Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trên thế giới vẫn cón hơn 40 triệu người là nô lệ

 

CNN – Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc là ILO (International Labor Organization) và cơ quan vô vị lợi là Walk Free Foundation vừa công bố bảng phúc trình cho hay trên thế giới vẫn còn hơn 40 triệu người là nô lệ và ¼ trong số này là trẻ em.

Trong báo cáo đặc biệt này, hai cơ quan nói trên cho biết có 25 triệu người bị ép buộc lao động, tức là bị đe dọa dưới nhiều hình thức và có 15 triệu người bị bắt buộc trong hôn nhân.

Nhưng thực ra rất khó biết con số chính xác có bao nhiêu người trên toàn cầu đã sống đời nô lệ hiện đại, và đã có nhiều khảo cứu về vấn đề này với những thẩm định khác nhau. Lý do là vì nô lệ ngày nay là một tội ác được che dấu rất kỹ.

Photo Credit:CNN

Một lý do nữa khiến làm nảy sinh nhiều khác biệt chính là định nghĩa về nô lệ mà các cơ quan này đưa ra. Bản báo của ILO và Wlak Free Foundation có tên ‘The 2017 Global Estimates of Modern Slavery’ và các tác giả cho con số của họ rất khả tín.

Fiona David, Giám Đốc Walk Free Foundation cho phóng viên CNN biết: “Chúng tôi biết nếu có 40 triệu nô lệ thì chỉ có vài chục ngàn người trong số này là được cứu giúp mà thôi, với hệ thống pháp lý về tội hình sự hay với hệ thống hổ trợ các nạn nhân”

Bản báo cáo này còn cho biết phụ nữ và các cô gái trẻ chiếm tới 71% soớ nạn nhân nô lệ, trong số này có 99% trong nạn buôn bán tình dục và 84% là nạn nhân bị cưỡng ép hôn nhân. Trẻ con chiếm khoảng 37%, trong số này có 21% là nạn nhân khai thác tình dục.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT