Monday, June 5, 2023
spot_img

Trên nửa triệu người ở quá hạn visa ở Mỹ

NYT – Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ hôm thứ hai 22/5 cho báo chí hay là có tổng cộng 629,000 người đã ở lại Mỹ vào cuối năm 2016 quá hạn ghi trên visa của họ, con số này chiếm 1% của tất cả du khách ngoại quốc đến Hoa Kỳ.

Các viên chức Bộ ANNĐ cho báo chí biết một số người không chịu ra đi như thế có thể là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Hai trong số những tên thực hiện vụ tấn công vụ 9/11 là Satam al-Suqami và Nawaf al-Hazmi, đã ở lại Mỹ quá hạn cho phép.

Báo cáo của Bộ ANNĐ là báo cáo thứ nhì về loại này trong vòng 20 năm qua, mặc dù luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu phải có biên bản hàng năm những ai ở lại quá thời hạn cho phép.

Photo Courtesy:NBC

Có khoảng 30 quốc gia, đa số từ Châu Âu, tham gia chương trình miễn visa nhập cảnh, họ có thể thăm Mỹ trong vòng 90 ngày tối đa mà không cần visa. Nhưng số người ở lại quá hạn lại không phải từ các quốc gia này.

Afghanistan đứng đầu trong danh sách, chiếm 13% trong tổng số du khách từ Afghanistan không chịu về, Iraq có 11%, nhưng vô địch ‘ở lâu lì lợm’ là công dân từ Châu Phi, khi hai xứ Burkina Faso và Djibouti có đến ¼ trong tổng số du khách của họ không chịu ra đi.

Hai quốc gia có tỉ lệ ở lại quá hạn thấp nhất là Pháp và Đức, vốn là các xứ Châu Âu trong chương trình miễn visa, chưa đến 1% tổng số du khách pháp và Đức ở lại quá hạn cho phép.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT