Tranh luận Phó Tổng thống đang nóng dần

Cali Today News – Tuần trước, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã thiết lập kỷ lục 84 triệu người theo dõi buổi tranh luận tổng thống đầu tiên.

Tranh luận duy nhất giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống, ông Mike Pence – liên danh với ông Trump – và ông Tim Kaine – liên danh với bà Clinton – sắp diễn ra vào 9h tối hôm nay (giờ miền Đông) tại Farmville, tiểu bang Virginia, khó có thể vượt qua con số trên. Không giống như tuần trước, tranh luận Phó tổng thống vào tối hôm nay phải cạnh tranh với sự kiện thể thao Major League Baseball (MLB). Chắc chắn một lượng lớn người hâm mộ bóng chày sẽ ngồi trước màn hình xem trận đấu giữa hai đội Baltimore Orioles và Toronto Blue Jays, dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 8h08’ tối (giờ miền Đông).

Cách thức và sắp xếp tranh luận tối nay cũng giống như tranh luận tổng thống, nếu khác, chỉ là hai nhân vật chính trên sân khấu không phải là người mà cử tri thực sự muốn nghe. Tuy nhiên, hai ứng cử viên Phó tổng thống sẽ có cơ hội làm nổi bật liên danh của mình, ứng cử viên chính, cũng như làm lu mờ liên danh đối thủ. Cách hành xử của ông Trump đối với vấn đề Cựu Hoa hậu Hoàn vũ 1996 – cô Alicia Machado – suốt cả tuần ngay sau buổi tranh luận, cộng thêm thông tin mới được New York Times công bố về số tiền hơn $900 Mỹ kim ông Trump làm ăn thua lỗ vào năm 1995 giúp ông ta tránh đóng thuế liên bang 18 năm, chắc chắn sẽ khiến ông Pence chuẩn bị tinh thần kỹ cho những câu hỏi liên quan đến hồ sơ thuế cũng như tính khí của ông Trump. Trong khi đó, ông Kaine sẽ phải đối diện với những câu hỏi về sự cẩu thả của bà Clinton trong vấn đề email.

Tranh luận Phó tổng thống sẽ diễn ra tại trường đại học Longwood University, toạ lạc tại phía tây Richmond, tiểu bang Virginia. Longwood là một trong mấy chục trường đại học nộp đơn xin đăng cai tổ chức tranh luận với lý do tranh luận tổng thống/phó tổng thống sẽ giúp tăng cường những khoá học về tranh luận của trường.

Từng là cựu Nghị sĩ Hoa Kỳ, ông Mike Pence hiện là thống đốc tiểu bang Indiana. Trong suốt 10 tại Hạ viện, ông Pence chủ trì Uỷ ban Nghiên cứu Cộng hoà – tổ chức nghiên cứu bảo thủ của Cộng hoà tại Hạ viện. 57 tuổi, khá bảo thủ, và điềm đạm, ông Pence được cho sẽ lấp những được những điểm yếu của ông Trump trước lãnh đạo Cộng hoà. Trong khi đó, ông Thượng nghị sĩ Tim Kaine, tiểu bang Virginia, trước đây từng là thống đốc tiểu bang, và thị trưởng thành phố Richmond. 58 tuổi, ông Kaine từng giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ hai năm.

Theo dữ liệu từ mạng xã hội Facebook, ông Pence tạo sự chú ý trên Facebook hơn. Trung bình, ông Pence lôi kéo hơn 50% đăng tải, trò chuyện, thích, chia sẻ, nhận xét so với ông Kaine. Vào tháng 9, ông Pence tạo ra trung bình 1,3 triệu tương tác trên Facebook mỗi tuần so với con số 925.000 tương tác từ ông Kaine. Ông Trump và bà Clinton mỗi người đều tạo hơn 75 triệu tương tác mỗi tuần.

Thăm dò cho thấy bà Clinton đang chiếm thế thượng phong sau buổi tranh luận đầu tiên với tỉ lệ ủng hộ trên cả nước 47% trong khi 42% dành cho ông Trump. Có thể điều này sẽ gây áp lực cho ông Mike Pence phần nào. Liệu hai vị ứng cử viên Phó tổng thống đóng góp như thế nào vào đà và lực đẩy cho liên danh của mình trong 35 ngày tới, cử tri còn phải chờ xem.

Tranh luận tổng thống lần kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 10 tại trường Đại học Washington ở St. Louis, tiểu bang Missouri. Cử tri muốn có cơ hội tham gia vào tranh luận, có thể gởi câu hỏi về Open Debate Coalition hoặc bỏ phiếu cho những câu hỏi đã được đề nghị. Những câu hỏi hiện nay được bỏ phiếu cao nhất và được Uỷ ban Tranh luận Tổng thống và người điều khiển chương trình quan tâm (nhưng không bảo đảm sẽ được chọn), gồm: Ông/bà có ủng hộ kiểm tra lý lịch tất cả người mua súng? Ông/bà ủng hộ việc mở rộng, không cắt giảm quyền lợi an sinh xã hội khiêm tốn? Ông/bà sẽ bảo đảm Tu chính án thứ hai được bảo vệ?

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus