Friday, March 24, 2023
spot_img

Trát bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks vẫn còn hiệu lực

Cali Today News – Julian Assange, nhà sáng lập ra trang mạng nổi tiếng WikiLeaks, đã là đối tượng của một trát tòa bắt giữ cách đây 6 năm và hôm thứ sáu, một tòa phá án của Thụy Điển bác bỏ cố gắng chạy tội của ông Assange.

Assange đã trốn vào tạm trú ở Tòa Đại Sứ Ecuador ở London từ nhiều năm qua, do sợ hãi nếu bị bắt về Thụy Điển, ông ta có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ đối diện với cáo trạng gián điệp vì đã để lộ nhiều tài liệu quan trọng ở WikiLeaks.

Nhiều lần trong quá khứ, Assange luôn thách thức giá trị của trát lệnh bắt giữ ông ta của ngành tư pháp Thụy Điển, vì khi tòa án Svea Court of Appeal ra trát này thì ông ta vẫn chưa chính thức bị truy tố.

Trát lệnh này muốn đưa ông trở về Thụy Điển để chất vấn ông ta về cáo trạng tấn công tình dục mà 2 phụ nữ xứ này tố cáo và tòa án nói trên hôm thứ sáu vẫn khẳng định trát bắt này vẫn còn giá trị đối với ông.

Các quan tòa công tố còn dự định sẽ khởi động chuyện sẽ thẩm vấn ông Assange ngay trong lúc ông vẫn còn ở trong tòa Đại Sứ Ecuador vào mùa thu năm nay.

Nhưng các luật sư đại diện cho ông Assange cho hãng tin AP hay là họ sẽ mang quyết định của tòa Phá Án nói trên trước Tối Cao Pháp Viện của Thụy Điển để lấy phán quyết sau cùng về vụ này.

Trần Vũ (NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT