Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tranh cử khu vực 4 San Jose: Tái kiểm phiếu vẫn tiếp tục

Cali Today News – Trong cuộc tranh đua nghẹt thở giành chiếc ghế nghị viên khu vực 4 ở phía bắc thành phố San Jose, ông Diệp Thế Lân đã giành lại một lá phiếu, dẫn trước đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh 12 phiếu trên tổng số hơn 17,000 phiếu bầu. 

Lá phiếu mới nhất cho ông Lân là phiếu khiếm diện của khu 1455, nơi được Văn phòng Bầu cử quận hạt Santa Clara để ý kỹ lưỡng khi cuộc tái kiểm phiếu cuộc tranh cử nghị viên khu vực 4 bước sang tuần thứ hai.

Lá phiếu này có sự thay đổi về họ và chữ ký không khớp với chữ ký trên phiếu ghi danh bầu cử của cử tri. Tuy nhiên, đối chiếu với hồ sơ lưu trữ năm ngoái cho thấy phiếu này hợp lệ, ông Matt Moreles từ Văn phòng Bầu cử cho biết. “Rõ ràng chữ ký khớp, chính vì vậy chúng tôi phải chấp nhận lá phiếu này,” Moreles nói. Ông nhấn mạnh, đây là lá phiếu được hồi sinh duy nhất trong 50 lá phiếu được bỏ riêng ra xem xét vào hôm thứ hai ngày 25 tháng 7.

Diễn biến này mới nhất trong việc xác định kết quả ai sẽ là người đại diện cho khu vực 4 bao trùm Berryessa, Alviso và “Tam giác đổi mới” tập trung nhiều hãng điện tử ở phía bắc thành phố. Trong cuộc bầu cử đặc biệt diễn ra vào năm ngoái thay thế chỗ ông Kansen Chu lên Dân biểu tiểu bang, Nghị viên Mạnh Nguyễn đã đánh bại đối thủ Diệp Thế Lân 13 phiếu.

Trong vòng tranh đua năm nay, ban đầu ông Lân thắng ông Mạnh 28 phiếu, sau đó rớt xuống còn 12 phiếu sau cuộc tái kiểm phiếu tự động miễn phí theo quy định của Uỷ ban Giám sát quận.

Sau đó, cuộc tái kiểm phiếu lần nữa do yêu cầu của cử tri – ông Trương Nam – được bắt đầu từ tuần trước. Chi phí kiểm phiếu lần này do ông Nam hoặc do ban vận động tranh cử của ông Mạnh chi trả. Từ lúc bắt đầu đến hôm thứ hai, có 276 phiếu được xem xét, kết quả đã kéo số phiếu ông Lân dẫn trước xuống còn 11 phiếu.

Cho đến khi lá phiếu duy nhất ở khu 1455, khu vực đông bắc thành phố, bao bọc chung quanh trường Trung học Đệ nhất cấp Morrill, xuất hiện. Thậm chí, lúc này mọi việc vẫn yên ắng bất thường. “Tôi rút lại khiếu nại,” ông Mạnh bỗng dưng đổi ý sau khi nhìn vào phong bì. Ông cũng phản đối việc mở phong bì, với lý do tôn trọng quyền riêng tư của cử tri.

Cho đến giờ vẫn chưa rõ tại sao ông Mạnh bất ngờ thay đổi ý định, tuy nhiên đối thủ Lân cho rằng, có thể do nhìn vào tên, địa chỉ hay khu vực. Ông Mạnh từ chối đưa lời giải thích.

Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy. Văn phòng Bầu cử không chấp nhận yêu cầu rút khiếu nại, theo lời ông Moreles. Một khi được công nhận hợp lệ thì lá phiếu buộc được kiểm theo luật bầu cử. Kết quả kiểm lá phiếu này cho thấy cử tri chọn ông Lân. Như vậy số phiếu ông Lân dẫn trước ông Mạnh quay trở lại số trước đây là 12, ông Lân được 8,698 phiếu so với 8,686 phiếu của ông Mạnh.

Việc khiếu nại chữ ký trên phiếu khiếm diện chấm dứt tại đây, nhưng cuộc tái kiểm phiếu theo yêu cầu cử tri vẫn tiếp tục. Ông Mạnh quan sát chặt chẽ các nhân viên kiểm phiếu làm việc, ngoài ra còn cho chụp hình từng phong bì một. Nhân viên kiểm phiếu ngày hôm nay đối chiếu những lá phiếu phó bản do hư hao. Ông Moreles cho biết, đương kim Nghị viên Nguyễn Mạnh muốn xem xét những lá phiếu này. Hôm nay, có 200 phiếu tạm thời do ông Mạnh khiếu nại được kiểm lại. “Miễn là ông Mạnh trả chi phí $2,500 Mỹ kim mỗi ngày thì đếm lại phiếu vẫn được thực hiện, họ có thể tiếp tục xem xét lại các lá phiếu,” phát ngôn nhân Văn phòng Bầu cử Philip Chantri nói.

Diệp Thế Lân cho hay, anh “kiệt sức” vì việc kiểm lại phiếu. “Tôi nghĩ miễn là ông ta tiếp tục đá bóng lên không, thì mọi việc vẫn tiếp tục,” Lân bày tỏ, “Nếu ông ta ngừng thì kết quả thắng cử chính thức được công bố, và như vậy thất vọng, suy sụp tăng gấp đôi. Nếu ông ấy tiếp tục thì coi như vẫn chưa thua cuộc. Đó là những gì đang diễn ra lúc này.”

Ông Chantri cho hay, kết quả sít sao như vậy không có gì ngạc nhiên, nhưng thường thì tái kiểm phiếu tự động khá kỹ lưỡng. Quận hạt Santa Clara vào đầu năm nay thông qua chính sách tự động kiểm lại phiếu miễn phí nếu khoảng cách chiến thắng giữa hai ứng cử viên dưới 0.5% tổng số phiếu hay 25 phiếu.

“Với các cuộc tranh cử vào Ban đặc trách Học khu hay Nghị viên, kết quả sít sao như vậy không có gì bất thường,” Chantri nói, “Tôi từng chứng kiến những cuộc chạy đua chỉ hơn nhau 1 phiếu.”

Hương Giang (Lược dịch theo bài San Jose: District 4 recount continues at a drip’s pace của ký giả Eric Kurhi, trên báo Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments