Sunday, September 24, 2023
spot_img

Tranh luận tổng thống gay gắt, căng thẳng từ phút đầu

Cali Today News – Vào tối hôm nay, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã có gần 100 phút gay gắt đấu đá, lật mặt nhau tại buổi tranh luận tổng thống thứ hai.

Bước vào tranh luận với nhiều bất lợi sau vụ rò rỉ đoạn băng ghi âm nói chuyện dâm tục về phụ nữ, Trump ban đầu có những phút căng thẳng, tỏ ra thiếu bình tĩnh, liên tục ngắt lời đối thủ nhưng sau đó ông đã lấy lại được cân bằng, giữ tốt phong độ chỉ trích, tấn công đối thủ. Trong khi đó, bà Clinton điềm tĩnh hơn, tâm lý thoải mái hơn, liên tục mỉm cười khi nghe ông Trump phát biểu, nhưng thiếu sự công kích mạnh mẽ đối thủ như lần tranh luận đầu tiên. Hay nói đúng hơn, Hillary tranh luận với chiến lược an toàn.

debate

Buổi tranh luận tổng thống lần thứ hai diễn ra tại trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, dưới sự điều khiển của xướng ngôn viên Martha Raddatz từ ABC News và Anderson Cooper của CNN. 

Tranh luận lần này được tổ chức dưới dạng tiếp xúc cử tri trong phòng họp, không gian hẹp, đối tượng là những cử tri độc lập. Người tham dự không được phép vỗ tay, la hét, cổ võ, làm gián đoạn tranh luận. Ba phụ nữ Juanita, Kathleen, và Paula – những người trước đây từng tố cáo cựu Tổng thống Bill Clinton giở trò sàm sỡ – cũng có mặt tham dự dưới tư cách khách mời của ông Trump. Ngoài ra cò có bà Kathy Shelton, một người bị cưỡng hiếp vào năm 12 tuổi và bà Clinton đã giúp nghi can thoát tội. Đây được xem là lá bài bất ngờ được ông Trump sử dụng đối sách với tấn công vụ bê bối băng ghi âm.

Mỗi bên có hai phút trả lời các câu hỏi, phần thời gian còn lại giành cho tranh luận, và trả lời các câu hỏi truy tiếp. Các câu hỏi được cử tri trong phòng họp đặt trực tiếp, một số được chọn lọc trên mạng trực tuyến và được giữ kín. Câu hỏi ở vòng này cụ thể hơn, sắc bén hơn, xoáy vào điểm chưa rõ, vào những vấn đề của mỗi ứng cử viên được số đông cử tri quan tâm. Câu hỏi chuyển từ hình mẫu tiêu chuẩn cho giới trẻ, câu chuyện dâm tục về phụ nữ của ông Trump, về bê bối email của bà Hillary, đến chính sách thuế, chính sách bảo hiểm y tế, về người Mỹ gốc Hồi giáo, chánh án Tối cao Pháp viện, sách lược đối với tổng thống Assad ở Syria, chính sách nhân đạo tại Syria, Nga, chính sách nhân về năng lượng, môi trường và cả điểm mạnh của đối thủ.

Trong gần 100 phút, hai bên ném vào mặt nhau những từ ngữ nặng nề, “kinh tởm,” “quỷ”, “nói láo,” … Hai người dẫn chương trình phải liên tục nhắc ứng cử viên không ngắt lời, không nói quá giờ khi cả hai tranh nhau nói. Ông Trump không ít lần khiếu nại, đòi có thêm giờ như bà Clinton.

Hơn chục phút đầu ông Trump gặp phải khó khăn khi đối diện với “bóng ma” băng ghi âm. Ông Trump bao biện, mình chỉ nói chuyện phiếm, tán dóc vô bổ. “Tất nhiên tôi không lấy gì làm hãnh diện mà xấu hổ, tôi xin lỗi gia đình, xin lỗi mọi người … Tôi ghét chuyện này, nhưng chẳng qua chỉ chuyện dóc thôi mà.” Ông Trump chuyển sự chú ý sang việc mình sẽ chống ISIS, đưa nước Mỹ an toàn trở lại. Bà Clinton chớp lấy cơ hội, chỉ trích khuynh hướng bôi nhọ phụ nữ của ông Trump, nhục mạ phụ nữ trên truyền hình, trên Twitter, không chỉ phụ nữ mà nhục mạ cả người nhập cư, người Mỹ gốc Phi, ký giả tàn tật.

Rồi ông Trump lôi chuyện các vụ bê bối dính dáng tới phụ nữ của ông Bill Clinton, tố cáo cựu tổng thống lạm dụng phụ nữ trong khi bà Clinton tấn công. “Thật kinh tởm!” ông Trump nói. Bà Clinton đã không lọt vào bẫy do ông Trump đặt ra, chỉ đối đáp giản dị. “Ông Trump có quyền tranh cử theo cách của ông ta, nói những điều ông ta muốn mặc dù không trả lời câu hỏi của cử tri về chính sách, đề xuất cụ thể, đó là quyền của ông ấy. Nhưng khi nghe những lời này, tôi lại nhớ đến câu nói của bà Michelle Obama ‘Khi người ta chơi hạ sách, thì mình vẫn giữ thượng sách.’”

Tranh luận này nhanh chóng leo thang thành vấn đề “xin lỗi.” Bà Clinton cho rằng, ông Trump chưa bao giờ đưa ra lời xin lỗi đối với gia đình ông Khan – bố mẹ của sĩ quan quân đội tử trận – Chưa bao giờ xin lỗi vị chánh án gốc Mexico, xin lỗi ký giả tàn tật, xin lỗi vụ giấy khai sinh của Tổng thống Obama. “Ông Trump nợ quốc gia lời xin lỗi!” Ông Trump phản bác, vụ giấy khai sinh của ông Obama là do bà Hillary tung tin. “Nếu nói xin lỗi thì bà nợ lời xin lỗi đã xoá 30 ngàn emai!” ông Trump nhấn mạnh. Ông Trump còn cho rằng, nếu đắc cử sẽ yêu cầu Tổng Chưởng lý bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt xem xét, truy tố bà Clinton, tống bà Clinton vào tù. Hillary vẫn giữ lập trường, “Tôi phạm lỗi, tôi xin lỗi, nhận trách nhiệm. Nhưng có một số lời cáo buộc sai và gây hiểu lầm ở đây. Không có bằng chứng những thông tin mật này lọt vào tay kẻ xấu, và gây tổn hại đến quốc gia.”

Khi bị truy vấn liệu cựu Tổng thống Bill Clinton có sai khi cho rằng chương trình bảo hiểm y tế Obamacare là điều “điên rồ nhất thế giới,” bà Hillary trả lời thẳng câu hỏi, “Không, sau đó ông ấy đã giải thích rõ ý nói gì,” trước khi chuyển sang công kích chính sách bảo hiểm y tế của ông Trump.

Đối với câu hỏi, “Cụ thể luật thuế nào ông sẽ thay đổi để bảo đảm giới thượng lưu trả thuế công bằng?” ông Trump đi thẳng vào vấn đề, tôi lợi dụng kẻ hở luật thuế nhưng bà ta chẳng làm gì, “Hơn 30 năm trong chính trường bà ta chẳng động tay thay đổi!” 30 năm bà ta không làm gì hết, chỉ nói và nói, “Bà ta là một thượng nghị sĩ yếu kém!”Bà Clinton tranh cãi, khi còn làm thượng nghị sĩ tôi đã bỏ phiếu xóa những lỗ hổng này nhưng “tôi là một thượng nghị sĩ dưới quyền một tổng thống Cộng hoà, theo Hiến pháp Tổng thống có quyền phủ quyết.” Bà Clinton có cơ hội nhắc lại thành tựu hơn 30 năm trong nước và ngoại giao, đó là lý do bà được tái đắc cử Thượng nghị sĩ với khoảng cách lớn.

Câu hỏi cuối cùng khá thú vị từ một cử tri trong khán phòng, “Hãy nêu một điểm tích cực từ đối thủ mà ông/bà tôn trọng.” Bà Hillary cho rằng những người con của ông Trump khiến bà tôn trọng, thành đạt, khiêm nhường, cho thấy họ được dạy dỗ đàng hoàng. Ông Trump nhận lời khen ngợi, chia sẻ tôn trọng cựu ngoại trưởng vì bà không chịu bỏ cuộc, là một “chiến binh,” đấu tranh kiên cường.

Theo thăm dò chớp nhoáng được CNN/ORC thực hiện đối với những người xem tranh luận trên truyền hình, 57% cho rằng bà Clinton đã thắng cuộc tranh luận, trong khi 34% dành cho ông Trump. 56% người tham gia thăm dò cho rằng bà Clinton trội hơn trong chính sách kinh tế so với 42% dành cho ông Trump. Vấn đề tính khí thì ông Trump tệ hơn rất nhiều, 64% ủng hộ bà Clinton trong khi chỉ có 27% nghiêng về ông Trump. 18% cho rằng tranh luận tối nay ảnh hưởng đến lá phiếu so với 82% tuyên bố không ảnh hưởng.

Mặc dù truyền thông và giới quan sát sẽ tiếp tục mổ xẻ, “vạch lá tìm sâu” phần tranh luận cả hai bên trong những ngày tới, nhưng nhìn chung, những người ủng hộ ông Trump thoả mãn với sự trình bày trên sân khấu của ứng cử viên của mình tối hôm nay. Điều này có thể giúp ông Trump phần nào giãn ra được sức nóng “quả bom băng ghi âm dâm tục” mà chắc chắn ban vận động tranh cử của bà Clinton chắc chắn vẫn còn lôi ra “xào nấu” trong 30 ngày tới. Nhưng nói tranh luận sẽ phần nào giảm được khoảng cách dẫn trước của bà Clinton thì còn phải tiếp tục chờ vòng tranh luận thứ ba và những diễn biến bất ngờ sắp tới.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img