Monday, January 30, 2023
spot_img

Tranh luận nảy lửa giữa ứng cử viên Dân chủ, ai thắng ai thua? 

(Washington Post) – Buổi tranh luận của các ứng cử viên tổng thống Dân chủ diễn ra tại Nevada vào tối thứ Tư, chỉ vài ngày trước khi bầu cử sơ bộ diễn ra tại đây. Không ngạc nhiên khi tỉ phú Michael Bloomberg thu hút sự chú ý của cử tri, cũng như thu hút tấn công từ các đối thủ vì đang nổi lên trong các cuộc thăm do quốc gia, và đây là lần đầu tiên ông tham gia tranh luận. 

Dưới đây là kẻ thắng người thua theo đánh giá của Washington Post. 

Thắng

Bernie Sanders: Lẽ ra Sanders là người bị tấn công nhiều nhất trên sân khấu vì đang dẫn đầu thăm dò, và rất có khả năng sẽ nắm trong tay số cử tri đoàn khó có thể vượt qua. Thay vào đó, các ứng cử viên khác hầu hết tập trung vào Michael Bloomberg và công kích lẫn nhau thay vì Sanders. 

Sanders cũng phải tự bảo vệ một số chủ đề “khó nuốt” như từ chối công khai hồ sơ sức khỏe sau cơn suy tim vào năm ngoái. Ông cũng bị buộc phải hồi đáp chỉ trích từ Liên đoàn Công nhân ngành Ẩm thực vì muốn thay thế bảo hiểm y tế tư nhân bằng chương trình Y tế cho toàn dân. Nhưng không có gì cho thấy đà đi lên của Sanders trong cuộc đua này sẽ thay đổi. Ông ta được ưa chuộng ở Nevada, và nhờ đấu đá trên sân khấu vào tối thứ Tư, đà này vẫn sẽ tiếp tục. 

Warren tấn công Bloomberg: Có lúc trong cuộc đua này khi Elizabeth Warren đụng độ với Sanders. Vào tối thứ Tư, bà lại làm một ân huệ lớn cho ông ta bằng việc kề cưa vào cổ Bloomberg. Ngay từ đầu thượng nghị sĩ đã nhảy vào, nhắc lại những lời xúc phạm của cựu Thị trưởng New York dành cho phụ nữ như “mụ béo – fat broads,” và “ái nữ mặt ngựa” – và “tôi không nói về Tổng thống Trump mà thay vào đó là Bloomberg. Chúng ta không thể thay thế một tỉ phú ngạo mạn bằng một tỉ phú khác như vậy.”  

Sau đó, Warren tấn công vào lời xin lỗi của Bloomberg về chính sách stop-and-frisk (chặn và lục soát) được ông thực thi khi còn làm thị trưởng New York, phần lớn nhắm không cân xứng vào cộng đồng thiểu số. “Đây không phải là vấn đề hậu quả như thế nào, mà là những gì mà chính sách này được thiết kế ngay từ đầu,” Warren nói. “Nó nhắm vào những người đàn ông da đen, da màu, vốn dĩ đã là mục tiêu ngay từ đầu.” 

Rồi thượng nghị sĩ tiếp tục truy Bloomberg vì đã không giải quyết thấu đáo việc đối xử phụ nữ trong các công ty của ông ta. “Và tôi hy vọng quý vị nghe biện hộ của ông ta như: Tôi đối xử tốt với một vài phụ nữ,” Warren nói trước khi ép Bloomberg giải phóng phụ nữ khỏi những thoả thuận không tiết lộ. Những ứng cử viên khác hùa vào, và Bloomberg không có gì nhiều để trả lời. 

Warren cũng dành một tấn công nhắm vào đối thủ khác của Sanders, Pete Buttigieg. Ống kính không tập trung vào Sanders khi những màn trao đổi này diễn ra, nhưng ông được nhìn thấy mỉm cười những gì mà đồng minh đang làm cho mình. 

Nhóm điều hợp chương trình: Ngay từ đầu, xướng ngôn viên chương trình “Nightly News” của NBC Lester Holt bảo với các ứng cử viên rằng họ được khuyến khích “trao đổi trực tiếp với nhau về các vấn đề.” Các ứng cử viên để ý điều này, và những lúc có nguy cơ dường như vượt khỏi tầm tay khi họ khai thác triệt để. Nhưng các nhà điều hợp đã điều chỉnh, giải quyết đúng lúc, và kết quả là cuộc tranh cãi chất lượng nhất với tương phản nhiều nhất từ trước đến nay. Và đó là những gì về tranh luận: Cạnh tranh về tầm nhìn và tranh cãi.

 Thua 

Bloomberg: Cựu thị trưởng không có nhiều kinh nghiệm tranh luận. Lần cuối cùng ông ở trên sân khấu tranh luận vào năm 2009 – trong một cuộc tranh đua mà ông được ưa chuộng. Tranh luận lần này hoàn toàn khác, và không mấy thuận lợi cho Bloomberg. Ông trở thành mục tiêu ngay từ đầu. Tỉ phú tỏ ra rất kỹ trị, và không nhảy vào bênh vực mình, rõ ràng ông mong muốn những giây phút khó khăn, tồi tệ rồi sẽ qua nhưng trên thực tế chúng cứ bám dai dẳng. 

Có lẽ những tấn công căng thẳng nhất là vào stop-and-frisk. Bloomberg giải bày, ông đơn giản sai về chính sách này nhưng lại đi lòng vòng. Điều này che dấu sự thật là ông bênh vực chính sách trong thập niên này, và chính sách chỉ bị chấm dứt không phải vì cuộc cánh mạng cá nhân ông ta, mà vì án lệnh của toà.

Bloomberg thậm chí có lúc tìm cách bênh vực động cơ của chính sách, trướng khi quyết định đây không phải là ý hay. “Cuối cùng là chúng tôi đã chặn quá nhiều người,” Bloomberg nói. “Nhưng chính sách – chúng tôi chặn quá nhiều người.” 

Một cú đấm hiếm hoi khi Bloomberg nhắm Sanders khi ông bảo không nên là tỉ phú. “Tôi không thể nghĩ ra được có cách nào dễ dàng cho Donald Trump đắc cử hơn là lắng nghe trao đổi này,” Bloomberg nói. “Thật khôi hài, Chúng ta sẽ không từ bỏ chủ nghĩa tư bản. Chúng ta thử làm điều này. Các quốc gia khác thử. Đó gọi là chủ nghĩa cộng sản, và nó không thực hiện được. Chữ “chủ nghĩa cộng sản” có lẽ đi hơi xa nhưng đó là sự  tương phản mà Bloomberg muốn vẽ ra. 

Bloomberg hưởng lợi từ việc dùng hàng triệu Mỹ kim mua quảng cáo chủ yếu tập trung vào những tiểu bang không có sự cạnh tranh, nơi các ứng cử viên khác chưa để mắt đến. Vấn đề này cũng khiến cho tỉ phú bị đưa lên chảo vào tối thứ Tư. 

Joe Biden: Nếu quả thật có một người ngoài cuộc  trên sân khấu vào tôi thứ Tư thì đó là Biden. Không có gì cho thấy cựu phó Tổng thống có thể cứu vãn được chiến lược đang chật vật, ông mờ nhạt, không nổi bật. 

Amy Klobuchar: Ứng cử viên này thường được xướng danh là người thắng trong các cuộc tranh luận, nhưng lần này bà dường như tuyệt vọng và không có sự chuẩn bị kỹ càng. Thượng nghị sĩ có màn trao đổi khó khăn về việc đã không thể nêu được tên của Tổng thống Mexico. Bà cũng gặp khó khăn khi phát âm tên một tổng thống Mỹ La tinh khác. Ngoài ra, Klobuchar bị cuốn vào tranh cãi cá nhân tới lui với Buttigieg bất chấp cả hai không đứng đầu trong thăm dò quốc gia. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments