mạng của quân đội tại biên giới đang thay đổi mỗi ngày. Các viên chức Ngũ Giác Đài cho hay, “hơn 7000″ binh sĩ được phái tới biên giới Tây Nam để hỗ trợ các cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới. Con số có thể lên tối đa khoảng 8000 theo những kế hoạch hiện nay.

Con số binh sĩ được dự tính điều ra biên giới thay đổi với tốc độ chóng mặt vào lúc ông Trump đang đẩy mạnh cứng rắn với vấn đề di dân trước bầu cử giữa kỳ.

Mới tuần trước, các viên chức chỉ ra khoảng 800 đến 1000 quân sẽ được triển khai. Vào hôm thứ hai, chính phủ thông báo sẽ phái 5.200 quân. Ngày hôm sau, vị tướng Không lực chịu trách nhiệm hoạt động này cho hay, có thể có số quân nhiều hơn so với thông báo ban đầu, nhưng 14000 như truyền thông loan tin thì “không phù hợp với những gì nằm trong kế hoạch.”

Photo Credit: AP

Tướng Terrence O’Shaughnessy – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân sự Hoa Kỳ vùng Bắc Mỹ – cho báo chí hay, số quân có thể vượt quá con số 5.200 ban đầu, nhưng ông không đưa ra ước tính tổng số cuối cùng.

Chỉ 24 tiếng đồng hồ sau, Tổng thống Mỹ ném sự bất ổn vào bức tranh, khiến Ngũ Giác Đài ngạc nhiên.

Với căng thẳng chạy đua cho ngày 6 tháng 11, ông Trump vội vã đưa ra nhiều tuyên bố về di dân, những hứa hẹn và hành động mà ông đang tìm cách huy động những người ủng hộ nhằm giữ được Cộng hoà đa số tại Quốc hội. Chiến dịch vận động tranh cử của ông tập trung vào nỗi lo sợ về an ninh biên giới và đã thành công, bây giờ Tổng thống cũng tập trung vào vấn đề này trong tuần tranh cử giữa kỳ cuối cùng.

“Một khi vấn đề về đoàn di dân trở nên quan ngại thì quân đội sẽ được triển khai,” ông Trump nói. “Chúng ta có khoảng 5.800. Chúng ta sẽ tăng lên đâu đó giữa 10.000 và 15.000 quân nhân ngoài số nhân viên tuần cảnh biên giới, nhân viên thực thi di trú và tất cả những người khác đã ở biên giới.”

Sau đó, ông Trump chia sẻ với ABC News, “Chúng ta phải có bức tường người.”

Ý kiến này là bước ngoặc mới nhất trong câu chuyện đã đẩy Ngũ Giác Đài vào tình trạng không mấy gì vui vẻ trong môi trường chính trị, và đặt ra câu hỏi, liệu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis có đang cho phép quân đội bị lợi dụng làm trò chính trị. “Chúng tôi không làm trò,” ông Mattis khẳng định vào hôm thứ Tư.

Ý kiến của ông Trump khiến một số viên chức Ngũ Giác Đài vò đầu bứt tóc. Họ không có kế hoạch triển khai 15.000 quân, con số tin được có thể lên đến 10.000, đếm luôn 2100 Vệ binh Quốc gia hiện đã có mặt tại biên giới nhiều tháng qua. Con số quân nhân tại ngũ chuẩn bị triển khai đứng ở số 7000 vào hôm thứ Tư nhưng có thể lên 8000.

Việc triển khai 15000 quân sẽ đem cam kết mang quân sự tới biên  giới tương đương với mức ở Afghanistan, và sẽ gấp đôi số người trong đoàn di dân.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments